Cuộc tìm kiếm chuyến bay MH370 ngày càng bi quan hơn


PERTH, ÚC (NV)
Chưa có dấu hiệu khả quan. Các nhà tìm kiếm chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích hồi đầu Tháng Ba nay không còn lạc quan nữa. Theo NBC, trưởng toán tìm kiếm cảnh báo rằng những ngày tìm kiếm cật lực nay chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.Thiết bị đặc biệt để tìm hộp đen chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines mất tích. (Hình: AP Photo/Rob Griffith)

Ông Angus Houston, một giới chức không lực cao cấp hồi hưu, nói: “Nếu chúng ta không tìm thấy mảnh vỡ nào của máy bay trên mặt biển, điều không thể tránh được là chúng ta buộc phải bàn lại với những người cùng tham gia tìm kiếm điều gì sẽ làm kế tiếp.”

Và ngày ấy sẽ không còn bao xa.

Khu vực tìm kiếm mới không mang lại một kết quả nào sau hơn 500 giờ kiếm tìm với sự tham gia của hàng chục máy bay và tàu.

Ngay thủ tướng Úc, ông Tony Abbott, từng lập lại nhiều lần hồi tuần trước rằng nỗ lực tìm kiếm “thật cực kỳ khó khăn.”

Khu vực tìm kiếm vẫn còn quá mênh mông. Hôm Thứ Ba, 10 thuyền và 12 máy bay rà tìm khắp Ấn Ðộ Dương, với sự tham dự của hơn 100 người từ trên không và hơn 1,000 người trên mặt biển, nhưng không ai có được manh mối chuyến bay MH370 bị rớt nơi đâu.

Trong số những tàu sẽ gia nhập cuộc tìm kiếm vào những ngày sắp tới có chiếc Ocean Shield của Hải Quân Úc, được trang bị với máy định vị hộp đen (black box) của Mỹ và một tàu ngầm không người lái.

Phải mất ba ngày để Ocean Shield đến khu vực tìm kiếm, nhưng thời gian lại đang quá cấp bách, vì cái hộp đen của chiếc máy bay xấu số sẽ truyền tín hiệu yếu dần sau 30 ngày, do khả năng giới hạn của bình điện.

Cuộc tìm kiếm với nhiều máy bay tham dự dễ đưa đến tình trạng đụng nhau trên không, đến nỗi Úc sẽ phái một Boeing 737 làm nhiệm vụ kiểm soát không lưu.

Tuy tinh thần nhân viên tìm kiếm vẫn còn cao nhưng tại tổng hành dinh, cấp lãnh đạo tỏ ra ngày mỗi dè dặt và ít tin tưởng hơn.

Trong khi đó, chính quyền Malaysia vừa cho biết lời nói cuối cùng của phi công phụ chuyến bay MH370 bị mất tích cách đây hơn 3 tuần khác với trước đây.

Lời nói của một trong hai phi công là “Good night Malaysian three seven zero,” (tạm dịch “Chúc ngủ ngon, chuyến bay Malaysia 370.”)

Lời nói này khác với lời nói bình thường “All right, good night,” tạm dịch (“Mọi chuyện tốt đẹp, chúc ngủ ngon”) mà giới chức Malaysia đưa ra trước đây.

Sự kiện này làm cho thân nhân những người đi trên chuyến bay mất tích thêm nổi giận, và không tin những gì chính quyền Malaysia đưa ra, mặc dù trước đây họ vẫn tin giới chức Malaysia còn giấu họ một điều gì đó.

Bộ trưởng Quốc Phòng Malaysia, ông Hishammuddin Hussein, quả quyết rằng họ không giấu bất cứ điều gì, mà chỉ hành động theo đúng thủ tục.

Malaysia liên tục nói mọi chuyện đều công khai, nhưng cho đến nay, vẫn chưa đưa ra chi tiết điều tra vụ máy bay mất tích.

Mặt khác, Thủ Tướng Najib Razak của Malaysia cho biết sẽ có mặt tại Perth vào Thứ Tư để định giá tình hình. (TP, Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.