Các cơ quan văn hóa Trung Quốc tại đại học Mỹ: Nguồn học hỏi hay mối đe dọa an ninh?

Một cuộc thi tiếng Hoa của học sinh trung học Mỹ.
Một cuộc thi tiếng Hoa của học sinh trung học Mỹ. (Hình minh họa: Facebook)

WASHINGTON, DC (NV) – Tại nhiều trường đại học hầu như trải khắp mọi tiểu bang Mỹ, chính quyền Bắc Kinh hiện hỗ trợ hơn 100 viện, có tên Viện Khổng Tử (Confucius Institutes), với mục tiêu nêu ra là nhằm dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

Theo AP, đối với các sinh viên đại học như cô Moe Lewis, các nơi này cho cô có cơ hội học hỏi về nghệ thuật Trung Quốc, học nói tiếng Phổ Thông – vốn ngày càng là một sinh ngữ được thấy sử dụng ở nhiều nơi.

Nhưng đối với những người có quan điểm ngược lại, như Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio, thuộc đảng Cộng Hòa, đại diện Florida, thì những nơi này là mối đe dọa cho quyền tự do của đại học và là nguy cơ gián điệp.

Khi tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng cao về các tranh chấp thương mại cũng như quốc phòng, cái nhìn của dư luận về việc trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia, vốn bùng phát mạnh mẽ từ khi có bình thường hóa quan hệ ngoại giao khoảng bốn thập niên trước đây, hiện đang là sự nghi ngại.

Giới hữu trách Mỹ đang ngày càng có sự quan tâm về các giáo sư và các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại các đại học Mỹ, cho rằng họ có thể khai thác mối quan hệ dễ dàng với các đại học cũng như với các công ty quốc phòng Mỹ cộng tác với đại học, để thu thập các dữ kiện quan trọng về tình báo cũng như các công trình nghiên cứu có tính cách bí mật quốc gia.

Đây cũng là một vấn đề mà Quốc Hội Mỹ cũng nêu lên trong thời gian gần đây.

Và với sự xuất hiện tràn lan, không chỉ ở Mỹ mà còn trên khắp thế giới của Viện Khổng Tử, vốn được sự tài trợ dồi dào của chính quyền Trung Quốc, các nhà lập pháp Mỹ hiện đang kêu gọi là những nơi này phải được kiểm soát chặt chẽ hơn, hoặc nếu cần phải đóng cửa.

“Tôi nghĩ rằng mọi trường đại học phải biết rằng những viện này được dùng vào việc gì. Đó là họ thật ra thường xuyên được sử dụng để ngăn chặn tự do ở đại học theo chỉ thị của một chính phủ ngoại quốc,” theo lời ông Rubio. “Tôi khuyến cáo tất cả mọi đại học ở Mỹ hãy đóng cửa các viện này. Chúng ta không hề có nhu cầu để duy trì các nơi đó.”

Thế nhưng, cái nhìn từ khuôn viên trường đại học George Mason University, nằm ngoài Washington DC, lại khác hẳn.

Tuy các Viện Khổng Tử thường bị cáo buộc là tìm cách ngăn chặn các quan điểm chống Bắc Kinh về các vấn đề như Tây Tạng và nhân quyền, cô Moe Lewis lại nghĩ là không hề có sự cố ý bênh vực cho nhà nước Trung Quốc.

Cô xem các Viện Khổng Tử là nơi đến học hỏi về văn hóa Trung Quốc và tiếp xúc với các sinh viên đến từ quốc gia này cũng như những người khác có cùng ý thích.

Hiện có khoảng hơn 350,000 sinh viên Trung Quốc theo học tại Mỹ, trong khi chỉ có chừng 20,000 sinh viên Mỹ học ở Trung Quốc.

Hồi Tháng Hai năm nay, giám đốc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI), ông Christopher Wray, bày tỏ sự lo ngại rằng Trung Quốc có thể dùng các giáo sư hay sinh viên của họ trong các trường đại học Mỹ để thu thập tin tức tình báo và kỹ thuật từ các giới học giả Mỹ ngây thơ về mối đe dọa bị đánh cắp tin tức.

Ông Wray cũng cho Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hay về nỗ lực theo dõi các Viện Khổng Tử khi xem xét mối đe dọa trên thế giới.

Từ đó đến nay, có ba trường đại học đã đóng cửa Viện Khổng Tử của họ, tại Texas và Florida. (L.Tâm)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Nhiều người nộp đơn đại học bốn năm ở California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Ba thay đổi giáo dục quan trọng nhất của California trong năm 2019

Thống đốc mới và dân biểu mới mang lại nhiều thay đổi giáo dục ở California. EdSource đưa ra một số thay đổi về giáo dục đáng cân nhắc.

Giáo sư Luật cho sinh viên đọc bản điều tra ‘tố cáo sách nhiễu tình dục’

Sau khi đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign gặp sự phản đối mạnh mẽ về cách họ điều tra tố cáo liên quan đến một vụ sách nhiễu tình dục, trường Luật của đại học này

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 330)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh các em sẽ vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Mướn ‘gia sư’ dạy con chơi game ‘Fortnite’?

Trẻ em chơi "Fortnite" rất nhiều.
Từ năm 2017, game "Fortnite" làm cho giới trẻ thích chơi game hơn và thậm chí nhiều phụ huynh phải thuê giáo viên dạy con mình chơi giỏi hơn.

Florida: Bị la rầy vì điểm ‘D,’ một thiếu niên giết mẹ

Một thiếu niên 15 tuổi ở Florida vừa bị truy tố tội sát nhân sau khi giết mẹ do bị la rầy vì bị một điểm 'D' trong học bạ.

Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học UCI sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Chớ nên vội trông đợi cử tri trẻ sẽ ào ạt tham dự bầu cử lần này

Câu hỏi có vẻ thường được nghe thấy trong những ngày gần cuộc bầu cử giữa khóa 2018 là, nếu người trẻ được phép bỏ phiếu thì họ có đi không?

Điểm thi SAT của học sinh California cao hơn toàn quốc

Học sinh trung học ở California có tiến bộ trong điểm thi SAT trong năm 2018 và điểm thi của tiểu bang này cao hơn điểm toàn quốc.