Khi kẻ ngu giả mù!

Huy Phương

(Hình minh họa: Getty Images)

Cứ đến một năm mới, chúng ta lại có dịp mới để một điều gì đó tốt đẹp hơn năm cũ. Dù đã bằng lòng với cuộc sống an bình, sức khoẻ, có cái nhà để ở, có cái xe để đi, đời sống có tự do, nhân phẩm được tôn trọng, chúng ta vẫn mong trong những ngày tháng tới có những điều tốt đẹp, hạnh phúc hơn sẽ mang tới cho chúng ta. Nhưng khi nghĩ về quê hương, với thân phận lưu lạc, chúng ta không khỏi ngậm ngùi về những điều oan trái, bi thảm của dân tộc mình như câu thơ của Tố Hữu đã khiến chúng ta nhớ mãi:

“Bạn ơi, nguồn thảm sầu kia bởi.
Số phận hay do chế độ này?”

Một bản tin cuối năm 2018 không lấy gì làm vui và “đẹp mặt” cho lắm khi chính phủ Đài Loan vừa cho biết, 148 khách Việt vừa đến đây trong một đoàn du lịch, đã “biến mất” sau khi làm thủ tục nhập cảnh. Nói rõ là họ đã trốn ở lại để kiếm việc làm bất hợp pháp. Đây là những người tương đối khá giả, hay có khả năng vay mượn, cầm cố để đóng có tiền, vì chuyến đi này có giá cao gấp 5 lần một chuyến du lịch thông thường qua Đài Loan.

Trong khi trên diễn đàn quốc hội, có người đã cho đây là một việc nhục quốc thể thì chính quyền Việt Nam lại yêu cầu Đài Loan đảm bảo danh dự cho các du khách bị bắt. Loại danh dự mà chính phủ Việt Nam đòi hỏi phải tôn trọng là loại danh dự nào đây?

Sau sự việc này, cơ quan du lịch Đài Loan đã đề nghị Bộ Ngoại Giao ngừng cấp visa cho các đoàn du khách đến từ Việt Nam. Tính từ Tháng Tám, 2016 đến Tháng Ba, 2018, ít nhất 1,946 trường hợp đã được ghi nhận ở quá hạn visa hoặc mất tích sau khi đến Đài Loan, theo thông báo của Văn phòng Thống kê Đài Loan. Theo đó, số công dân nước ngoài “mất tích” lên đến 1,597 người, có 70% người Việt. Phần lớn số người này đã sử dụng giấy tờ giả để tiếp tục ở lại Đài Loan.

Khó khăn hơn, hồi cuối Tháng Hai, 2017 một nhóm lao động gồm 23 người ở các tỉnh tập trung ra Hà Nội, đóng khoảng $2,300 cho một người ở Bắc Giang để được đưa sang Trung Quốc, từ Trung Quốc, họ mua một con tàu biển cũ để vượt biển sang Đài Loan để kiếm việc làm. Khi ra giữa biển, con tàu bị nạn, Đài Loan vớt được 16 thi thể, chỉ có vài người bơi được vào Đài Loan, bị cảnh sát tại đây bắt giữ.

Không lẽ, Việt Nam sau gần 44 năm thống nhất, độc lập, dân còn cơ cực lắm hay sao mà phải bỏ đất nước ra đi? Không phải người Việt ra đi làm chuyên viên, tham vấn cho chính phủ các quốc gia khác thua kém Việt Nam, vì Việt Nam thông minh, cần cù và đã đánh thắng ba đế quốc sừng sỏ, mà để tìm việc mưu sinh bằng lao động tay chân, ở đợ, kiếm chồng hay bán thân.

Cũng mới Tháng Tám, 2018 đây thôi, 17 người Việt Nam trên con tàu vượt biên đến Úc, đã bị cảnh sát địa phương Úc bắt giữ ở khu vực gần cửa sông Daintree, phía Bắc tiểu bang Queensland. Cũng trước đây, năm 2015, hải quân Úc đã bắt giữ  50 thuyền nhân Việt Nam ở khu vực ngoài khơi phía bắc nước Úc, và sau đó chính phủ Úc cho một chiến hạm chở họ, trục xuất về nước.

Trong 4 tháng đầu 2013, 460 thuyền nhân Việt Nam kể cả phụ nữ và trẻ em đã vượt biển đến Úc. Do đó, chính phủ Úc đã có 15 đợt trả người xin tị nạn về nước “với những hình thức khác nhau!” Gần 40 năm sau ngày Việt Nam thống nhất trong chế độ “xã hội chủ nghĩa,” hiện tượng người vượt biển lại tăng cao, bằng tổng số thuyền nhân đến Úc trong 5 năm trước.

Năm 2017 cả nước đưa được 134,751 lao động đi nước ngoài làm việc, trong số này số phụ nữ chiếm 37.5% trong tổng số 100,000 lao động (năm 2014,) phần lớn là ra nước ngoài làm giúp việc nhà. Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố Indonesia sẽ dừng chương trình đưa phụ nữ nước này ra nước ngoài giúp việc nhà để “giữ lòng tự trọng quốc gia,” vì nhiều phụ nữ khi làm việc ở nước ngoài đã bị bóc lột sức lao động, bị xâm hại, bị bạo lực nhưng không được trả lương. Năm 2012, cựu tổng thống Bambang Yudhoyono cũng từng cam kết sẽ tạo thêm 1 triệu việc làm để khuyến khích lao động giúp việc nhà Indonesia ở nước ngoài quay về nước. Còn Việt Nam thì sao?

Chuyện đàn bà Việt Nam “xuất cảng” đi lấy chồng ngoại quốc, chỉ tính ở Đài Loan thôi, số cô dâu Việt Nam ở Đài Loan hiện nay có hơn 98,000 người, tính riêng trong năm 2017 có 6,075 phụ nữ Việt Nam lấy chồng Đài Loan.

Ngày xưa chúng ta thường nghe câu: “Ở đâu có khói là có người Tàu,” ngày nay thử coi,  dân nông thôn Việt Nam di cư đi khắp nơi, lên đến số triệu, thì việc có một nhóm có mặt tại Thái Lan, Hồng Kong, Trung Cộng, Sinngapore, Đài Loan hay Nam Hàn, tệ hơn là cả Cambodia, Lào để làm lao động trái luật thì đâu có gì lạ. Tôi nói “tệ hơn” là vì Lào, Cambodia có thể ở dưới mức nghèo đói, so với việt Nam. Chúng ta nghĩ sao người Việt Nam đến Nga bằng đường du lịch, rồi qua biên giới vào Ba Lan kiếm việc làm?

Không bỏ nước ra đi, phải chăng Việt Nam chỉ còn tầng lớp cán bộ, đảng viên quyền lực tung hoành giàu có, hay như bà Tám Bảnh với cái mẹt bày hành, tỏi, ớt, đã bất ngờ nổi nóng chửi đổng chính quyền đang muốn bóp cổ bà, khi nghe tin nhà nước sẽ “chiếu cố” “vặt lông vịt” đến lớp người buôn thúng, bán bưng như bà!

Ngày nay người ta rời bỏ quê hương mình không một chút vấn vương luyến tiếc. Con em du học không về, người dân đang tìm đủ mọi cách để bỏ nước ra đi: du học, hôn thú, du lịch trốn ở lại, vượt biển… Một bài viết trên BBC cho rằng người ta muốn rời bỏ Việt Nam để con cái mình khi lớn lên được sống làm người tử tế.

Trước một cuộc di cư mệnh danh là cuộc “di cư của thế kỷ 21,” một bài báo trên VNExpress đã có đề nghị: “Chúng ta cần siết chặt các đường biên giới, cả của quốc gia lẫn các tỉnh thành, để ngăn dòng người di cư tự do và các vấn đề của nó?”

Đây là một đề nghị khá buồn cười và bất khả thi!

Trong một đất nước có tình trạng như vậy, giới lãnh đạo Cộng Sản như con đà điểu chúi đầu vào cát, nhắm mắt mà lạc quan tếu táo như Nguyễn Phú Trọng: “Có lẽ nhìn lại chưa bao giờ quê hương ta đẹp như thế này, chưa bao giờ quê hương ta có đời sống văn hóa, kinh tế phát triển, xã hội ổn định, thôn xóm có nhiều hình thức hoạt động mới. Con em được học hành đến nơi đến chốn, đời sống của bà con có nghĩa có tình!”

Tôi xin tặng câu nói này của nhà văn Ái Nhĩ Lan, Samuel Beckett, cho người cầm đầu đảng Cộng Sản VN: “Hãy là kẻ biết điều hợp lý, bạn chưa thử hết mọi thứ mà. Một kẻ ngu có thể giả mù nhưng ai biết con đà điểu đó thấy gì trong cát?” (Huy Phương)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Video Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tộivideo
-Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Bị đe dọa, cựu luật sư riêng TT Trump hoãn điều trần trước Quốc Hội

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, sẽ hoãn cuộc điều trần của ông trước Quốc Hội, vì lý do gia đình bị đe dọa.

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry kêu gọi Tổng Thống Trump ‘từ chức’

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry nói rằng nếu có thể nói chuyện trực tiếp với TT Donald Trump, ông sẽ kêu gọi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “từ chức.” 

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Pot

Video Người Việt Bếp Việt: Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Potvideo
Cho bún vào tô, cho chả thẻ, giò heo, huyết heo lên trên, thêm hành ngò cắt nhỏ, hành tây bào mỏng và chan nước lèo cùng thịt bò vào.

Bắt nghi can ‘làm’ bệnh nhân sống đời thực vật có thai và sinh con

Một y tá vừa bị bắt vì bị tố cáo tấn công tình dục một nữ bệnh nhân sống đời thực vật tại một nhà an dưỡng ở Phoenix, Arizona.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Đóng cửa chính phủ khiến phát triển kinh tế sẽ là ‘số không’

Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Kevin Hassett, hôm Thứ Tư nói mức phát triển kinh tế quý này có thể là số không.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

Drone bay cách phi cơ 30 foot, phi trường Newark phải đóng cửa

Các chuyến bay tới phi trường Newark Airport phải ngưng lại trong một thời gian ngắnsau khi một phi cơ không người lái (drone) được nhìn thấy