Đi học thêm với cô giáo đẹp, thông minh và nổi tiếng

Ngọc Lan/Người Việt

Giáo Sư Orchid Lâm Quỳnh. (Hình: FB Orchid Lâm Quỳnh)

GARDEN GROVE (NV) – Đọc lời giới thiệu: “Sau một thời gian dài thăm dò, nghiên cứu địa điểm, cũng như chọn lựa để thành lập Ban giảng huấn cho Orchid LQ Academy, cuối cùng ban điều hành đã chọn được Thứ Bảy, 10 giờ sáng ngày 10 Tháng 6 làm ngày khai trương Orchid LQ Academy tại địa chỉ 9252 Garden Grove Blvd, suit 4 & 26, Garden Grove, CA 92844” tôi cười một mình bởi những niềm lâng lâng.

Tôi nhớ cách đây vài năm, Orchid nhận dạy Toán ở trường Golden West College. Buổi chiều của ngày khai giảng mùa học mới, tôi gặp Orchid hỏi “Sao, có gì vui?” – “Mới nhận lớp xong buổi sáng, thì trưa đã thấy email xin ‘drop’ lớp của một sinh viên rồi…” – “Sao vậy?” Tôi hỏi bằng giọng sửng sốt. “Có biết đâu, chỉ thấy email viết ‘Cô đẹp quá, nên tôi nghĩ tôi không học được lớp này đâu. Tôi xin rút ra khỏi lớp. Xin lỗi cô giáo,” Orchid nói bằng giọng còn đầy ngỡ ngàng trước “tình huống sư phạm” hiếm nghe nhắc đến.

Tôi nhớ, tôi bật cười khanh khách. Ôi trời ơi, dù không biết đó là học trò gốc Việt hay không phải Việt, trẻ hay chẳng còn trẻ, mà chỉ biết rằng, với tôi, nhận xét “cô đẹp quá” không có sai. Chỉ có điều vì cô đẹp mà trò không thể chú tâm học được thì lại là chuyện khác.

Mà quả thật, xứ sở này, ngay từ khi mới đặt chân đến, đã luôn mang đến cho tôi hết điều thú vị này, đến những bất ngờ khác, trong đó có cả sự ngạc nhiên khi biết rằng có rất nhiều người quá xinh, quá đẹp mà lại học hành quá giỏi!

Orchid Lâm Quỳnh là một ví dụ.

Tiến sĩ giáo dục Orchid Lâm Quỳnh (Hình: FB Orchid Lâm Quỳnh)

Tôi nhớ, dẫu từng nghe Orchid là cô giáo dạy Toán ở trường Cypress, ở trường Golden West. Thế nhưng, khi nhìn thấy Orchid trong trang phục dành cho người có học vị Tiến sĩ Giáo Dục vào ngày nhận bằng tốt nghiệp, cũng như khi nhìn thấy một phòng học ở trường đại học Long Beach ghi tên “Dr. Nguyen”, tôi không thể nào giấu nỗi sự ngưỡng mộ… len lén.

Làm sao mà một MC Orchid Lâm Quỳnh của sân khấu lớn Asia ngày nào, một Orchid Lâm Quỳnh phụ trách chương trình “Nhạc yêu cầu” của đài truyền hình SBTN, lại có thể là một giáo sư trên bục giảng được nhỉ? Mà lại là giáo sư Toán nữa! Giọng mềm mại, khi thỏ thẻ như gió thoảng, khi dịu vợi du dương thì chắc giảng toán, sinh viên chỉ có… ngủ!

Vậy mà, hãy thử nghe nhận xét của những sinh viên đã học qua các lớp của Giáo Sư Orchid Nguyễn ghi lại trên trang mạng đánh giá thầy cô nè:

“Giáo sư Orchid thật là ấn tượng! Tôi từng ghét môn Toán lắm nhưng giờ thì tôi lại thích Toán, chỉ vì cô dạy Toán. Cô là giáo sư giỏi nhất mà tôi từng học qua ở LBCC. Cô rất tận tụy và muốn tất cả sinh viên đều thành công.”

Một sinh viên khác viết, “Cô quá là dễ thương và tận tụy. Tôi ước gì cô dạy tất cả những lớp mà tôi học. Cô làm cho bạn không cảm thấy rằng mình ngu dốt khi bạn đặt câu hỏi cho những gì bạn không hiểu. Cô mong muốn mọi sinh viên đều hiểu bài trước khi cô chuyển qua vấn đề mới. Cô là cô giáo xuất sắc.”

Đơn giản hơn, một sinh viên chỉ viết, “Giáo sư Nguyễn là nhất. Bạn phải chọn lớp của cô nếu bạn không ưa môn Toán. Cô rất là dễ thương nữa.”

“Trời ạ, cô dễ thương và tếu vô cùng! Cô biết khi nào thì nên dừng lại nghỉ giải lao, vì cô hiểu chúng ta từ đâu đến. Cô sẵn sàng giúp bất kỳ ai có vấn đề gì thắc mắc. Cô không có kêu bạn phải bỏ tiền ra mua sách trừ khi bạn muốn mua. Cô muốn bạn thật sự hiểu bài và sẵn lòng giải thích các câu hỏi trên lớp.”

Và đây nữa, “Nếu có thể, tôi muốn cô dạy tất cả những lớp Toán mà tôi phải lấy. Cô xuống trần gian này để làm cho môn Toán trở thành môn học vui nhộn. Cô không chỉ quá xinh đẹp mà lại còn thông minh nữa.”

Giáo sư Orchid được đánh giá với số điểm 4.8/5.0.

Trung tâm dạy kèm Orchid LQ Academy (Hình: Orchid Lâm Quỳnh cung cấp)

Chính từ những điều như thế nên khi nghe Orchid Lâm Quỳnh mở trung tâm dạy kèm Orchid LQ Academy sau gần cả 10 năm ấp ủ, tôi cảm thấy vui, cảm thấy mừng cho những phụ huynh có con trong độ tuổi đến trường, từng mệt mỏi, nặn óc tìm chỗ học thêm cho con khi Hè về, sau buổi tan trường, hay chuẩn bị cho những kỳ thi SAT, đặc biệt là những em bị yếu kém về Toán, về tiếng Anh.

Dĩ nhiên, Orchid Lâm Quỳnh không thể một mình ôm đồm chuyện dạy hết tất cả học sinh, mà bên cạnh cô còn có những cộng sự đắc lực được cô chọn lựa theo tiêu chuẩn khắc khe của một người luôn cầu toàn, để người nào việc đó, Toán ra Toán, Anh ra Anh.

Người nổi tiếng khi bắt tay vào bất cứ công việc mới nào, vừa có dễ vừa có khó. Dễ, bởi sự nổi tiếng của mình đã sẵn. Khó, là làm sao để không chỉ giữ được tên tuổi đó, mà còn làm cho người ta tiếp tục đặt niềm tin cho mình ở công việc mới.

Tôi tin Orchid Lâm Quỳnh và đồng sự của mình làm được điều đó.

Bởi, như các sinh viên cô đã nhận xét, “Giáo sư Orchid là cô giáo dạy Toán giỏi nhất trước giờ. Lớp cô dạy được sinh viên chọn ghi danh rất đông nên mau hết chỗ. Hãy học với cô nếu bạn phải vật vã với môn Toán. Mà cô lại rất là dễ thương!”

Giáo sư Orchid Lâm Quỳnh và chuyện học thêm(1/2)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Bich Nguyen

  I think the drop-out student is very honest. He cannot concentrate as he has eyes only for the teacher. It is not her fault that Orchid is beautiful. It might be a curse! Walt Disney Studio: beside Beauty and the Beast, how about a new movie: Beauty and the Brain!

  • Ngoc Lan

   hahaha, I love your comment. “Beauty and the Brain” – sound cool 🙂

 • Chinh

  Giáo Sư Orchid Lâm Quỳnh thật là xinh đẹp trẻ trung. Ngưỡng mộ!
  Thế gian hay châm biếm “Người Đẹp Thì Óc Ngắn” không đúng tí nào. Vì có rất, rất là nhiều phụ nữ đẹp như “tiên trong tranh vẽ” học lên cao ngất ngưởng hơn cả con trai.

 • Tom Tran

  Ngọc Lan,

  Tôi đọc đến đây :”Giáo sư Orchid thật là ấn tượng!…” tôi bị ói mửa vì hai chữ “ấn tượng.” Bộ cô hết chữ dung rồi sao? Hay là ngôn ngữ thời cọng sản vẫn sói mòn trong đầu cô. ….., hết đọc nổi nữa rồi…
  Tom Tran

  • Ngoc Lan

   Điều này tương tự như sầu riêng. Người ăn được, thấy ngon. Người dị ứng, ói mửa.
   Mà ngay cả sầu riêng ngon, cũng cần được ăn đúng nơi, đúng chỗ.
   Chữ nghĩa cũng vậy. Chỗ nào đúng, cần dùng, phải dùng. Chỗ nào không cần, không đúng, không dùng. Đồng thời, chữ bị nhiều người dùng sai, không có nghĩa là lúc nào sự xuất hiện của nó cũng là sai.
   Trong trường hợp này, chữ “ấn tượng” sinh viên dùng để diễn tả cảm nhận của họ về cô giáo mà lần đầu họ được biết, là không sai. Vấn đề còn lại, chỉ là “ấn tượng ói mửa” nơi người đọc, mà trạng thái ói mửa này không thể đổ lỗi cho người viết.
   Dù sao cũng xin cám ơn độc giả Tom Tran đã đọc được non nửa bài.

   • Nguoivietdangyeudangghet

    Tôi không đồng ý nếu sai mà dùng nhiều thì không sai. Sai là sai, chỉ có đúng và sai. Tôi đồng ý là chữ ấn tượng là danh từ: tạo ấn tượng tốt, tiếng anh impress là động từ (tạo ấn tượng), impression là danh từ: tôi đã có 1 ấn tượng tốt hay ông ấy đã gây một ấn tượng mạnh mẽ. Không nói tôi rất ấn tượng được.
    Hiệu ứng đám đông là nếu mọi người sai thì ta cứ sai thôi, vậy làm sao tiến được? Mọi người nhặt đồ rơi từ xe tải thì mình cũng nhặt, đến khi mạng xã hội nói quá thì lần sau rớt đồ dân gom lại dùm tài xế. Vậy cách chữa hiệu ứng đám đông là phải giải thích tường tận, tránh đả kích.

    • Kevin Nguyễn

     hahaha…. lâu lắm chưa về VN hả ông bạn? có lẻ ông bạn đã “tuột hậu” trong ngôn ngữ Việt rồi. Bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, cũng đều được cập nhật và phát sinh thêm theo thời gian……
     Tiếng Việt hiện nay, từ “ấn tượng” không chỉ xử dụng như một danh từ.

  • Quan Le

   Cô NL trả lời rất hay, còn bạn Tom Trần có lẽ xem lại … mình có phải người Việt Nam không mà lại có “Ấn tượng” với tiếng Việt như vậy

   • Tú Nớp

    Sao lại nặng lời quá vậy bạn?! Góp ý là việc tốt, nhưng đâu cần phải mạt sát nhau? Hơn nữa, ý của bạn Tom Tran cũng không phải hoàn toàn sai. Có điều, bạn ấy vì quá “dị ứng” với chữ “ấn tượng” được sử dung trong bài chủ với “nghĩa mới” và tự loại mới nên nhận định và viết có hơi vội vàng cũng như phiến diện. Do đó, đã bị cô Ngọc Lan “chỉnh” cho một vố rất ê chề rồi. Người ta đã ngã ngựa mà mình còn đạp cho một đạp vào mặt thì e rằng không quân tử lắm, đó bạn! Ngoài ra, bạn nói bạn Tom Tran, ” có lẽ (nên) xem lại … mình có phải người Việt Nam không mà lại có “Ấn tượng” với tiếng Việt như vậy ” cũng không phải là đúng lý lắm, nhứt là mệnh đề, ” có ‘Ấn tượng’ với tiếng Việt như vậy .” Tuy nhiên, nếu viết ra nũa thì e rằng BBT/NV Online sẽ “không khách sáo,” nên tôi xin tạm dừng nơi đây. Chào bạn. Trân trọng. Tú Nớp.

 • Tú Nớp

  Có lẽ tiếng Việt ” không phải là phong phú ” đối với bạn. Bằng chứng, chỉ một câu mà bạn phải viết bằng 2 ngôn ngữ, nửa Anh, nửa Việt.

 • Ngoc Lan

  Xin cám ơn lời góp ý của độc giả Tú Nớp.

  • Tú Nớp

   Cám ơn Cô Ngọc Lan đã bỏ thời giờ quý báu ra trả lời cho Tú Nớp tui. Nói thiệt với Cô Ngọc Lan, lúc đầu khi đọc tới chữ, ” độc giả ,” Tú Nớp tui cũng thắc mắc hổng hiểu Tú Nớp tui mần gì, ăn nói ra răng mà đã làm cho Cô Ngọc Lan phiền, phết cho chữ “độc!” Tuy nhiên, khi hỏi lại Mẹ Tú Nớp tui (một Bà Giáo bị “mất dạy” sau 1975) thì mới biết mình “bé cái nhầm!” Theo lời Bà Giáo (mất quyền dạy) Mẹ Tú Nớp tui thì, độc giả là một từ Hán Việt gồm hai chữ gốc Hán: độc mang ý nghĩa đọc hay học giả mang ý nghĩa người . Khi hai chữ đó được kết hợp với nhau, từ độc giả có nghĩa là người đọc . Trái lại, đọc giả , như một số người đã sử dụng cũng với nghĩa người đọc hay bạn đọc , bao gồm đọc là một từ thuần Việt và giả là một chữ Hán Việt . Do đó, theo Mẹ Tú Nớp tui thì từ đọc giả là một sự kết hợp không hợp lý (một thuần Việt, một Hán Việt). Sở dĩ, Tú Nớp tui nói dài dòng như vậy trước nhứt là để nói rõ sự hiểu biết nông cạn (đã nông mà còn cạn) cũng như sự hiểu lầm tai hại của Tú Nớp tui đối với Cô Ngọc Lan. Sau nữa, rất mong Cô Ngọc Lan (hoặc “động viên” ông chủ bút) cho “Post” lên để các bạn ” độc giả ” khỏi viết sai như Tú Nớp tui. Trân trọng. Tú Nớp.

   • Ngoc Lan

    Cám ơn Tú Nớp đã giải thích dùm chữ “độc giả” để một số người cứ cho rằng sai mà NL thì không có cơ hội giải thích rõ ràng trên mặt báo.
    Và cũng xin được gửi lời cám ơn Bà Giáo nữa 🙂

 • Nguyễn Đan Tâm

  Orchid LQ là một gương sáng về nghị lực, sức phấn đấu mãnh liệt để vươn tới thành công. Vượt bao gian nan, nghịch cảnh của thuở thiếu thời để có được ngày nay đã nói lên : ” Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai “. Cô đáng được tuyên dương trước cộng đồng. Người Việt hải ngoại thật hãnh diện vì cô.

 • Ngoc Lan

  Ui trời ơi, xưa giờ toàn là cô giáo ra bài kiểm tra trình độ học trò, giờ thì “môn đồ” phải cân đo kiến thức của thầy cô trước khi chịu làm trò, hahaha, quá ghê 🙂
  NL sẽ chuyển đề bài của chú đến cô Orchid Lâm Quỳnh (gọi bằng chú vì NL nghĩ người cắc cớ kiểu này thì không phải trò thường rồi)

 • Ngoc Lan

  “Học giả” là người chuyên làm công tác nghiên cứu và có tri thức khoa học sâu rộng
  “Học giả” (学者), “Độc giả” (讀者), “Dịch giả” (译者) đều là từ Hán Việt

 • Son Son

  Nguyen bạn sao vậy? NL dùng chữ ấn tượng thì có gì sai!? Bạn nên đọc sách báo Việt ngữ nhiều hơn để mở rộng … vốn từ nhé

 • Son Son

  Hay đó, nhưng bạn bỏ lộn dấu ngã, đúng thì phải là dấu hỏi.

 • Tú Già

  Cha mẹ sinh con, trời sinh tính. Thằng con ngu dốt thì đâu phải do lỗi của bố mẹ. Giày dép còn có số huống chi con người, số tối thui như “đêm trời ba mươi!” thì phải chịu thôi, không có cách gở đâu, đừng ráng chi mà tội người ơi!
  …. Thầy cô giáo chỉ có thể dạy dổ những thằng thông minh nên người, chứ không có thầy cô giáo nào dạy được thằng đần trở nên người tài giỏi đâu ….

  • Dương Quang Nhựt

   Hi vọng để sống. Đó là một câu nói hay. Hơn nữa, Tây thì có, “Vouloir c’est pouvoir/muốn là được.” Còn ta thì, “Có công mài sắt, có ngày nên kim.” Ngoài ra, “nhơn định thắng thiên” cũng là lẽ thường. Thầy Cô Giáo dạy những người thông minh thành người tài giỏi là Thầy Cô Giáo thường tài. Cô Giáo Lâm Quỳnh, người tài giỏi thì phải khác chớ. Gặp người tài giỏi mà không học, không thử mới là ngu vĩnh viễn. Có học, có thử thì mới biết mình ngu thiệt hay cam tâm chịu ngu!!!

   • Tú Nớp

    Người ta nói “Gừng càng già, càng cay” quả thiệt không sai. Bác Tư thì mắng xéo Bác Nhựt đần độn. Bác Nhựt chửi cạnh bác Tư là “cam tâm chịu ngu.” Riêng Tú Nớp tui thì lại thấy, “Qui sème le vent, récolte la tempête/Gieo gió, gặt bão.” Từ điểm nầy, Tú Nớp tui thấy Ông Bà người Việt Nam mình thiệt là thâm thuý khi nói,

    Lời nói không mất tiền mua Lựa lời mà nói, cho vừa lòng nhau

    .

  • Tú Nớp

   Bác Tư ơi! Tuy bác là người trọng tuổi, nhưng bác nói có hơi “bị” không được đúng. 1. “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” dung để chỉ cha mẹ hiền lành, nhưng sanh thằng con lại ngỗ nghịch, mất dạy. Việc nầy đâu có liên quan gì đến bản chất đần độn?! 2. Thí dụ như Bác Dương Quang Nhựt có “số tối thui như đêm trời ba mươi” đi nữa thì việc Bác dự định xin làm đệ tử Cô Orchid Lâm Quỳnh cũng là điều tốt mà. Tú Nớp tui không nói thì bác Tư cũng dư biết câu, “Tận nhơn lực, tri thiên mạng” của Ông Bà người Vệt Nam minh. Không “tận nhơn lực” thì mần thế nào mà “tri thiên mạng” được đây, phải hông bác Tư? .. Tú Nớp tui vì ăn khoai môn ngứa miệng, tài lanh xía dzô “chiện” người lớn. Nếu có mạo muội, xin lỗi nghen bác Tư!

   • Dương Quang Nhựt

    Nói hay. Quả thật, tuổi trẻ tài cao.

Cách làm bánh phở tươi bằng bột sắn dây

Công thức này có thể dùng làm bánh lọt dai cũng rất ngon. Khi làm bánh lọt thì không cần cho dầu và muối vào nồi luộc. Dùng lá dền Mỹ (spinach) và lá dứa xay ra lấy nước để tạo màu xanh.

Mẹ em không ưa chó

Mọi sự đều rất thuận tiện, chỉ có khi cháu đề cập đến hai con chó thì cháu không được sự đồng tình của vợ chồng người em cũng như mẹ cháu.

Đau và khổ

Nạn lạm dụng thuốc giảm đau vì ngộ độc thuốc giảm đau có chất á phiện, gọi là opiod, ngày càng tăng cao. Tỉ số nghiện thuốc giảm đau hiện nay ngang ngửa với ma túy.

Cái gối kê

Ngược lại, ba tôi quý ngày Chủ Nhật vô cùng. Là một thầy giáo nghèo, sáng đi dạy, trưa đi dạy, tối đi dạy, chỉ có hai mươi bốn giờ một ngày Chủ Nhật là ba tôi dành cho con cái.

Quan niệm dưỡng da của người Nhật

Truyền thống và văn hóa của Nhật phản ánh rất lớn đến thói quen chăm sóc da của nữ giới nơi đây, và khác xa rất nhiều so với phụ nữ ở nước khác.

Tập thể dục bằng trampoline để giảm cân

Hiện nay có rất nhiều môn thể thao, bài tập và động tác giúp cơ thể săn chắc và giảm cân hiệu quả, và một trong số đó đang được phụ nữ Mỹ ưa chuộng là tập với trampoline.

Những bộ trang phục nổi bật tại đám cưới Hoàng Gia Anh

Lễ cưới của hoàng tử Harry and nữ diễn viên Meghan Mackle là dịp để khán giả ngắm nhìn các bộ trang phục nổi bật của cô dâu và người tham dự.

Hoa Hậu Mỹ 2018 là người đẹp tiểu bang Nebraska

Cô Sarah Rose Summers đến từ tiểu bang Nebraska đã đánh bại 50 cô gái khác để đoạt vương miện trong cuộc thi Hoa Hậu Nước Mỹ (Miss USA) năm nay.

Cách làm bún đơn giản bằng máy Philips Pasta

Công thức này có thể làm bún nhỏ hay bún lớn đều được. Nếu không thích ăn bún dai có thể bớt lượng bột năng, thay bằng bột gạo.

Bông lài và những ngày xưa

Tôi hí hửng khoe với vợ nắm bông lài trắng tinh mà sáng nay ra vườn vừa hái được. Chỉ vài cánh hoa nhỏ xíu mới nở còn đong đưa trong gió sớm thôi, vậy mà hương thơm của nó từ ngoài vườn theo tôi vào đến tận trong nhà.