Chi phí nhà ngăn việc học đại học ở California

Phòng trong ký túc xá đại học UC Davis. (Hình: đại học UC Davis)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Vấn đề khó khăn gây cản trở cho sinh viên theo học các đại học công lập ở California không phải là phẩm chất giáo dục, mà chính là vì các trường này không có nhiều nỗ lực để giúp sinh viên của mình tìm được nơi ở với giá phải chăng, theo kết quả một cuộc thăm dò mới đây trên toàn tiểu bang về học đại học ở California.

Theo SF Chronicle, có khoảng 85% những người tham dự cuộc thăm dò thường niên của Viện Chính Sách Công California xác nhận chi phí về nhà ở là điều gây trở ngại nhất trong hệ thống giáo dục đại học ở tiểu bang này.

Khoảng hơn 63% những người được thăm dò hồi tháng qua cho hay họ hài lòng với phẩm chất giáo dục, cho dù là các trường đại học cộng đồng, hệ thống California State University (CSU) hay hệ thống University of California (UC), theo kết quả nghiên cứu.

Theo họ, vấn đề chính là khó khăn khi tìm nơi ở. Những trở ngại lớn mà sinh viên gặp phải khi tìm nơi ở với các điều kiện tối thiểu và có giá phải chăng, khiến nhiều người phải bỏ dở việc học và không bao giờ tốt nghiệp, theo khoảng 75% những người trả lời cuộc phỏng vấn.

“Phần lớn cư dân California thường theo học tại đại học cộng đồng hay hệ thống CSU, vốn thường không có ký túc xá, trong khi chi phí nhà ở quanh đó đang trở nên quá sức cao. Đây là một vấn đề lớn,” theo lời ông Mark Baldassare, giám đốc Viện Chính Sách Công California.

Ngay cả ở UC Berkeley, một trường nổi tiếng của hệ thống đại học công lập California, cũng thiếu khoảng 6,900 giường cho chừng 15,600 sinh viên có nhu cầu, ở cả cấp cử nhân và trên cử nhân, theo bản báo cáo năm 2017 về nơi ở của trường.

Viện Trưởng Carol Christ gọi đây là một vấn đề cấp thiết và đang chỉ huy một nỗ lực tìm cách giải quyết khó khăn này.

Ông Baldassare cho hay dữ kiện ông có được từ cuộc thăm dò cho thấy California sẽ thiếu khoảng 1.1 triệu người có bằng đại học để đáp ứng nhu cầu hãng xưởng, trừ khi các vấn đề của hệ thống đại học được giải quyết. Ông nói rằng kết quả thăm dò mới cho thấy nơi ở là một trong những thử thách lớn nhất của tiểu bang.

“Làm sao chúng ta có thể đạt được mức tốt nghiệp đại học nếu không giải quyết được vấn đề nơi ở cho người sinh viên ở California?” ông Baldassare nói.

Cuộc thăm dò cũng hỏi người dân California về đề nghị phải làm để giải quyết tình trạng hiện nay. Có 53% phản đối việc tăng thuế để lấy tiền xây thêm nơi ở. Có tới 79% nói rằng họ chống lại việc tăng lệ phí của sinh viên để làm điều này.

Một chi tiết khác cũng đáng chú ý là tuy có 80% người trả lời phỏng vấn cho hay giáo dục đại học hệ trọng cho tương lai California, có tới 50% nói rằng một cá nhân không cần phải học đại học mới thành công. (Lê Tâm)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

12 bí quyết giúp học sinh, sinh viên trở lại trường

Cứ vào mỗi lớp học, bạn nên làm quen với một hai người ở đó để học chung. Nếu có bạn học, bạn sẽ dễ vượt qua các bài kiểm tra hơn.

Nhiều gia đình học sinh Hoa Kỳ thuê dịch vụ hướng dẫn vào đại học

Có điểm cao nay không đủ để bảo đảm được thu nhận, trong khi các bài luận văn và các cuộc phỏng vấn cũng có thể mở ra hoặc đóng lại các cánh cửa vào trường đại học

Đỗ Trọng Khoa, du học sinh 19 tuổi, được SpaceX mời làm việc, lương ‘6 số’

Đích thân ông Elon Musk - chủ của Tesla, Inc., và SpaceX - gửi email cho Đỗ Trọng Khoa, du học sinh 19 tuổi, vào làm việc tại công ty SpaceX.

5 kỹ năng sinh viên cần tận dụng mùa Hè để học

Mùa Hè rất quan trọng đối với sinh viên vì họ có thể đi làm thêm, lấy được nhiều kinh nghiệm quý báu và tận dụng để học năm kỹ năng cần thiết.

Bài luận văn ‘càng hấp dẫn’ càng dễ xin vào đại học

Một trong những yếu tố quan trọng để một học sinh được nhận vào trường đại học mình mong muốn, chính là bài luận văn để bày tỏ lý do xin học.

Dùng điện thoại và máy tính trong lớp hại cho việc học

Các sinh viên thường hay dùng điện thoại hoặc máy tính trong lớp và điều này làm họ phân tán suy nghĩ, có thể làm cho kết quả học thấp hơn.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 323)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Cùng một lớp vẽ-nhạc, mỗi em học được một điều khác nhau

Các cư dân nhỏ tuổi ở Little Saigon đến nhật báo Người Việt để dự lớp học hội họa, âm nhạc “Mindful Art and Music – Creativity in Community”.

‘Thực tập phỏng vấn,’ giúp ích cho nhiều sinh viên vào đại học Y, Nha, Dược

Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức buổi thực tập phỏng vấn (Free Mock Interview Day) cho các sinh viên nộp đơn vào ngành Y, Dược, Nha.

Nhiều học sinh nghèo vẫn chưa biết xin trợ giúp tài chánh đại học

Các tiểu bang cũng như học khu ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã gia tăng nỗ lực để học sinh trung học nộp đơn xin trợ giúp tài chánh khi vào đại học.