Cuộc tìm kiếm chuyến bay MH370 ngày càng bi quan hơn


PERTH, ÚC (NV)
Chưa có dấu hiệu khả quan. Các nhà tìm kiếm chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích hồi đầu Tháng Ba nay không còn lạc quan nữa. Theo NBC, trưởng toán tìm kiếm cảnh báo rằng những ngày tìm kiếm cật lực nay chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.Thiết bị đặc biệt để tìm hộp đen chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines mất tích. (Hình: AP Photo/Rob Griffith)

Ông Angus Houston, một giới chức không lực cao cấp hồi hưu, nói: “Nếu chúng ta không tìm thấy mảnh vỡ nào của máy bay trên mặt biển, điều không thể tránh được là chúng ta buộc phải bàn lại với những người cùng tham gia tìm kiếm điều gì sẽ làm kế tiếp.”

Và ngày ấy sẽ không còn bao xa.

Khu vực tìm kiếm mới không mang lại một kết quả nào sau hơn 500 giờ kiếm tìm với sự tham gia của hàng chục máy bay và tàu.

Ngay thủ tướng Úc, ông Tony Abbott, từng lập lại nhiều lần hồi tuần trước rằng nỗ lực tìm kiếm “thật cực kỳ khó khăn.”

Khu vực tìm kiếm vẫn còn quá mênh mông. Hôm Thứ Ba, 10 thuyền và 12 máy bay rà tìm khắp Ấn Ðộ Dương, với sự tham dự của hơn 100 người từ trên không và hơn 1,000 người trên mặt biển, nhưng không ai có được manh mối chuyến bay MH370 bị rớt nơi đâu.

Trong số những tàu sẽ gia nhập cuộc tìm kiếm vào những ngày sắp tới có chiếc Ocean Shield của Hải Quân Úc, được trang bị với máy định vị hộp đen (black box) của Mỹ và một tàu ngầm không người lái.

Phải mất ba ngày để Ocean Shield đến khu vực tìm kiếm, nhưng thời gian lại đang quá cấp bách, vì cái hộp đen của chiếc máy bay xấu số sẽ truyền tín hiệu yếu dần sau 30 ngày, do khả năng giới hạn của bình điện.

Cuộc tìm kiếm với nhiều máy bay tham dự dễ đưa đến tình trạng đụng nhau trên không, đến nỗi Úc sẽ phái một Boeing 737 làm nhiệm vụ kiểm soát không lưu.

Tuy tinh thần nhân viên tìm kiếm vẫn còn cao nhưng tại tổng hành dinh, cấp lãnh đạo tỏ ra ngày mỗi dè dặt và ít tin tưởng hơn.

Trong khi đó, chính quyền Malaysia vừa cho biết lời nói cuối cùng của phi công phụ chuyến bay MH370 bị mất tích cách đây hơn 3 tuần khác với trước đây.

Lời nói của một trong hai phi công là “Good night Malaysian three seven zero,” (tạm dịch “Chúc ngủ ngon, chuyến bay Malaysia 370.”)

Lời nói này khác với lời nói bình thường “All right, good night,” tạm dịch (“Mọi chuyện tốt đẹp, chúc ngủ ngon”) mà giới chức Malaysia đưa ra trước đây.

Sự kiện này làm cho thân nhân những người đi trên chuyến bay mất tích thêm nổi giận, và không tin những gì chính quyền Malaysia đưa ra, mặc dù trước đây họ vẫn tin giới chức Malaysia còn giấu họ một điều gì đó.

Bộ trưởng Quốc Phòng Malaysia, ông Hishammuddin Hussein, quả quyết rằng họ không giấu bất cứ điều gì, mà chỉ hành động theo đúng thủ tục.

Malaysia liên tục nói mọi chuyện đều công khai, nhưng cho đến nay, vẫn chưa đưa ra chi tiết điều tra vụ máy bay mất tích.

Mặt khác, Thủ Tướng Najib Razak của Malaysia cho biết sẽ có mặt tại Perth vào Thứ Tư để định giá tình hình. (TP, Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.