Các cơ quan văn hóa Trung Quốc tại đại học Mỹ: Nguồn học hỏi hay mối đe dọa an ninh?

Một cuộc thi tiếng Hoa của học sinh trung học Mỹ.
Một cuộc thi tiếng Hoa của học sinh trung học Mỹ. (Hình minh họa: Facebook)

WASHINGTON, DC (NV) – Tại nhiều trường đại học hầu như trải khắp mọi tiểu bang Mỹ, chính quyền Bắc Kinh hiện hỗ trợ hơn 100 viện, có tên Viện Khổng Tử (Confucius Institutes), với mục tiêu nêu ra là nhằm dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

Theo AP, đối với các sinh viên đại học như cô Moe Lewis, các nơi này cho cô có cơ hội học hỏi về nghệ thuật Trung Quốc, học nói tiếng Phổ Thông – vốn ngày càng là một sinh ngữ được thấy sử dụng ở nhiều nơi.

Nhưng đối với những người có quan điểm ngược lại, như Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio, thuộc đảng Cộng Hòa, đại diện Florida, thì những nơi này là mối đe dọa cho quyền tự do của đại học và là nguy cơ gián điệp.

Khi tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng cao về các tranh chấp thương mại cũng như quốc phòng, cái nhìn của dư luận về việc trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia, vốn bùng phát mạnh mẽ từ khi có bình thường hóa quan hệ ngoại giao khoảng bốn thập niên trước đây, hiện đang là sự nghi ngại.

Giới hữu trách Mỹ đang ngày càng có sự quan tâm về các giáo sư và các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại các đại học Mỹ, cho rằng họ có thể khai thác mối quan hệ dễ dàng với các đại học cũng như với các công ty quốc phòng Mỹ cộng tác với đại học, để thu thập các dữ kiện quan trọng về tình báo cũng như các công trình nghiên cứu có tính cách bí mật quốc gia.

Đây cũng là một vấn đề mà Quốc Hội Mỹ cũng nêu lên trong thời gian gần đây.

Và với sự xuất hiện tràn lan, không chỉ ở Mỹ mà còn trên khắp thế giới của Viện Khổng Tử, vốn được sự tài trợ dồi dào của chính quyền Trung Quốc, các nhà lập pháp Mỹ hiện đang kêu gọi là những nơi này phải được kiểm soát chặt chẽ hơn, hoặc nếu cần phải đóng cửa.

“Tôi nghĩ rằng mọi trường đại học phải biết rằng những viện này được dùng vào việc gì. Đó là họ thật ra thường xuyên được sử dụng để ngăn chặn tự do ở đại học theo chỉ thị của một chính phủ ngoại quốc,” theo lời ông Rubio. “Tôi khuyến cáo tất cả mọi đại học ở Mỹ hãy đóng cửa các viện này. Chúng ta không hề có nhu cầu để duy trì các nơi đó.”

Thế nhưng, cái nhìn từ khuôn viên trường đại học George Mason University, nằm ngoài Washington DC, lại khác hẳn.

Tuy các Viện Khổng Tử thường bị cáo buộc là tìm cách ngăn chặn các quan điểm chống Bắc Kinh về các vấn đề như Tây Tạng và nhân quyền, cô Moe Lewis lại nghĩ là không hề có sự cố ý bênh vực cho nhà nước Trung Quốc.

Cô xem các Viện Khổng Tử là nơi đến học hỏi về văn hóa Trung Quốc và tiếp xúc với các sinh viên đến từ quốc gia này cũng như những người khác có cùng ý thích.

Hiện có khoảng hơn 350,000 sinh viên Trung Quốc theo học tại Mỹ, trong khi chỉ có chừng 20,000 sinh viên Mỹ học ở Trung Quốc.

Hồi Tháng Hai năm nay, giám đốc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI), ông Christopher Wray, bày tỏ sự lo ngại rằng Trung Quốc có thể dùng các giáo sư hay sinh viên của họ trong các trường đại học Mỹ để thu thập tin tức tình báo và kỹ thuật từ các giới học giả Mỹ ngây thơ về mối đe dọa bị đánh cắp tin tức.

Ông Wray cũng cho Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hay về nỗ lực theo dõi các Viện Khổng Tử khi xem xét mối đe dọa trên thế giới.

Từ đó đến nay, có ba trường đại học đã đóng cửa Viện Khổng Tử của họ, tại Texas và Florida. (L.Tâm)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại học cộng đồng ở Ohio mang lớp học đến tận sở làm

Lớp học di động của Tri-C là một trong những chương trình thử nghiệm tương tự được các trường đại học cộng đồng tiến hành khắp nước Mỹ.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.