Chi phí nhà ngăn việc học đại học ở California

Phòng trong ký túc xá đại học UC Davis. (Hình: đại học UC Davis)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Vấn đề khó khăn gây cản trở cho sinh viên theo học các đại học công lập ở California không phải là phẩm chất giáo dục, mà chính là vì các trường này không có nhiều nỗ lực để giúp sinh viên của mình tìm được nơi ở với giá phải chăng, theo kết quả một cuộc thăm dò mới đây trên toàn tiểu bang về học đại học ở California.

Theo SF Chronicle, có khoảng 85% những người tham dự cuộc thăm dò thường niên của Viện Chính Sách Công California xác nhận chi phí về nhà ở là điều gây trở ngại nhất trong hệ thống giáo dục đại học ở tiểu bang này.

Khoảng hơn 63% những người được thăm dò hồi tháng qua cho hay họ hài lòng với phẩm chất giáo dục, cho dù là các trường đại học cộng đồng, hệ thống California State University (CSU) hay hệ thống University of California (UC), theo kết quả nghiên cứu.

Theo họ, vấn đề chính là khó khăn khi tìm nơi ở. Những trở ngại lớn mà sinh viên gặp phải khi tìm nơi ở với các điều kiện tối thiểu và có giá phải chăng, khiến nhiều người phải bỏ dở việc học và không bao giờ tốt nghiệp, theo khoảng 75% những người trả lời cuộc phỏng vấn.

“Phần lớn cư dân California thường theo học tại đại học cộng đồng hay hệ thống CSU, vốn thường không có ký túc xá, trong khi chi phí nhà ở quanh đó đang trở nên quá sức cao. Đây là một vấn đề lớn,” theo lời ông Mark Baldassare, giám đốc Viện Chính Sách Công California.

Ngay cả ở UC Berkeley, một trường nổi tiếng của hệ thống đại học công lập California, cũng thiếu khoảng 6,900 giường cho chừng 15,600 sinh viên có nhu cầu, ở cả cấp cử nhân và trên cử nhân, theo bản báo cáo năm 2017 về nơi ở của trường.

Viện Trưởng Carol Christ gọi đây là một vấn đề cấp thiết và đang chỉ huy một nỗ lực tìm cách giải quyết khó khăn này.

Ông Baldassare cho hay dữ kiện ông có được từ cuộc thăm dò cho thấy California sẽ thiếu khoảng 1.1 triệu người có bằng đại học để đáp ứng nhu cầu hãng xưởng, trừ khi các vấn đề của hệ thống đại học được giải quyết. Ông nói rằng kết quả thăm dò mới cho thấy nơi ở là một trong những thử thách lớn nhất của tiểu bang.

“Làm sao chúng ta có thể đạt được mức tốt nghiệp đại học nếu không giải quyết được vấn đề nơi ở cho người sinh viên ở California?” ông Baldassare nói.

Cuộc thăm dò cũng hỏi người dân California về đề nghị phải làm để giải quyết tình trạng hiện nay. Có 53% phản đối việc tăng thuế để lấy tiền xây thêm nơi ở. Có tới 79% nói rằng họ chống lại việc tăng lệ phí của sinh viên để làm điều này.

Một chi tiết khác cũng đáng chú ý là tuy có 80% người trả lời phỏng vấn cho hay giáo dục đại học hệ trọng cho tương lai California, có tới 50% nói rằng một cá nhân không cần phải học đại học mới thành công. (Lê Tâm)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FBI: Tình báo Trung Quốc hoạt động tại các đại học Mỹ

Trong lúc có những cáo buộc về sự can dự của Nga vào bầu cử, cơ quan FBI hôm Thứ Ba cảnh báo các đại học Mỹ về việc có nhiều nhân viên tình báo Trung Quốc đang hoạt động trong khuôn viên trường họ, nói thêm rằng nhiều giáo sư có” thái độ ngây thơ” về tình trạng xâm nhập này.

Viết về những người bạn tài giỏi vừa nằm xuống

Dẫu biết rằng sông có khúc người có lúc nhưng sao khoảnh khắc đưa tiễn hai người bạn vừa đầy tài năng vừa bao dung nhân hậu như Trần Tường Huy và Stephane Gauger vào cùng một ngày giáp Tết không khỏi làm người thân và bạn bè bàng hoàng tiếc nuối.

Trẻ em Mỹ ngày càng ‘nghiện công nghệ’

Vì công nghệ ngày càng tiến xa, nên các nhà khoa học tự hỏi thế hệ trẻ bây giờ có "nghiện công nghệ" hay không.

Hơn 200,000 thầy cô ở Mỹ bị học trò đánh

Khi cô giáo Michelle Andrews nghiêng đầu xuống để nói với một học sinh trong lớp Sáu của bà là đừng quậy phá nữa, em này đưa tay đấm thẳng vào mặt bà, khiến cổ của bà bật ngược lại.

Học sinh Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn trên giấy

Giới hữu trách giáo dục Hoa Kỳ cho biết các học sinh ở Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn so với trên giấy.

Sinh viên ngoại quốc sút giảm, nhiều đại học Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Nhiều trường đại học trên toàn quốc Mỹ nay lại phải chuẩn bị có các cắt giảm lớn, như từng thấy sau cuộc suy trầm kinh tế năm 2008.

New Mexico sẽ buộc học sinh trung học nộp đơn vào đại học

Các học sinh lớp 11 ở tiểu bang New Mexico rồi đây sẽ bị buộc phải nộp đơn xin vào ít nhất là một trường đại học hay cho thấy có chương trình nào khác cho đời sống mình

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 310)

Lúc về già mình sẽ tuyệt đối không được chủ quan nghĩ rằng còn khoẻ, còn sung sức để nghĩ và làm những việc như hồi thanh niên.

5 quốc gia Á Châu đáng để du học nhất năm 2018

Các sinh viên trẻ trên toàn thế giới đang nhìn qua năm nước Á Châu có kinh tế đang phát triển và có tiềm năng cao để đi du học

Mạng xã hội rất có ích cho giáo dục

Sức ảnh hưởng của các mạng xã hội rất lớn và nhiều giáo viên muốn dạy cho học sinh những lợi ích về giáo dục của các trang mạng này.