California tăng kinh phí cho UC và Cal State

Thư viện của đại học Cal State Fullerton. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Hai hệ thống đại học University of California (UC) và California State University (Cal State) sẽ có thêm kinh phí để nhận được thêm cả ngàn sinh viên mới mà không cần phải tăng học phí.

Theo tin của nhật báo Los Angeles Times, Hạ Viện California vừa chấp thuận cho UC $117.5 triệu hôm Thứ Tư, 23 Tháng Năm. Thượng Viện California thì chấp thuận hồi tuần trước. Cả Thượng Viện và Hạ Viện còn chấp thuận cho hệ thống Cal State $215.7 triệu.

Thống Đốc Jerry Brown thì đề nghị tăng kinh phí cho mỗi hệ thống đại học $92.1 triệu và còn cho thêm $100 triệu để nâng cấp, bảo trì cơ sở hạ tầng.

Hôm Thứ Tư, hội đồng quản trị của UC họp ở San Francisco, nhận được tin rồi kêu gọi những nhà lập pháp ủng hộ việc tăng kinh phí.

Ông George Kiefer, chủ tịch hội đồng quản trị UC, cho biết: “Điều này sẽ giúp chúng tôi có hướng đi ổn định hơn và tôi mong rằng sẽ có được một sự cộng tác mới với các nhà lập pháp của tiểu bang.”

Số tiền cho UC sẽ giúp hệ thống đại học này không cần phải tăng học phí để có thể nhận được thêm 2,500 sinh viên California mới cho mùa Thu này và 2,500 sinh viên nữa cho năm 2019.

Các nhà lập pháp California còn thông qua cho UC thêm $12.5 triệu để các trường không bị quá đông sinh viên. Vì từ năm 2000, hệ thống đại học này đã nhận 90,000 sinh viên, khiến cho phòng học không đủ chỗ nên sinh viên phải ngồi dưới sàn và ký túc xá từ phòng hai người ở thành ba đến bốn người.

Còn về phía Cal State, hệ thống này sẽ nhận được thêm $217.5 triệu để tất cả 23 trường có thể nhận thêm 11,000 sinh viên. Hồi năm 2017, Cal State phải khước từ 32,000 sinh viên vì không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu của họ.

Thượng Viện và Hạ Viện California còn đề nghị tiểu bang cho Cal State thêm ít nhất $50 triệu để thuê thêm nhân viên với mục đích tăng tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên lên. Hạ Viện còn thông qua $5 triệu để hệ thống đại học này giúp những sinh viên không ăn uống đủ và $14 triệu để giúp ba trường giải quyết vấn đề nhà ở cho sinh viên. (TL)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 25 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi chúng tôi không thể quên.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Ghế Thượng Nghị Sĩ của Janet Nguyễn như ‘chỉ mành treo chuông’

Kết quả bầu cử mới nhất từ California Target Book cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ dẫn trước 438 phiếu.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago: 4 người thiệt mạng, kể cả hung thủ

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến 4 người thiệt mạng, trong số này có cả hung thủ.

Các công ty kỹ thuật cao hứa huấn nghệ cho 20 triệu người Đông Nam Á, từ nay đến 2020

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Cảnh sát trưởng Westminster thăm và chúc mừng báo Người Việt

Cảnh sát trưởng thành phố Westminster, ông Ralph G. Ornelas và một chỉ huy cảnh sát (Commander) ông Darin Upstill, đã bất ngờ ghé thăm tòa soạn báo Người Việt vào chiều ngày 19 Tháng Mười Một 2018.

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.