Sinh viên ngày càng phải biết kỹ năng IT

Sinh viên học công nghệ thông tin và khoa học điện toán ngày càng nhiều. (Hình: ehscs.org)

MELBOURNE, Australia (NV) – Kỹ thuật máy tính ngày càng tân tiến và số công việc làm liên quan đến công nghệ thông tin (IT) sẽ tăng lên 13% từ năm 2016 cho đến 2026. Ngành IT sẽ là một lĩnh vực “nóng” nên nhiều sinh viên sẽ đổ xô vào học.

Theo The Conversation, từ năm 2004 đến 2017, số việc làm IT tăng lên 19.5%, còn số việc làm không dính đến IT chỉ tăng 2.4%. Việc làm IT tăng nhiều hơn các lĩnh vực khác tám lần. Công việc IT sẽ đòi hỏi sinh viên biết sử dụng máy tính, quản lý dữ liệu và biết làm an ninh mạng.

Tuy nhiên, các công ty thường hay than phiền rằng họ không tìm được đủ nhân viên. Nhiều nghiên cứu cho rằng đây là do sự thiếu các kỹ năng liên quan đến IT của sinh viên. Điều này làm cho số sinh viên có việc làm ngày càng giảm, và mức lương trung bình của nhân viên cũng “dậm chân tại chỗ.”

Một số nghiên cứu mới lại cho rằng, những phát triển trong kinh tế do kỹ thuật tiến bộ đem lại không bao giờ xuất hiện tức thời để làm thay đổi mức sản xuất của một quốc gia.

Để giúp giải quyết tình trạng này, các đại học có thể dạy những kỹ năng này cho sinh viên. Kỹ thuật ngày càng tiến bộ ở mức đáng sợ, nên nhiều khi có bằng đại học bốn năm cũng không đủ để sinh viên cạnh tranh trong thị trường việc làm cho đến khi họ về hưu.

Sinh viên ngày nay phải học liên tục, ngay cả sau khi tốt nghiệp đại học. Để được như vậy, đại học cần phải cung ứng đủ dịch vụ và dạy những kiến thức cần thiết, như phân tích dữ liệu, cho sinh viên.

Hai đại học Arizona State University, Georgia State University được cho là tiến bộ nhất trong lĩnh vực này khi xếp hạng nhất và hạng tư trên toàn nước Mỹ. Hai trường này lúc nào cũng dựa vào thông số để cải tiến các chương trình học, và giúp sinh viên thành công hơn.

Theo khảo sát của American Community Survey, những người đi làm có bằng đại học thường sẽ đi làm nghề IT 36% nhiều hơn người khác. Cho dù sinh viên không học ngành kỹ thuật điện toán hay IT thì đại học cũng có thể tạo ra một môi trường để họ có thể học được những kỹ năng giúp cho việc làm liên quan đến IT. Sinh viên vừa học STEM và vừa học xã hội nhân văn thường có lương cao hơn 10% so với những sinh viên chỉ học một lĩnh vực. (TL)

FBI: James Comey “bất tuân thượng lệnh” trong vụ điều tra bà Clinton


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.