Giới giàu ở Trung Quốc mướn người đẻ thuê ở Mỹ

NEW YORK (NV) – Người giàu có ở Trung Quốc hiện nay đang thuê mướn phụ nữ Hoa Kỳ thay họ sinh con. Theo tường thuật của Reuters, việc này tạo cho ngành kinh doanh này tuy nhỏ nhưng đang lớn mạnh.

Những tổ chức dịch vụ sinh con thế ở Trung Quốc và Hoa Kỳ phục vụ cho những người Trung Quốc muốn có thêm con vì đang bị chính sách một con ở nội địa ràng buộc.

(Hình minh họa: AP Photo/Alexander F. Yuan)

Những người hiếm muộn, hoặc người muốn tìm cách để con mình có được quốc tịch Mỹ, là khách hàng chính của dịch vụ này.

Khi những đứa con sinh ra ở Mỹ đủ 21 tuổi, chúng có thể làm đơn xin thẻ thường trú (thẻ xanh) cho cha mẹ từ Trung Quốc.
Hiện chưa biết chính xác tổng số bao nhiêu người Trung Quốc đang tìm kiếm hoặc đang được người sinh con thế phục vụ, tuy nhiên, các tổ chức dịch vụ này cho biết nhu cầu tăng nhanh trong hai năm vừa qua.

Các tổ chức sinh con thế cũng như các bệnh viện sản khoa ở Hoa Kỳ nay đang mở thêm những trang mạng tiếng Hoa, đồng thời mướn người nói tiếng Quan Thoại làm việc.

Theo ông John Weltman, chủ tịch công ty Circle Surrogacy có trụ sở tại Boston, mỗi năm công ty ông phục vụ chừng 140 trường hợp đẻ thế, trong đó 65% thân chủ đến từ những quốc gia ngoài Hoa Kỳ.

Ông cho biết, công ty đang mở thêm văn phòng đại diện ở California để phục vụ hữu hiệu hơn đối với khách hàng từ Châu Á. Ðồng thời ông thêm rằng, ông hy vọng sẽ mướn một người làm đại diện ở Thượng Hải vào năm tới.

Tuy nhiên, dịch vụ này càng phát triển càng nổi lên một số va chạm về văn hóa.

Trong khi nhân viên của tổ chức đòi hỏi người đẻ thế và phụ huynh tương lai của đứa trẻ cần phát triển một sự tương giao cá nhân mật thiết, thì điều này gây ngạc nhiên đối với thân chủ người Hoa, vì họ coi dịch vụ này chỉ là một hình thức đổi chác không hơn không kém.

Tại Trung Quốc, đẻ thế được xem là bất hợp pháp, nhiều thân chủ phải giữ bí mật không cho biết con họ được đẻ thuê.

Không ai ngạc nhiên khi nghe nói người Trung Quốc đang tìm cách để vào được công dân Mỹ.

Tu Chính Thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng, ai sinh ra trên đất Mỹ đều được quyền trở thành công dân. Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc có thai du lịch qua Mỹ sinh con để con họ có được quốc tịch.

Có bao nhiêu trường hợp như vậy chưa thể biết rõ, nhưng người ta có thể nghe nói đến khắp nơi và thường xuyên hơn, đến nỗi vào Tháng Ba tới đây, Trung Quốc sẽ trình chiếu một cuốn phim tình cảm hài hước mang tên “Finding Mr. Right.”

Nói chung, số người từ Trung Quốc sang Mỹ tăng gần gấp đôi trong thời gian gần đây, từ một triệu trong năm 2010 lên 1.8 triệu vào năm 2012.

Ông Weltman nói thân chủ người Trung Quốc của ông muốn con cái họ có được quốc tịch Mỹ. Các công ty khác thì cho là người Trung Quốc muốn con họ được học hành tại Hoa Kỳ.

Một số người Trung Quốc giàu có lại nói họ muốn tìm cách sang Mỹ vì luật pháp ở đây dù sao cũng bảo vệ tài sản của họ tốt hơn.

Sang sống ở Mỹ theo cách đẻ thế dù sao cũng rẻ hơn theo kiểu xin chiếu khán EB-5, vốn đòi hỏi phải bỏ ra tối thiểu $500,000 để kinh doanh và tạo ra công việc làm. Dù rẻ hay đắt, dịch vụ đẻ thế vẫn trong tay với của người Trung Quốc giàu có mà thôi.
Thông thường, cặp vợ chồng người Trung Quốc trả cho người đẻ thế từ $22,000 đến $30,000, lệ phí đóng cho tổ chức dịch vụ từ $17,000 đến $20,000, cộng thêm $13,000 tiền giấy tờ pháp lý.

Nếu đòi hỏi phải có người hiến tặng trứng thì phải tốn thêm $15,000. Ngoài ra chi phí sinh đẻ, săn sóc sản phụ và thai nhi cũng tốn từ $9,000 đến $16,000 nữa.

Chưa hết, người Trung Quốc còn muốn người hiến tặng trứng phải là sinh viên tốt nghiệp những đại học hàng đầu của Mỹ như Harvard, Yale, Princeton, MIT, Stanford…

Theo Hiệp Hội Dân Số Trung Quốc, quốc gia này hiện có hơn 40 triệu người bị hiếm muộn. Vấn đề này tăng gấp bốn lần trong hai thập niên qua đối với 12.5% những người đang trong độ tuổi sinh đẻ. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương