Chi phí nhà ngăn việc học đại học ở California

Phòng trong ký túc xá đại học UC Davis. (Hình: đại học UC Davis)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Vấn đề khó khăn gây cản trở cho sinh viên theo học các đại học công lập ở California không phải là phẩm chất giáo dục, mà chính là vì các trường này không có nhiều nỗ lực để giúp sinh viên của mình tìm được nơi ở với giá phải chăng, theo kết quả một cuộc thăm dò mới đây trên toàn tiểu bang về học đại học ở California.

Theo SF Chronicle, có khoảng 85% những người tham dự cuộc thăm dò thường niên của Viện Chính Sách Công California xác nhận chi phí về nhà ở là điều gây trở ngại nhất trong hệ thống giáo dục đại học ở tiểu bang này.

Khoảng hơn 63% những người được thăm dò hồi tháng qua cho hay họ hài lòng với phẩm chất giáo dục, cho dù là các trường đại học cộng đồng, hệ thống California State University (CSU) hay hệ thống University of California (UC), theo kết quả nghiên cứu.

Theo họ, vấn đề chính là khó khăn khi tìm nơi ở. Những trở ngại lớn mà sinh viên gặp phải khi tìm nơi ở với các điều kiện tối thiểu và có giá phải chăng, khiến nhiều người phải bỏ dở việc học và không bao giờ tốt nghiệp, theo khoảng 75% những người trả lời cuộc phỏng vấn.

“Phần lớn cư dân California thường theo học tại đại học cộng đồng hay hệ thống CSU, vốn thường không có ký túc xá, trong khi chi phí nhà ở quanh đó đang trở nên quá sức cao. Đây là một vấn đề lớn,” theo lời ông Mark Baldassare, giám đốc Viện Chính Sách Công California.

Ngay cả ở UC Berkeley, một trường nổi tiếng của hệ thống đại học công lập California, cũng thiếu khoảng 6,900 giường cho chừng 15,600 sinh viên có nhu cầu, ở cả cấp cử nhân và trên cử nhân, theo bản báo cáo năm 2017 về nơi ở của trường.

Viện Trưởng Carol Christ gọi đây là một vấn đề cấp thiết và đang chỉ huy một nỗ lực tìm cách giải quyết khó khăn này.

Ông Baldassare cho hay dữ kiện ông có được từ cuộc thăm dò cho thấy California sẽ thiếu khoảng 1.1 triệu người có bằng đại học để đáp ứng nhu cầu hãng xưởng, trừ khi các vấn đề của hệ thống đại học được giải quyết. Ông nói rằng kết quả thăm dò mới cho thấy nơi ở là một trong những thử thách lớn nhất của tiểu bang.

“Làm sao chúng ta có thể đạt được mức tốt nghiệp đại học nếu không giải quyết được vấn đề nơi ở cho người sinh viên ở California?” ông Baldassare nói.

Cuộc thăm dò cũng hỏi người dân California về đề nghị phải làm để giải quyết tình trạng hiện nay. Có 53% phản đối việc tăng thuế để lấy tiền xây thêm nơi ở. Có tới 79% nói rằng họ chống lại việc tăng lệ phí của sinh viên để làm điều này.

Một chi tiết khác cũng đáng chú ý là tuy có 80% người trả lời phỏng vấn cho hay giáo dục đại học hệ trọng cho tương lai California, có tới 50% nói rằng một cá nhân không cần phải học đại học mới thành công. (Lê Tâm)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Những nghề có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Mỹ

Đàn ông làm việc trong ngành xây dựng và khai khoáng có tỷ lệ tự tử cao nhất nước Mỹ, theo CNN, còn phụ nữ thì làm về nghệ thuật, thiết kế...

Nhiều sinh viên Mỹ sống chật vật, ăn uống thiếu thốn

Nhiều sinh viên do đó phải mượn thêm tiền và phải kiếm việc đi làm thêm để trả cho các chi phí. Dù vậy, nhiều sinh viên vẫn trong tình trạng chật vật, ăn uống thiếu thốn.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Nhà giáo ở Mỹ lương đã thấp còn phải lo trả nợ tiền học

Bà Michelle Grissom đi dạy đã được 22 năm nay, có ba tấm bằng đại học và hiện còn nợ khoảng $100,000 tiền học, theo USA Today.

Học sinh cần ‘đầu tư’ cho tương lai từ lớp 9

Để bảo đảm tương lai thành công, học sinh nên cẩn thận từ năm lớp 9 và tránh các sai lầm mà học sinh trung học hay mắc phải.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 334)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Nhiều thanh niên gốc Việt đi đón Giao Thừa nhưng phải nói dối cha mẹ

Khi những ngườittừ tuổi trung niên trở lên tìm về Little Saigon đón Giao thì giới trẻ ại đi xa. Đáng tiếc là các em không cho gia đình biết.

Một sinh viên gốc Việt tham gia hành trình Texas 4000 gây quỹ phòng chống bệnh ung thư

Martin Phạm, sinh viên gốc Việt, đang học năm thứ tư ngành cơ khí, trường đại học Texas, sẽ cùng 85 người khác tham gia hành trình Texas 4000 vào Hè 2019.

Các hãng xưởng kỹ thuật cao tìm nhân viên từ các đại học cộng đồng

Do ngày càng có nhiều công việc làm đòi hỏi sự hiểu biết về kỹ thuật, từ dạy học cho tới cơ xưởng sản xuất, những người tốt nghiệp đại học hai năm, trong các lãnh vực như điện toán,