Giáp Tết ở Little Saigon: Phong lan hiếm, không đủ bán

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Gian hàng hoa Nha Trang trong khu chợ Stater Bros. tại góc Westminster và Newland, Westminster, treo bảng bán cây kiểng và các loại hoa Tết nhưng phần đông khách lâu năm chỉ đến đây để lựa phong lan.

Khách chuộng phong lan tìm đến hoa Nha Trang. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Gian hàng này có đủ loại phong lan lớn, nhỏ, giá từ $7, $12 đến $170. “Bữa trước tôi thấy bà kia trả hơn $200 một chậu phong lan đẹp ‘mê hồn,’” bà Mindy Phan, một khách đang lựa lan, khoe.

Một mình, một chợ, gian hàng hoa Nha Trang được khách ra nườm nượp ra vô ngay từ lúc mở cửa buổi sáng.

Tuy nhiên, sức bán năm nay của hoa Nha Trang có phần giảm sút vì không đủ hoa. “Mình muốn lấy nhiều hơn mà họ không có,” bà Mừng Nguyễn, chủ nhân gian hàng, nói.

Đó là hoa Nha Trang đã có ưu tiên rồi mà vẫn không mua được lượng hoa theo ý muốn. “Vì chúng tôi có tiệm bán hoa quanh năm ngay trong khu này nên được các chủ vườn cho mua nhiều hơn là những người chỉ bán vào dịp Tết. Vậy mà vẫn không đủ,” bà Mừng chia sẻ.

Tại chợ hoa Phước Lộc Thọ, gian hàng hoa lan Beauty MEonline cũng không có đủ hoa để bán. Cô Thúy Ái, chủ nhân gian hàng, nói: “Ngay từ tuần đầu tiên chợ hoa khai trương thì tôi đã bán hết đợt đầu. Không ngờ bà con mình mua hoa lan nhiều như vậy.”

Lan nào cũng đẹp, thật khó lựa. Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Mười năm nay tôi bán hoa lan nhưng năm nay hoa ít hơn mọi năm, dù vậy hoa rất đẹp. Năm nay bị dịch COVID-19 nên người trồng hoa cũng bị hạn chế, thời tiết cũng hơi khắc nghiệt nên hoa không nhiều như mọi năm, vì vậy mà giá cũng mắc hơn chút xíu,” cô nói thêm.

Gian hàng rộng rãi, thoáng mát nên mọi người được cái thú thủng thỉnh ngắm hoa. Ngoài phong lan, gian hàng còn có những loại khác như cành mai vàng, cây phát tài hay trà my; loại nào cũng tràn trề nhựa sống.

“Gia đình tôi cũng như những người quen của tôi thích ghé đây mua hoa, có nhiều loại cho mình tha hồ lựa và giá cả hợp lý,” ông Jimmy Phát Nguyễn, ở Westminster, nói. “Quan trọng nhất là phong lan ở đây rất khỏe mạnh, thân cây dài, cong và hoa rất lâu tàn.”

Đủ loại lan khoe sắc. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Polina Trần, ở Garden Grove, cho biết hai tuần trước bà đã mua một đợt khá nhiều rồi và lần này quay lại gian hàng hoa Nha Trang để mua thêm. “Hôm trước mua lan về, chị bạn tôi cứ trầm trồ khen hoài nên hôm nay tôi mua thêm bốn ‘giò’ nữa biếu chị ấy trưng Tết. Mà công nhận lan ở đây khỏe thật.”

Nhiều năm trước, bà Mừng có tiệm hoa trong thương xá Phước Lộc Thọ. “Bởi vậy khi Phước Lộc Thọ vừa có chợ hoa Tết lần đầu là tôi đã có gian hàng liền. Nhưng ở đó vừa chật chội, chỗ đậu xe khó khăn mà lại phải làm theo nhiều quy luật của họ nên tôi quyết định ra đây để có thể tha hồ mà bán những loại hoa mình thích mà khách cũng thích,” bà Mừng nói.

Có lẽ vì gian hàng có giá cả rõ ràng nên khách chỉ lựa hoa theo ý thích rồi trả tiền chứ không kỳ kèo trả giá như ở những nơi khác.

Một trong những chậu lan lớn nhất của hoa Nha Trang năm nay. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Nguyễn Minh Hưng, ở Santa Ana, là một khách quen của gian hàng, nói: “Bốn năm trước, tôi mua ở đây sáu ‘giò’ lan. Lan ở đây dễ trồng vì rất mạnh, nhưng bây giờ chết hết rồi.”

Ông cười to: “Từ từ để tôi giải thích. Năm ngoái, vợ chồng tôi về Việt Nam ăn Tết, đứa con dâu của tôi tưới nhiều nước quá nên bị úng rễ, chết sạch. Nhưng nếu muốn chơi lan thì mua ở đây là yên tâm lắm.”

“Nhiều nơi khác người ta thúc ép bằng cách gì đó mà lan chỉ tươi được mấy bữa, vừa qua Tết là héo queo liền. Bởi vậy, tôi luôn tới đây mua lan và phân bón,” ông thêm.

Khách chung quanh cùng đồng ý với ông Hưng. Họ hơi thất vọng vì không tìm được loại lan họ muốn.

Chỉ một “giò” lan nhỏ thôi là có mùa Xuân rồi. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Mừng nói: “Gian hàng của tôi có bị giảm doanh thu so với những năm trước nhưng lý do là vì mình không có đủ hoa để bán chứ người muốn mua lan thì rất đông.”

Bà cười: “Thôi để năm tới.”

Gian hàng hoa Nha Trang mở cửa hàng ngày từ 10 giờ sáng đến khi hết hoa trong ngày và sẽ “cuốn lều” ngày 30 Tết, tức Thứ Năm, 11 Tháng Hai.

Theo thông lệ tám, chín năm nay, gian hàng hoa Nha Trang mở cửa ba tuần trước Tết, còn tiệm hoa Nha Trang trong khu Stater Bros. mở cửa quanh năm. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Có thể bạn quan tâm