California tăng kinh phí cho UC và Cal State

Thư viện của đại học Cal State Fullerton. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Hai hệ thống đại học University of California (UC) và California State University (Cal State) sẽ có thêm kinh phí để nhận được thêm cả ngàn sinh viên mới mà không cần phải tăng học phí.

Theo tin của nhật báo Los Angeles Times, Hạ Viện California vừa chấp thuận cho UC $117.5 triệu hôm Thứ Tư, 23 Tháng Năm. Thượng Viện California thì chấp thuận hồi tuần trước. Cả Thượng Viện và Hạ Viện còn chấp thuận cho hệ thống Cal State $215.7 triệu.

Thống Đốc Jerry Brown thì đề nghị tăng kinh phí cho mỗi hệ thống đại học $92.1 triệu và còn cho thêm $100 triệu để nâng cấp, bảo trì cơ sở hạ tầng.

Hôm Thứ Tư, hội đồng quản trị của UC họp ở San Francisco, nhận được tin rồi kêu gọi những nhà lập pháp ủng hộ việc tăng kinh phí.

Ông George Kiefer, chủ tịch hội đồng quản trị UC, cho biết: “Điều này sẽ giúp chúng tôi có hướng đi ổn định hơn và tôi mong rằng sẽ có được một sự cộng tác mới với các nhà lập pháp của tiểu bang.”

Số tiền cho UC sẽ giúp hệ thống đại học này không cần phải tăng học phí để có thể nhận được thêm 2,500 sinh viên California mới cho mùa Thu này và 2,500 sinh viên nữa cho năm 2019.

Các nhà lập pháp California còn thông qua cho UC thêm $12.5 triệu để các trường không bị quá đông sinh viên. Vì từ năm 2000, hệ thống đại học này đã nhận 90,000 sinh viên, khiến cho phòng học không đủ chỗ nên sinh viên phải ngồi dưới sàn và ký túc xá từ phòng hai người ở thành ba đến bốn người.

Còn về phía Cal State, hệ thống này sẽ nhận được thêm $217.5 triệu để tất cả 23 trường có thể nhận thêm 11,000 sinh viên. Hồi năm 2017, Cal State phải khước từ 32,000 sinh viên vì không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu của họ.

Thượng Viện và Hạ Viện California còn đề nghị tiểu bang cho Cal State thêm ít nhất $50 triệu để thuê thêm nhân viên với mục đích tăng tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên lên. Hạ Viện còn thông qua $5 triệu để hệ thống đại học này giúp những sinh viên không ăn uống đủ và $14 triệu để giúp ba trường giải quyết vấn đề nhà ở cho sinh viên. (TL)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 25 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.