Corolla 2017 sponsored banner for article Calvin Trần nhà thiết kế thời trang từ Chicago đến Newyork
Corolla 2017 Sponsored banner cho bài viết Calvin Tràn, nhà thiết kế thời trang, từ Chicago đến Newyork trên Người Việt Online.

WESTMINSTER, Calif. (NV) – “Mình chọn học ‘fashion design’ vì chỉ cần mình tự suy nghĩ ra thôi là được điểm A rồi, không phải học bài; chứ học ngành khác mình toàn C và D thì sớm muộn gì cũng bị đuổi học à!” Người thanh niên có gương mặt khá gai góc bật cười sảng khoái khi nói về quyết định đưa anh đến với con đường trở thành nhà thiết kế thời trang.

Nhưng đó không phải là người tạo mẫu “thường thường bậc trung,” mà là Calvin Trần, nhà thiết kế thời trang gốc Việt nổi tiếng tại New York, người từng đoạt giải Style Breaker, được trao tặng bởi tổ chức “The Fashion International Group.”

Câu chuyện của anh, người có thể tự tin nói rằng, “đôi khi mình không đi tìm giải thưởng thì nó sẽ đi tìm mình,” giúp tôi hiểu hơn ý nghĩa của việc cần “giữ lập trường riêng cho mình và luôn nỗ lực dù ai đó có quan điểm trái với mình.”

“Học may vá được tích sự gì!”

Sang Mỹ từ năm 10 tuổi, Calvin Trần trải qua thời thơ ấu tại một thị trấn nhỏ ở Illinois.

Sau năm đầu tiên theo học một đại học địa phương, Calvin nhận ra mình thực sự không thích hợp với những bộ môn khoa học. Anh quyết định chuyển sang học ngành thiết kế thời trang, “cho đúng với ước mơ và năng khiếu.”

Cho đến khi đi tìm hiểu về Calvin Trần, tôi mới biết rằng hàng loạt sản phẩm thời trang sang trọng, đẹp mắt, xuất hiện trên các nhật báo và tạp chí nổi tiếng, như The New York Times, Women’s Wear Daily, Lucky, Cosmopolitan, The Men’s Book, và US Weekly, hay từng được những người mẫu, ngôi sao tiếng tăm như Cameron Diaz, Drew Barrymore, Gina Gershon, Brooke Shields, Piper Perabo, Sandra Oh,… chọn khoác lên người, đã được thiết kế bởi anh, nhà tạo mẫu trẻ gốc Việt đầy tài năng và bản lãnh.

Calvin Trần Model
Calvin từng đoạt giải thưởng “Designer of the Year” ngay năm đầu theo học The Art Institutes. (Hình: Calvin Trần cung cấp)

Nhìn ngắm những thiết kế của Calvin, trong tôi như sống lại những ước mơ ngày thơ dại. Không như bạn bè đồng trang lứa, thích những trò chơi ngoài trời hay sinh hoạt đội nhóm, tôi thường thu mình trong thế giới tưởng tượng riêng cùng các câu chuyện về những cô gái đầy cá tính, khoác lên người những bộ quần áo nhiều kiểu dáng, màu sắc.

Nhưng càng lớn, thời gian tôi dành cho niềm đam mê thời trang cũng ít dần. Mẹ tôi hướng tôi vào văn chương và toán học nhiều hơn. Tôi vẫn nhớ tôi từng bị mẹ mắng vì không đạt điểm toán cao và mẹ cũng chẳng tán dương khi tôi khoe một bức tranh đẹp mà tôi cố cất công vẽ.

Mang nỗi ấm ức ngày thơ bé, tôi hỏi Calvin, “Khi chọn học ngành thiết kế thời trang như vầy, anh có được sự ủng hộ từ gia đình không?”

Anh cười lớn, “Không ai ủng hộ hết. Má Calvin bảo ‘học cái này ra may vá được cái tích sự gì. Mày coi mấy anh chị mày ai cũng được cho học may vá nhưng có ai ra được cái nghề ngỗng gì đâu. Học may không phải là nghề!’ Ngay cả mấy người bạn của má Calvin cũng đến khuyên, ‘Cháu ơi, cháu đừng học ngành này, không thể kiếm việc gì được đâu.’”

Nhiều người mẫu, ngôi sao tiếng tăm từng khoác trên người những bộ áo do Calvin Trần thiết kế, như Cameron Diaz, Drew Barrymore, Gina Gershon, Brooke Shields, Piper Perabo, Sandra Oh,…

Ra là vậy. Người lớn thuộc thế hệ ba mẹ chúng tôi sinh ra trong thời chiến tranh, đói khổ, nên cách họ nhìn về cuộc đời dường như mang màu sắc thực tế hơn. Đã gọi là nghề thì dứt khoát nghề đó phải kiếm ra được nhiều tiền, để không phải bận lòng về cái ăn cái mặc.

Thế nhưng, tuổi trẻ chúng tôi nghĩ khác. Chúng tôi muốn đeo đuổi ước mơ của mình, muốn làm điều mình thích. Giống như Calvin, bắt đầu từ sự ngưỡng mộ việc ăn mặc rất đẹp, rất “mode” của những người chị trong gia đình, Calvin yêu thích thời trang tự lúc nào không biết.

Sau năm đầu tiên theo học đại học tại Illinois, Calvin nhận ra mình thực sự không thích hợp với những bộ môn khoa học. Anh quyết định chuyển sang học ngành thiết kế thời trang, cho đúng với ước mơ và năng khiếu của mình.

“Calvin biết nếu học ngành khác thì sớm muộn gì trường cũng đuổi à, vì toàn điểm C và D. Nên thôi thì cứ làm liều, đi học ‘fashion design’ luôn coi sao,” người thanh niên có chất giọng Bắc “lai lai” lại cười khi nhớ lại bước đầu chọn nghề.

Vì yêu thời trang nên

Calvin vô học là thích liền.

Anh nhớ lại, “Khi quyết định học ngành thiết kế thời trang, Calvin ra chợ K-Mart mua một cái máy may. Chưa biết may bao giờ hết mà cũng bày đặt xỏ kim vào, rồi đút vải vô may. Lúc đầu may cứ như con rắn vậy, sao từ từ mới thẳng lại.”

Tuy nhiên, “những thiết kế thời gian này đến giờ Calvin vẫn còn, bán vẫn có người mua,” anh tiết lộ.

NEWSLETTER Ghi danh để nhận bản tin Newsletter Người Việt thẳng vào hộp thư email của quý vị mỗi ngày, 7 ngày 1 tuần.  Newsletter là bản tin tóm lượt gồm những tin nổi bật nhất trong ngày.  Ghi danh nhanh và dễ dàng.  Hãy ghi danh ngay.Ghi Danh

“Phải là người không biết sợ”

Calvin cho biết, “Ở học kỳ đầu tiên tại trường The Art Institutes, Calvin đoạt giải ‘Designer of the Year’ rồi. Calvin thắng giải của Fashion Group International nữa. Nhưng lúc đó cũng có biết các giải thưởng đó là gì đâu, cứ gửi thi chứ cũng không biết là mình có thực sự giỏi không nữa. Nhưng ai ngờ họ thích mình thật. Đồng thời cũng trong năm 1995, Calvin được giải ‘The Best Evening Wear Designs.’ Thế là Calvin mới về tự mở một công ty K-oss thiết kế thời trang nam giới ở Chicago trong thời gian khoảng 2 năm trước khi tốt nghiệp đại học.”

Tốt nghiệp đại học, Calvin bắt đầu hướng tới New York, một trong những kinh đô thời trang thế giới. Thời gian này, Calvin vận dụng những kiến thức học được từ nhà trường để tiếp cận với thế giới màu sắc và nền văn hóa đa dạng của thành phố thời trang bậc nhất thế giới, thông qua việc học nghề từ nhà tạo mẫu tên tuổi Carolina Herrera, người từng đoạt giải “Geoffrey Beene Lifetime Achievement Award.”

Sau đó, Calvin được nhận vào làm “Giám Đốc Sáng Tạo” (Creative Director) cho Zabari, một cửa tiệm thời trang danh tiếng ở New York.

Tuy nhiên, không lâu sau, để thỏa mãn khao khát có được những thiết kế mang đậm phong cách của riêng mình, người thanh niên trẻ tuổi khi đó đã mạnh dạn mở một cửa hàng riêng cho mình mang tên Sac Boutique ở Chicago vào năm 2000.Xem tiếp »

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ với bạn bè thân hữu trên Facebook 

Bài viết này được sponsored by
Corolla 2017 sponsored banner for article Calvin Trần nhà thiết kế thời trang từ Chicago đến Newyork

Xem tiếp » 

Bài liên quan