Giới giàu ở Trung Quốc mướn người đẻ thuê ở Mỹ

NEW YORK (NV) – Người giàu có ở Trung Quốc hiện nay đang thuê mướn phụ nữ Hoa Kỳ thay họ sinh con. Theo tường thuật của Reuters, việc này tạo cho ngành kinh doanh này tuy nhỏ nhưng đang lớn mạnh.

Những tổ chức dịch vụ sinh con thế ở Trung Quốc và Hoa Kỳ phục vụ cho những người Trung Quốc muốn có thêm con vì đang bị chính sách một con ở nội địa ràng buộc.

(Hình minh họa: AP Photo/Alexander F. Yuan)

Những người hiếm muộn, hoặc người muốn tìm cách để con mình có được quốc tịch Mỹ, là khách hàng chính của dịch vụ này.

Khi những đứa con sinh ra ở Mỹ đủ 21 tuổi, chúng có thể làm đơn xin thẻ thường trú (thẻ xanh) cho cha mẹ từ Trung Quốc.
Hiện chưa biết chính xác tổng số bao nhiêu người Trung Quốc đang tìm kiếm hoặc đang được người sinh con thế phục vụ, tuy nhiên, các tổ chức dịch vụ này cho biết nhu cầu tăng nhanh trong hai năm vừa qua.

Các tổ chức sinh con thế cũng như các bệnh viện sản khoa ở Hoa Kỳ nay đang mở thêm những trang mạng tiếng Hoa, đồng thời mướn người nói tiếng Quan Thoại làm việc.

Theo ông John Weltman, chủ tịch công ty Circle Surrogacy có trụ sở tại Boston, mỗi năm công ty ông phục vụ chừng 140 trường hợp đẻ thế, trong đó 65% thân chủ đến từ những quốc gia ngoài Hoa Kỳ.

Ông cho biết, công ty đang mở thêm văn phòng đại diện ở California để phục vụ hữu hiệu hơn đối với khách hàng từ Châu Á. Ðồng thời ông thêm rằng, ông hy vọng sẽ mướn một người làm đại diện ở Thượng Hải vào năm tới.

Tuy nhiên, dịch vụ này càng phát triển càng nổi lên một số va chạm về văn hóa.

Trong khi nhân viên của tổ chức đòi hỏi người đẻ thế và phụ huynh tương lai của đứa trẻ cần phát triển một sự tương giao cá nhân mật thiết, thì điều này gây ngạc nhiên đối với thân chủ người Hoa, vì họ coi dịch vụ này chỉ là một hình thức đổi chác không hơn không kém.

Tại Trung Quốc, đẻ thế được xem là bất hợp pháp, nhiều thân chủ phải giữ bí mật không cho biết con họ được đẻ thuê.

Không ai ngạc nhiên khi nghe nói người Trung Quốc đang tìm cách để vào được công dân Mỹ.

Tu Chính Thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng, ai sinh ra trên đất Mỹ đều được quyền trở thành công dân. Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc có thai du lịch qua Mỹ sinh con để con họ có được quốc tịch.

Có bao nhiêu trường hợp như vậy chưa thể biết rõ, nhưng người ta có thể nghe nói đến khắp nơi và thường xuyên hơn, đến nỗi vào Tháng Ba tới đây, Trung Quốc sẽ trình chiếu một cuốn phim tình cảm hài hước mang tên “Finding Mr. Right.”

Nói chung, số người từ Trung Quốc sang Mỹ tăng gần gấp đôi trong thời gian gần đây, từ một triệu trong năm 2010 lên 1.8 triệu vào năm 2012.

Ông Weltman nói thân chủ người Trung Quốc của ông muốn con cái họ có được quốc tịch Mỹ. Các công ty khác thì cho là người Trung Quốc muốn con họ được học hành tại Hoa Kỳ.

Một số người Trung Quốc giàu có lại nói họ muốn tìm cách sang Mỹ vì luật pháp ở đây dù sao cũng bảo vệ tài sản của họ tốt hơn.

Sang sống ở Mỹ theo cách đẻ thế dù sao cũng rẻ hơn theo kiểu xin chiếu khán EB-5, vốn đòi hỏi phải bỏ ra tối thiểu $500,000 để kinh doanh và tạo ra công việc làm. Dù rẻ hay đắt, dịch vụ đẻ thế vẫn trong tay với của người Trung Quốc giàu có mà thôi.
Thông thường, cặp vợ chồng người Trung Quốc trả cho người đẻ thế từ $22,000 đến $30,000, lệ phí đóng cho tổ chức dịch vụ từ $17,000 đến $20,000, cộng thêm $13,000 tiền giấy tờ pháp lý.

Nếu đòi hỏi phải có người hiến tặng trứng thì phải tốn thêm $15,000. Ngoài ra chi phí sinh đẻ, săn sóc sản phụ và thai nhi cũng tốn từ $9,000 đến $16,000 nữa.

Chưa hết, người Trung Quốc còn muốn người hiến tặng trứng phải là sinh viên tốt nghiệp những đại học hàng đầu của Mỹ như Harvard, Yale, Princeton, MIT, Stanford…

Theo Hiệp Hội Dân Số Trung Quốc, quốc gia này hiện có hơn 40 triệu người bị hiếm muộn. Vấn đề này tăng gấp bốn lần trong hai thập niên qua đối với 12.5% những người đang trong độ tuổi sinh đẻ. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.