Các cơ quan văn hóa Trung Quốc tại đại học Mỹ: Nguồn học hỏi hay mối đe dọa an ninh?

Một cuộc thi tiếng Hoa của học sinh trung học Mỹ.
Một cuộc thi tiếng Hoa của học sinh trung học Mỹ. (Hình minh họa: Facebook)

WASHINGTON, DC (NV) – Tại nhiều trường đại học hầu như trải khắp mọi tiểu bang Mỹ, chính quyền Bắc Kinh hiện hỗ trợ hơn 100 viện, có tên Viện Khổng Tử (Confucius Institutes), với mục tiêu nêu ra là nhằm dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

Theo AP, đối với các sinh viên đại học như cô Moe Lewis, các nơi này cho cô có cơ hội học hỏi về nghệ thuật Trung Quốc, học nói tiếng Phổ Thông – vốn ngày càng là một sinh ngữ được thấy sử dụng ở nhiều nơi.

Nhưng đối với những người có quan điểm ngược lại, như Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio, thuộc đảng Cộng Hòa, đại diện Florida, thì những nơi này là mối đe dọa cho quyền tự do của đại học và là nguy cơ gián điệp.

Khi tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng cao về các tranh chấp thương mại cũng như quốc phòng, cái nhìn của dư luận về việc trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia, vốn bùng phát mạnh mẽ từ khi có bình thường hóa quan hệ ngoại giao khoảng bốn thập niên trước đây, hiện đang là sự nghi ngại.

Giới hữu trách Mỹ đang ngày càng có sự quan tâm về các giáo sư và các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại các đại học Mỹ, cho rằng họ có thể khai thác mối quan hệ dễ dàng với các đại học cũng như với các công ty quốc phòng Mỹ cộng tác với đại học, để thu thập các dữ kiện quan trọng về tình báo cũng như các công trình nghiên cứu có tính cách bí mật quốc gia.

Đây cũng là một vấn đề mà Quốc Hội Mỹ cũng nêu lên trong thời gian gần đây.

Và với sự xuất hiện tràn lan, không chỉ ở Mỹ mà còn trên khắp thế giới của Viện Khổng Tử, vốn được sự tài trợ dồi dào của chính quyền Trung Quốc, các nhà lập pháp Mỹ hiện đang kêu gọi là những nơi này phải được kiểm soát chặt chẽ hơn, hoặc nếu cần phải đóng cửa.

“Tôi nghĩ rằng mọi trường đại học phải biết rằng những viện này được dùng vào việc gì. Đó là họ thật ra thường xuyên được sử dụng để ngăn chặn tự do ở đại học theo chỉ thị của một chính phủ ngoại quốc,” theo lời ông Rubio. “Tôi khuyến cáo tất cả mọi đại học ở Mỹ hãy đóng cửa các viện này. Chúng ta không hề có nhu cầu để duy trì các nơi đó.”

Thế nhưng, cái nhìn từ khuôn viên trường đại học George Mason University, nằm ngoài Washington DC, lại khác hẳn.

Tuy các Viện Khổng Tử thường bị cáo buộc là tìm cách ngăn chặn các quan điểm chống Bắc Kinh về các vấn đề như Tây Tạng và nhân quyền, cô Moe Lewis lại nghĩ là không hề có sự cố ý bênh vực cho nhà nước Trung Quốc.

Cô xem các Viện Khổng Tử là nơi đến học hỏi về văn hóa Trung Quốc và tiếp xúc với các sinh viên đến từ quốc gia này cũng như những người khác có cùng ý thích.

Hiện có khoảng hơn 350,000 sinh viên Trung Quốc theo học tại Mỹ, trong khi chỉ có chừng 20,000 sinh viên Mỹ học ở Trung Quốc.

Hồi Tháng Hai năm nay, giám đốc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI), ông Christopher Wray, bày tỏ sự lo ngại rằng Trung Quốc có thể dùng các giáo sư hay sinh viên của họ trong các trường đại học Mỹ để thu thập tin tức tình báo và kỹ thuật từ các giới học giả Mỹ ngây thơ về mối đe dọa bị đánh cắp tin tức.

Ông Wray cũng cho Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hay về nỗ lực theo dõi các Viện Khổng Tử khi xem xét mối đe dọa trên thế giới.

Từ đó đến nay, có ba trường đại học đã đóng cửa Viện Khổng Tử của họ, tại Texas và Florida. (L.Tâm)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa tỷ đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

University of Southern California xếp hạng 17 trên toàn nước Mỹ

Khảo sát của báo Wall Street Journal và tạp chí Times Higher Education đánh giá USC hạng 17 trong số 1,000 đại học trên toàn nước Mỹ.

California tăng cường dạy máy tính cho học sinh K-12

Các trường học ở California sẽ ngày càng chú trọng đến việc học máy tính vì tiểu bang vừa thông qua một số đạo luật và nghị quyết.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 326)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

California sẽ tăng cường giáo dục song ngữ

Những học sinh biết hai thứ tiếng sẽ giúp các em có được sự chú ý và thành công trong học đường, lẫn ngoài xã hội.

‘Giáo dục không tốt’ khiến 15% học sinh Mỹ vắng mặt hơn 15 ngày

Số liệu của liên bang cho thấy hơn 8 triệu trẻ em, khoảng 15% học sinh K-12 vắng mặt nhiều hơn 15 ngày trong năm học 2015-2016.