Kết quả trưng cầu dân ý: Crimea thuộc về Nga

SIMFEROPAL, CRIMEA (NV) – Kết quả ban đầu của cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea, Ukraine, hôm Chủ Nhật cho thấy đại đa số cử tri bán đảo trong vùng Hắc Hải này muốn sát nhập với Nga, theo một bản tin của đài truyền hình CNN.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn AP, Tòa Bạch Ốc kêu gọi Tổng Thống Vladimir Putin của Nga hãy “lùi bước” ở Crimea.

Nghệ sĩ hải quân thuộc Hạm Ðội Hắc Hải của Nga biểu diễn nghệ thuật tại quảng trường Lenin hôm Chủ Nhật, ăn mừng Crimea sát nhập vào Nga. (Hình: AP Photo/Max Vetrov)

Với 75% số phiếu đếm được, gần 96% cử tri đi bầu muốn Crimea trở thành lãnh thổ của Nga, CNN trích nguồn tin từ Ủy Ban Bầu Cử Crimea cho biết.

Một giới chức bầu cử trước đó thông báo rằng hơn 80% cử tri đi bầu vào lúc các phòng phiếu đóng cửa lúc 8 giờ tối, giờ địa phương ở Crimea hôm Chủ Nhật.

Kết quả chính thức sẽ được thông báo sau đó.

“Chúng ta về nhà thôi. Crimea bây giờ thuộc về Nga,” Thủ Tướng Sergey Aksyonov của Crimea nói với một đám đông ăn mừng tại quảng trường Lenin ở thủ đô Simferopal, theo CNN.

Nhiều buổi trình diễn âm nhạc được tổ chức ở quảng trường trong lúc nhiều người vui mừng, vẫy cờ Nga.

Ngay trước cuộc trưng cầu dân ý, Hoa Kỳ đã biết chắc kết quả là người dân Crimea sẽ đồng ý sát nhập vào Nga.

Về phía mình, Nga hoàn toàn ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý hôm Chủ Nhật.

Cũng hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Barack Obama của Mỹ đã nói chuyện với Tổng Thống Vladimir Putin của Nga qua điện thoại, CNN trích nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc cho biết.

“Tổng Thống Obama nhấn mạnh rằng cuộc ‘trưng cầu dân ý’ ở Crimea, một hành động vi phạm Hiến Pháp Ukraine và diễn ra dưới sức ép của quân đội Nga, sẽ không bao giờ được Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế chấp nhận,” theo Tòa Bạch Ốc. “Ông Obama cũng nhấn mạnh rằng những hành động của Nga là vi phạm chủ quyền và lãnh thổ của Ukraine, và rằng, để phản ứng lại, Hoa Kỳ và các đồng minh Châu Âu đang chuẩn bị trừng phạt Nga thêm vì hành động này.”

Trong khi đó, AP dẫn lời Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Obama cảnh cáo nếu tổng thống Nga Vladimir Putin không lùi bước ở Crimea, ông sẽ gặp phải các biện pháp trừng phạt từ Tây Phương, gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga và giảm thiểu ảnh hưởng của Moscow trên thế giới.

Ông Dan Pfeiffer, cố vấn Tòa Bạch Ốc, được AP trích lời, nói rằng ưu tiên hàng đầu của chính phủ Obama là hỗ trợ tân chính phủ Ukraine “bằng mọi cách có thể được.”

Ông Pfeiffer nói rằng mọi điều Nga đang làm ở Crimea là vi phạm luật quốc tế và ảnh hưởng xấu đến ổn định trong vùng.

Một số giới chức Quốc Hội Mỹ cho hay đang sẵn sàng đưa ra các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với thành phần lãnh đạo Nga.

Mỹ cũng đang tính tới các hành động hỗ trợ kinh tế Ukraine, tuy nhiên số tiền $1 tỉ qua hình thức bảo đảm vay nợ hiện chưa có tiến triển vì Quốc Hội Mỹ đang trong thời gian nghỉ.

Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), vừa từ Ukraine trở về, cho rằng cần phải tái thẩm định lại chính sách đối phó với Nga, không phải để tái lập Chiến Tranh Lạnh, nhưng để không có ảo tưởng về ngay chính ông Vladimir Putin.

Trong khi đó, các đơn vị bộ binh Nga, có sự yểm trợ của trực thăng vũ trang và thiết vận xa, hôm Thứ Bảy chiếm đóng một làng gần biên giới Crimea trước ngày có cuộc bỏ phiếu.

Cuộc hành quân tại làng Strilkove là hành động đầu tiên bên ngoài Crimea, nơi quân Nga đã kiểm soát từ tháng qua.

Bộ Ngoại Giao Ukraine lên tiếng phản đối hành động tiến ra ngoài Crimea của quân Nga và nói rằng Ukraine “giành quyền có mọi biện pháp cần thiết để chặn đứng xâm lăng quân sự của Nga. (V.Giang, Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Michael Cohen: ‘Từng gian lận kết quả thăm dò dư luận chỉ vì ông Trump’

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, mới đây xác nhận rằng ông đã trả tiền cho một công ty điện toán để gian lận kết quả trong hai cuộc thăm dò

Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (1/2)

Video Ngô Nhân Dụng: Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (Phần 1)video
Tổng Thống Trump đã đóng cửa một phần chính phủ liên bang từ hơn 20 ngày và đây là lần đóng cửa dài kỷ lục.

Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (2/2)

Video Ngô Nhân Dụng: Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (Phần 2)video
Tổng Thống Trump đã đóng cửa một phần chính phủ liên bang từ hơn 20 ngày và đây là lần đóng cửa dài kỷ lục.

Một người bị bắt vì định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn

Video Một người bị bắt vì định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễnvideo
-TT Trump có thể sắp thông báo thời điểm thượng đỉnh với Bắc Hàn

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Chúng tôi mong muốn nhận được thêm khoảng 500 ý kiến nữa để giúp thành phố biết được những gì người dân cần nhất từ các công viên

TT Trump hủy cấp máy bay cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc

Một ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi gửi thư đề nghị hoãn ngày đọc bài diễn văn về hiện tình liên bang do có tình trạng đóng cửa một phần chính phủ, Tổng Thống Trump

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ chuẩn bị hứng bão tuyết mới

Video Vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ chuẩn bị hứng bão tuyết mớivideo
Trong khi miền bắc tiểu bang California đang vật lộn với tuyết rơi dày đặc, thì vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ sẽ hứng bão tuyết mới từ tối thứ 5, 17 Tháng Giêng, đến hết cuối tuần. 

Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Video Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’video
-Santa Ana đòi TT Trump ngưng trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ