Giới giàu ở Trung Quốc mướn người đẻ thuê ở Mỹ

NEW YORK (NV) – Người giàu có ở Trung Quốc hiện nay đang thuê mướn phụ nữ Hoa Kỳ thay họ sinh con. Theo tường thuật của Reuters, việc này tạo cho ngành kinh doanh này tuy nhỏ nhưng đang lớn mạnh.

Những tổ chức dịch vụ sinh con thế ở Trung Quốc và Hoa Kỳ phục vụ cho những người Trung Quốc muốn có thêm con vì đang bị chính sách một con ở nội địa ràng buộc.

(Hình minh họa: AP Photo/Alexander F. Yuan)

Những người hiếm muộn, hoặc người muốn tìm cách để con mình có được quốc tịch Mỹ, là khách hàng chính của dịch vụ này.

Khi những đứa con sinh ra ở Mỹ đủ 21 tuổi, chúng có thể làm đơn xin thẻ thường trú (thẻ xanh) cho cha mẹ từ Trung Quốc.
Hiện chưa biết chính xác tổng số bao nhiêu người Trung Quốc đang tìm kiếm hoặc đang được người sinh con thế phục vụ, tuy nhiên, các tổ chức dịch vụ này cho biết nhu cầu tăng nhanh trong hai năm vừa qua.

Các tổ chức sinh con thế cũng như các bệnh viện sản khoa ở Hoa Kỳ nay đang mở thêm những trang mạng tiếng Hoa, đồng thời mướn người nói tiếng Quan Thoại làm việc.

Theo ông John Weltman, chủ tịch công ty Circle Surrogacy có trụ sở tại Boston, mỗi năm công ty ông phục vụ chừng 140 trường hợp đẻ thế, trong đó 65% thân chủ đến từ những quốc gia ngoài Hoa Kỳ.

Ông cho biết, công ty đang mở thêm văn phòng đại diện ở California để phục vụ hữu hiệu hơn đối với khách hàng từ Châu Á. Ðồng thời ông thêm rằng, ông hy vọng sẽ mướn một người làm đại diện ở Thượng Hải vào năm tới.

Tuy nhiên, dịch vụ này càng phát triển càng nổi lên một số va chạm về văn hóa.

Trong khi nhân viên của tổ chức đòi hỏi người đẻ thế và phụ huynh tương lai của đứa trẻ cần phát triển một sự tương giao cá nhân mật thiết, thì điều này gây ngạc nhiên đối với thân chủ người Hoa, vì họ coi dịch vụ này chỉ là một hình thức đổi chác không hơn không kém.

Tại Trung Quốc, đẻ thế được xem là bất hợp pháp, nhiều thân chủ phải giữ bí mật không cho biết con họ được đẻ thuê.

Không ai ngạc nhiên khi nghe nói người Trung Quốc đang tìm cách để vào được công dân Mỹ.

Tu Chính Thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng, ai sinh ra trên đất Mỹ đều được quyền trở thành công dân. Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc có thai du lịch qua Mỹ sinh con để con họ có được quốc tịch.

Có bao nhiêu trường hợp như vậy chưa thể biết rõ, nhưng người ta có thể nghe nói đến khắp nơi và thường xuyên hơn, đến nỗi vào Tháng Ba tới đây, Trung Quốc sẽ trình chiếu một cuốn phim tình cảm hài hước mang tên “Finding Mr. Right.”

Nói chung, số người từ Trung Quốc sang Mỹ tăng gần gấp đôi trong thời gian gần đây, từ một triệu trong năm 2010 lên 1.8 triệu vào năm 2012.

Ông Weltman nói thân chủ người Trung Quốc của ông muốn con cái họ có được quốc tịch Mỹ. Các công ty khác thì cho là người Trung Quốc muốn con họ được học hành tại Hoa Kỳ.

Một số người Trung Quốc giàu có lại nói họ muốn tìm cách sang Mỹ vì luật pháp ở đây dù sao cũng bảo vệ tài sản của họ tốt hơn.

Sang sống ở Mỹ theo cách đẻ thế dù sao cũng rẻ hơn theo kiểu xin chiếu khán EB-5, vốn đòi hỏi phải bỏ ra tối thiểu $500,000 để kinh doanh và tạo ra công việc làm. Dù rẻ hay đắt, dịch vụ đẻ thế vẫn trong tay với của người Trung Quốc giàu có mà thôi.
Thông thường, cặp vợ chồng người Trung Quốc trả cho người đẻ thế từ $22,000 đến $30,000, lệ phí đóng cho tổ chức dịch vụ từ $17,000 đến $20,000, cộng thêm $13,000 tiền giấy tờ pháp lý.

Nếu đòi hỏi phải có người hiến tặng trứng thì phải tốn thêm $15,000. Ngoài ra chi phí sinh đẻ, săn sóc sản phụ và thai nhi cũng tốn từ $9,000 đến $16,000 nữa.

Chưa hết, người Trung Quốc còn muốn người hiến tặng trứng phải là sinh viên tốt nghiệp những đại học hàng đầu của Mỹ như Harvard, Yale, Princeton, MIT, Stanford…

Theo Hiệp Hội Dân Số Trung Quốc, quốc gia này hiện có hơn 40 triệu người bị hiếm muộn. Vấn đề này tăng gấp bốn lần trong hai thập niên qua đối với 12.5% những người đang trong độ tuổi sinh đẻ. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago, nhiều người bị thương

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến một cảnh sát viên cùng mấy người khác, kể cả kẻ nổ súng, bị thương.

Houston: Chị 6 tuổi giết em trai 1 tuổi, bố bị truy tố

Ông Adrian Middleton khai với nhân viên công lực rằng ông để hai đứa con nhỏ một mình ở băng sau của chiếc xe để vào mua đồ tại một tiệm bán hàng giá rẻ gần Jacinto City.

Cô gái gốc Việt tìm được mẹ ruột sau 23 năm bị bỏ rơi

Amandine Durand, cô gái Pháp gốc Việt (tên khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) vừa được gặp lại mẹ ruột là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi ở Vũng Tàu sau 23 năm bị bỏ rơi.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Các món ăn Thanksgiving được cho phép mang lên máy bay

Những hành khách đi chơi xa vào dịp Thanksgiving có thể đem theo cả nhiều món ăn cho dịp lễ này lên máy bay.

Người chết vì núi lở ở Nha Trang là nạn nhân của giải tỏa nhà đất

Hơn chục người chết và mất tích khi đất đá lở từ núi đổ xuống sau cơn mua lớn ở Nha Trang là nạn nhân của các vụ giải tỏa nhà đất của nhà cầm quyền tại địa phương.

Dân Mỹ đang thay đổi: Tiệc Thanksgiving ăn gà tây ‘nhỏ xíu’

Giới chuyên gia về thực phẩm đang tiên đoán rằng các con gà tây nhỏ sẽ có cơ hội lớn để được thấy trên bàn ăn trong mùa Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) năm nay.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.