Sinh viên ngày càng phải biết kỹ năng IT

Sinh viên học công nghệ thông tin và khoa học điện toán ngày càng nhiều. (Hình: ehscs.org)

MELBOURNE, Australia (NV) – Kỹ thuật máy tính ngày càng tân tiến và số công việc làm liên quan đến công nghệ thông tin (IT) sẽ tăng lên 13% từ năm 2016 cho đến 2026. Ngành IT sẽ là một lĩnh vực “nóng” nên nhiều sinh viên sẽ đổ xô vào học.

Theo The Conversation, từ năm 2004 đến 2017, số việc làm IT tăng lên 19.5%, còn số việc làm không dính đến IT chỉ tăng 2.4%. Việc làm IT tăng nhiều hơn các lĩnh vực khác tám lần. Công việc IT sẽ đòi hỏi sinh viên biết sử dụng máy tính, quản lý dữ liệu và biết làm an ninh mạng.

Tuy nhiên, các công ty thường hay than phiền rằng họ không tìm được đủ nhân viên. Nhiều nghiên cứu cho rằng đây là do sự thiếu các kỹ năng liên quan đến IT của sinh viên. Điều này làm cho số sinh viên có việc làm ngày càng giảm, và mức lương trung bình của nhân viên cũng “dậm chân tại chỗ.”

Một số nghiên cứu mới lại cho rằng, những phát triển trong kinh tế do kỹ thuật tiến bộ đem lại không bao giờ xuất hiện tức thời để làm thay đổi mức sản xuất của một quốc gia.

Để giúp giải quyết tình trạng này, các đại học có thể dạy những kỹ năng này cho sinh viên. Kỹ thuật ngày càng tiến bộ ở mức đáng sợ, nên nhiều khi có bằng đại học bốn năm cũng không đủ để sinh viên cạnh tranh trong thị trường việc làm cho đến khi họ về hưu.

Sinh viên ngày nay phải học liên tục, ngay cả sau khi tốt nghiệp đại học. Để được như vậy, đại học cần phải cung ứng đủ dịch vụ và dạy những kiến thức cần thiết, như phân tích dữ liệu, cho sinh viên.

Hai đại học Arizona State University, Georgia State University được cho là tiến bộ nhất trong lĩnh vực này khi xếp hạng nhất và hạng tư trên toàn nước Mỹ. Hai trường này lúc nào cũng dựa vào thông số để cải tiến các chương trình học, và giúp sinh viên thành công hơn.

Theo khảo sát của American Community Survey, những người đi làm có bằng đại học thường sẽ đi làm nghề IT 36% nhiều hơn người khác. Cho dù sinh viên không học ngành kỹ thuật điện toán hay IT thì đại học cũng có thể tạo ra một môi trường để họ có thể học được những kỹ năng giúp cho việc làm liên quan đến IT. Sinh viên vừa học STEM và vừa học xã hội nhân văn thường có lương cao hơn 10% so với những sinh viên chỉ học một lĩnh vực. (TL)

FBI: James Comey “bất tuân thượng lệnh” trong vụ điều tra bà Clinton


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Nhiều người nộp đơn đại học bốn năm ở California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Ba thay đổi giáo dục quan trọng nhất của California trong năm 2019

Thống đốc mới và dân biểu mới mang lại nhiều thay đổi giáo dục ở California. EdSource đưa ra một số thay đổi về giáo dục đáng cân nhắc.

Giáo sư Luật cho sinh viên đọc bản điều tra ‘tố cáo sách nhiễu tình dục’

Sau khi đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign gặp sự phản đối mạnh mẽ về cách họ điều tra tố cáo liên quan đến một vụ sách nhiễu tình dục, trường Luật của đại học này

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 330)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh các em sẽ vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Mướn ‘gia sư’ dạy con chơi game ‘Fortnite’?

Trẻ em chơi "Fortnite" rất nhiều.
Từ năm 2017, game "Fortnite" làm cho giới trẻ thích chơi game hơn và thậm chí nhiều phụ huynh phải thuê giáo viên dạy con mình chơi giỏi hơn.

Florida: Bị la rầy vì điểm ‘D,’ một thiếu niên giết mẹ

Một thiếu niên 15 tuổi ở Florida vừa bị truy tố tội sát nhân sau khi giết mẹ do bị la rầy vì bị một điểm 'D' trong học bạ.

Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học UCI sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Chớ nên vội trông đợi cử tri trẻ sẽ ào ạt tham dự bầu cử lần này

Câu hỏi có vẻ thường được nghe thấy trong những ngày gần cuộc bầu cử giữa khóa 2018 là, nếu người trẻ được phép bỏ phiếu thì họ có đi không?

Điểm thi SAT của học sinh California cao hơn toàn quốc

Học sinh trung học ở California có tiến bộ trong điểm thi SAT trong năm 2018 và điểm thi của tiểu bang này cao hơn điểm toàn quốc.