Sinh viên ngày càng phải biết kỹ năng IT

Sinh viên học công nghệ thông tin và khoa học điện toán ngày càng nhiều. (Hình: ehscs.org)

MELBOURNE, Australia (NV) – Kỹ thuật máy tính ngày càng tân tiến và số công việc làm liên quan đến công nghệ thông tin (IT) sẽ tăng lên 13% từ năm 2016 cho đến 2026. Ngành IT sẽ là một lĩnh vực “nóng” nên nhiều sinh viên sẽ đổ xô vào học.

Theo The Conversation, từ năm 2004 đến 2017, số việc làm IT tăng lên 19.5%, còn số việc làm không dính đến IT chỉ tăng 2.4%. Việc làm IT tăng nhiều hơn các lĩnh vực khác tám lần. Công việc IT sẽ đòi hỏi sinh viên biết sử dụng máy tính, quản lý dữ liệu và biết làm an ninh mạng.

Tuy nhiên, các công ty thường hay than phiền rằng họ không tìm được đủ nhân viên. Nhiều nghiên cứu cho rằng đây là do sự thiếu các kỹ năng liên quan đến IT của sinh viên. Điều này làm cho số sinh viên có việc làm ngày càng giảm, và mức lương trung bình của nhân viên cũng “dậm chân tại chỗ.”

Một số nghiên cứu mới lại cho rằng, những phát triển trong kinh tế do kỹ thuật tiến bộ đem lại không bao giờ xuất hiện tức thời để làm thay đổi mức sản xuất của một quốc gia.

Để giúp giải quyết tình trạng này, các đại học có thể dạy những kỹ năng này cho sinh viên. Kỹ thuật ngày càng tiến bộ ở mức đáng sợ, nên nhiều khi có bằng đại học bốn năm cũng không đủ để sinh viên cạnh tranh trong thị trường việc làm cho đến khi họ về hưu.

Sinh viên ngày nay phải học liên tục, ngay cả sau khi tốt nghiệp đại học. Để được như vậy, đại học cần phải cung ứng đủ dịch vụ và dạy những kiến thức cần thiết, như phân tích dữ liệu, cho sinh viên.

Hai đại học Arizona State University, Georgia State University được cho là tiến bộ nhất trong lĩnh vực này khi xếp hạng nhất và hạng tư trên toàn nước Mỹ. Hai trường này lúc nào cũng dựa vào thông số để cải tiến các chương trình học, và giúp sinh viên thành công hơn.

Theo khảo sát của American Community Survey, những người đi làm có bằng đại học thường sẽ đi làm nghề IT 36% nhiều hơn người khác. Cho dù sinh viên không học ngành kỹ thuật điện toán hay IT thì đại học cũng có thể tạo ra một môi trường để họ có thể học được những kỹ năng giúp cho việc làm liên quan đến IT. Sinh viên vừa học STEM và vừa học xã hội nhân văn thường có lương cao hơn 10% so với những sinh viên chỉ học một lĩnh vực. (TL)

FBI: James Comey “bất tuân thượng lệnh” trong vụ điều tra bà Clinton


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

University of Southern California xếp hạng 17 trên toàn nước Mỹ

Khảo sát của báo Wall Street Journal và tạp chí Times Higher Education đánh giá USC hạng 17 trong số 1,000 đại học trên toàn nước Mỹ.

California tăng cường dạy máy tính cho học sinh K-12

Các trường học ở California sẽ ngày càng chú trọng đến việc học máy tính vì tiểu bang vừa thông qua một số đạo luật và nghị quyết.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 326)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

California sẽ tăng cường giáo dục song ngữ

Những học sinh biết hai thứ tiếng sẽ giúp các em có được sự chú ý và thành công trong học đường, lẫn ngoài xã hội.

‘Giáo dục không tốt’ khiến 15% học sinh Mỹ vắng mặt hơn 15 ngày

Số liệu của liên bang cho thấy hơn 8 triệu trẻ em, khoảng 15% học sinh K-12 vắng mặt nhiều hơn 15 ngày trong năm học 2015-2016.

39 tiểu bang không kiểm tra trình độ đọc của giáo viên tiểu học

Một nghiên cứu cho thấy chỉ có 11 tiểu bang kiểm tra trình độ đọc của giáo viên tiểu học và giáo viên dạy học sinh khuyết tật.