Giới giàu ở Trung Quốc mướn người đẻ thuê ở Mỹ

NEW YORK (NV) – Người giàu có ở Trung Quốc hiện nay đang thuê mướn phụ nữ Hoa Kỳ thay họ sinh con. Theo tường thuật của Reuters, việc này tạo cho ngành kinh doanh này tuy nhỏ nhưng đang lớn mạnh.

Những tổ chức dịch vụ sinh con thế ở Trung Quốc và Hoa Kỳ phục vụ cho những người Trung Quốc muốn có thêm con vì đang bị chính sách một con ở nội địa ràng buộc.

(Hình minh họa: AP Photo/Alexander F. Yuan)

Những người hiếm muộn, hoặc người muốn tìm cách để con mình có được quốc tịch Mỹ, là khách hàng chính của dịch vụ này.

Khi những đứa con sinh ra ở Mỹ đủ 21 tuổi, chúng có thể làm đơn xin thẻ thường trú (thẻ xanh) cho cha mẹ từ Trung Quốc.
Hiện chưa biết chính xác tổng số bao nhiêu người Trung Quốc đang tìm kiếm hoặc đang được người sinh con thế phục vụ, tuy nhiên, các tổ chức dịch vụ này cho biết nhu cầu tăng nhanh trong hai năm vừa qua.

Các tổ chức sinh con thế cũng như các bệnh viện sản khoa ở Hoa Kỳ nay đang mở thêm những trang mạng tiếng Hoa, đồng thời mướn người nói tiếng Quan Thoại làm việc.

Theo ông John Weltman, chủ tịch công ty Circle Surrogacy có trụ sở tại Boston, mỗi năm công ty ông phục vụ chừng 140 trường hợp đẻ thế, trong đó 65% thân chủ đến từ những quốc gia ngoài Hoa Kỳ.

Ông cho biết, công ty đang mở thêm văn phòng đại diện ở California để phục vụ hữu hiệu hơn đối với khách hàng từ Châu Á. Ðồng thời ông thêm rằng, ông hy vọng sẽ mướn một người làm đại diện ở Thượng Hải vào năm tới.

Tuy nhiên, dịch vụ này càng phát triển càng nổi lên một số va chạm về văn hóa.

Trong khi nhân viên của tổ chức đòi hỏi người đẻ thế và phụ huynh tương lai của đứa trẻ cần phát triển một sự tương giao cá nhân mật thiết, thì điều này gây ngạc nhiên đối với thân chủ người Hoa, vì họ coi dịch vụ này chỉ là một hình thức đổi chác không hơn không kém.

Tại Trung Quốc, đẻ thế được xem là bất hợp pháp, nhiều thân chủ phải giữ bí mật không cho biết con họ được đẻ thuê.

Không ai ngạc nhiên khi nghe nói người Trung Quốc đang tìm cách để vào được công dân Mỹ.

Tu Chính Thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng, ai sinh ra trên đất Mỹ đều được quyền trở thành công dân. Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc có thai du lịch qua Mỹ sinh con để con họ có được quốc tịch.

Có bao nhiêu trường hợp như vậy chưa thể biết rõ, nhưng người ta có thể nghe nói đến khắp nơi và thường xuyên hơn, đến nỗi vào Tháng Ba tới đây, Trung Quốc sẽ trình chiếu một cuốn phim tình cảm hài hước mang tên “Finding Mr. Right.”

Nói chung, số người từ Trung Quốc sang Mỹ tăng gần gấp đôi trong thời gian gần đây, từ một triệu trong năm 2010 lên 1.8 triệu vào năm 2012.

Ông Weltman nói thân chủ người Trung Quốc của ông muốn con cái họ có được quốc tịch Mỹ. Các công ty khác thì cho là người Trung Quốc muốn con họ được học hành tại Hoa Kỳ.

Một số người Trung Quốc giàu có lại nói họ muốn tìm cách sang Mỹ vì luật pháp ở đây dù sao cũng bảo vệ tài sản của họ tốt hơn.

Sang sống ở Mỹ theo cách đẻ thế dù sao cũng rẻ hơn theo kiểu xin chiếu khán EB-5, vốn đòi hỏi phải bỏ ra tối thiểu $500,000 để kinh doanh và tạo ra công việc làm. Dù rẻ hay đắt, dịch vụ đẻ thế vẫn trong tay với của người Trung Quốc giàu có mà thôi.
Thông thường, cặp vợ chồng người Trung Quốc trả cho người đẻ thế từ $22,000 đến $30,000, lệ phí đóng cho tổ chức dịch vụ từ $17,000 đến $20,000, cộng thêm $13,000 tiền giấy tờ pháp lý.

Nếu đòi hỏi phải có người hiến tặng trứng thì phải tốn thêm $15,000. Ngoài ra chi phí sinh đẻ, săn sóc sản phụ và thai nhi cũng tốn từ $9,000 đến $16,000 nữa.

Chưa hết, người Trung Quốc còn muốn người hiến tặng trứng phải là sinh viên tốt nghiệp những đại học hàng đầu của Mỹ như Harvard, Yale, Princeton, MIT, Stanford…

Theo Hiệp Hội Dân Số Trung Quốc, quốc gia này hiện có hơn 40 triệu người bị hiếm muộn. Vấn đề này tăng gấp bốn lần trong hai thập niên qua đối với 12.5% những người đang trong độ tuổi sinh đẻ. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.

Định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng, một người bị bắt

Một thanh niên 21 tuổi ở Georgia vừa bị bắt và bị truy tố vì âm mưu tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng.

Việt Nam 24 giờ 17/1/2019: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?

Video 24 giờ: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?video
- Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn ? - Việt Nam thầu rác dược liệu - Bộ Tài nguyên và Môi trường phủ nhận quyền sử dụng đất của người dân Lộc Hưng - Sứ mệnh tuyên truyền của Hãng phim Việt Nam đã chấm dứt?

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Bảo tàng dành cho chó ở New York

Video tin ngắn trong ngày: Bảo tàng dành cho chó ở New Yorkvideo
Bảo tàng dành cho chó AKC sẽ mở cửa trở lại ở New York City từ ngày 8 Tháng Hai.

Bamboo Airways của Việt Nam chính thức hoạt động

Video Bamboo Airways của Việt Nam chính thức hoạt độngvideo
Sau thời gian dài trì hoãn, hãng hàng không Tre Việt, Bamboo Airways, thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên hôm Thứ 4, 16 Tháng Giêng.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Michael Cohen: ‘Từng gian lận kết quả thăm dò dư luận chỉ vì ông Trump’

Ông Michael Cohen xác nhận rằng ông đã trả tiền cho một công ty điện toán để gian lận kết quả trong hai cuộc thăm dò trên mạng cho ông Trump.

Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (1/2)

Video Ngô Nhân Dụng: Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (Phần 1)video
Tổng Thống Trump đã đóng cửa một phần chính phủ liên bang từ hơn 20 ngày và đây là lần đóng cửa dài kỷ lục.

Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (2/2)

Video Ngô Nhân Dụng: Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (Phần 2)video
Tổng Thống Trump đã đóng cửa một phần chính phủ liên bang từ hơn 20 ngày và đây là lần đóng cửa dài kỷ lục.