Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Khuôn viên đại học UCLA. (Hình minh họa: Kevork Djansezian/Getty Images)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Hệ thống University of California (UC) quá quen thuộc với cư dân Orange County và cộng đồng người gốc Việt ở Little Saigon. Hôm 10 Tháng Chín, 2018, trong bảng xếp hạng của trang web U.S. News & World Reporting có năm trường đại học UC nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Theo tin của hệ thống đại học UC đưa ra, trường University of California Los Angeles (UCLA) và UC Berkeley được đánh giá là hai đại học công lập tốt nhất Hoa Kỳ. Ngoài ra, UC Irvine đứng hạng bảy, UC Davis đứng hạng 10, và UC San Diego đứng hạng 12.

Nếu tính luôn cả đại học tư vào bảng xếp hạng, các trường UC vẫn xếp hạng cao và sáu đại học thuộc hệ thống này nằm trong số 50 trường tốt nhất nước Mỹ, trong đó UCLA đứng hạng 19, UC Berkeley đứng hạng 22 và UC Irvine đứng hạng 33.

Bảng xếp hạng này được trang web U.S. News & World Reporting phát hành vào mùa Thu hằng năm. Trang web này dựa vào điểm số của sinh viên, các mặt về tài chính của trường và cách tuyển chọn sinh viên. Tuy nhiên, năm nay bảng xếp hạng này được thay đổi và dựa vào số sinh viên được nhận trợ cấp chính phủ Pell Grant để đánh giá.

Vì vậy, nhiều đại học thuộc hệ thống UC “nhảy” hạng vượt bậc. Trường UC tăng hạng nhiều nhất là UC Riverside, năm ngoái chỉ xếp hạng 124 và năm nay lên đến hạng 85 trên toàn quốc.

Viện Trưởng Kim A. Wilcox của UC Riverside cho hay: “Tôi rất mừng vì nhiều hệ thống xếp hạng đại học đang bắt đầu nhận ra rằng những mặt như sự đa sắc tộc, sự thành công và thăng tiến trong xã hội của sinh viên là những điều mà một trường đại học tốt nên có, chứ không phải là những cách đánh giá dựa theo tiền bạc. Chúng tôi rất cố gắng để cho sinh viên thuộc mọi sắc dân có một môi trường học và nghiên cứu tốt nhất.”

Ngoài Riverside ra, UC Merced cũng là một đại học “nhảy” nhiều hạng. Đại học này từ hạng 165 trên toàn quốc và năm nay lên được hạng 136.

Viện Trưởng Dorothy Leland của UC Merced cho biết đại học này chỉ mới thành lập được 14 năm và đã có danh tiếng vì những nghiên cứu hàng đầu, sinh viên có điểm tốt. Bà còn cho rằng UC Merced là một đại học đứng đầu về số sinh viên thành công trong việc học và trong xã hội.

“Chúng tôi may mắn có những sinh viên tài năng, tận tụy và chịu khó làm việc. Nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ và bảo đảm họ có cơ hội để phát triển được tiềm năng của mình. UC Merced là một đại học mang lại nhiều thay đổi tích cực ở California và khu vực San Joaquin Valley. Đại học này ngày càng được nhiều người biết đến vì nhiều nghiên cứu và vì sự thành công của sinh viên,” bà Leland nói.

Đây là bảng xếp hạng mới nhất cho thấy sự thành công của các đại học thuộc hệ thống UC trong hai mặt học vấn và thành công của sinh viên.

Sinh viên trường đại học University of California Los Angeles (UCLA). (Hình: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Ngoài trang web U.S. News & World Report ra, tạp chí Washington Monthly cũng đánh giá cao chín đại học UC có cấp bằng cử nhân cho sinh viên.

Không chỉ vậy, tạp chí Money còn đưa ra bảng xếp hạng hồi Tháng Tám và xếp năm đại học UC vào số 11 trong 50 đại học tốt nhất Hoa Kỳ. Tạp chí này xếp UC San Diego hạng hai, UC Irvine đứng hạng ba, UCLA hạng bốn, UC Berkeley hạng bảy và UC Davis đứng hạng 11.

Các đại học thuộc hệ thống này ngày càng đổi mới, ngày càng tạo nhiều điều kiện cho sinh viên thành công hơn và các bảng xếp hạng nói trên chứng minh được điều đó. Vì vậy, UC vẫn là hệ thống đại học mà nhiều sinh viên ở Orange County chọn. (TL)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

Khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B, Medicare Phần D và Medigap.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.