X

Chuyện Đời Tôi

Nhiều năm trước tôi đã có ý định viết cuốn sách về đời mình để các con tôi biết được gốc tích của chúng, nhưng tôi không đủ can đảm để bắt đầu. Tôi đã gom góp hàng chục thùng tài liệu, trải qua nhiều năm, các thùng đã bám đầy bụi bặm.
Gần đây có một sinh viên ở Đại học Illinois, anh Adam Rosemary, đến đề nghị giúp tôi. Từ đó chúng tôi bắt đầu công việc, mỗi tuần một lần, trong một tiếng đồng hồ, chúng tôi chỉ nói chuyện. Ký ức trở lại và tôi bắt đầu víết.
Tôi hết sức cảm tạ Adam, vì nếu không có sự khuyến khích của anh ta thì cuốn sách này sẽ không bao giờ hoàn thành.
Chồng tôi là người Đài Loan, và tôi là người Việt Nam. Chúng tôi đến thành phố vùng Trung Mỹ này – Urbana, Illinois, vào những năm 1950 để theo học cấp Cao học. Chúng tôi đã ở đây cho đến ngày hôm nay.
Các con của chúng tôi được sinh ra và trưởng thành trong thành phố xinh đẹp này. Gia đình chúng tôi bắt đầu chỉ có hai chúng tôi, nay đã phát triển thành hơn hai tá, kể cả tám cháu và mười chắt.
Tôi mong rằng “Chuyện Đời Tôi” sẽ giúp con cháu tôi hiểu biết hơn về nguồn gốc của chúng, về di sản văn hóa của cha mẹ và ông bà để lại.
Tôi hết lòng cảm tạ các bạn hữu cũng như những người trong họ hàng đã hết sức giúp chúng tôi hoàn thành cuốn sách này, đặc biệt là những người sau đây:
– Con trai tôi, Max, đã đánh lại bản in lần đầu cho tươm tất hơn.
– Bạn Charmaine Young đã góp ý.
– Cháu Christopher đã phân đoạn và quy định khổ sách, chữa thêm những lỗi văn phạm, thêm vào những hình ảnh và những chú thích giúp cho cuốn sách có vẻ chuyên nghiệp và hoàn hảo hơn.
– Sau cùng là các con cháu tôi, luôn luôn sẵn sàng khuyến khích để tôi có thể tiếp tục công việc.
Riêng về cuốn sách bằng tiếng Việt, tôi xin hết lòng cảm tạ những bà con và bạn hữu đã giúp tôi trong việc này:
– Cháu Đặng Văn Can và bạn Nguyễn Văn Mừng đã tận tâm dịch ra tiếng Việt.
– Hai cô Tô Thị Tuyết và Nguyễn Thị Mai đã hết lòng đọc kỹ lại và cho thêm ý kiến.
– Nhất là hai cháu Hạ Thị Út và Nguyễn Văn Bát đã đánh máy tiếng Việt hộ cho tôi.
Tôi biết rằng nếu không có những giúp đỡ đó, tôi khó lòng hoàn thành công việc này, và tôi hết lòng cảm tạ những người giúp tôi bằng cách này hay cách khác.
Tôi cũng muốn cám ơn thầy dạy tôi, giáo sư Jean Plaget, người mà tôi đã học ở Đại học Geneva, Thụy Sĩ. Ông dạy tôi hiểu biết hơn về bản năng con người và mở lòng mình ra cho thêm uyển chuyển cũng như biết phán đoán người khác một cách rộng rãi hơn. Ông là nguồn sáng hướng dẫn tôi trong nghề nghiệp giáo dục của tôi.
Sau hết tôi muốn tặng cuốn sách “Chuyện Đời Tôi” cho:
– Thầy Mẹ tôi, những người luôn là ánh sáng dẫn dắt tôi.
– Anh Việt và Dung em gái tôi, hai người còn sống sót trong gia đình tôi. (Hai người này đã viết về gia đình họ Đặng ở Việt Nam.)
Và đặc biệt là các con tôi – Mike, Max, Manuel và Aline cùng gia đình chúng. Các con tôi luôn khuyến khích tôi trong kế hoạch này và đã hết lòng thương yêu tôi.

ĐẶNG THỊ TÂM WEI
Urbana, Illinois
Mùa Xuân 2017

 

  • Tác giả: Đặng Thị Tâm Wei
  • Bìa Mềm
  • Số Trang: 272
  • Kích Thước: Cao 9″ x Rộng 6″ x Dầy 0.7″
  • Trọng Lượng: 1 Lb

Sách có bán tại các tiệm sách địa phương, tại tòa soạn Nhật Báo Người Việt hoặc trên online www.nguoivietshop.com