Lãnh đạo Huynh Ðệ Hồi Giáo và 682 người khác bị án tử hình

MINYA, Ai Cập (NV) – Lãnh đạo tổ chức Huynh Ðệ Hồi Giáo bị đặt ngoài vòng pháp luật, cùng 682 người khác, bị đưa ra xử trước tòa vào hôm Thứ Ba vì nhiều tội danh, trong đó có tội sát nhân, và bị tuyên án tử hình.

Theo Reuters, vụ xử được tiến hành chỉ một ngày sau khi hơn 500 ủng hộ viên của tổng thống Hồi Giáo bị lật đổ, ông Mohamed Mursi, bị kết án tử hình, một bản án gặp nhiều chỉ trích của chính quyền các quốc gia khác và tổ chức nhân quyền trên thế giới.

Một phiên toà tại thủ đô Cairo, Ai Cập. (Hình minh hoạ: AP Photo, File)

Những vụ xử tập thể cùng những bản án tử hình, lớn nhất trong lịch sử Ai Cập hiện đại, là dấu hiệu cho thấy việc truy lùng thành viên Huynh Ðệ Hồi Giáo đang đến hồi khốc liệt vào trước ngày bầu cử tổng thống, mà Tướng Abdel Fattah al-Sisi có nhiều hy vọng thắng cử.

Những cuộc chống đối bùng phát sau khi phiên xử bắt đầu hôm Thứ Ba. Cảnh sát dùng hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình.

Một liên minh Hồi Giáo, trong đó có cả huynh đệ Hồi Giáo, kêu gọi người dân Ai Cập hãy xuống đường khắp toàn quốc vào ngày Thứ Tư.

Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc gọi bản án tử hình tập thể hôm Thứ Hai là trái với công ước quốc tế. Liên Âu lẫn Hoa Kỳ cũng lên án tương tự.

Hôm Thứ Ba Mỹ lên án mạnh mẽ hơn khi nói rằng “ban ra những bản án như vậy là vô lương tâm.”

Bà Marie Harf, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo ngắn ngủi tại Washington, DC, rằng những bản án tử hình đưa ra hôm Thứ Hai và việc bắt đầu cuộc xử tập thể khác vào
Thứ Ba là “coi thường trắng trợn nguyên tắc công lý căn bản.”

Bà Hart thêm rằng Hoa Kỳ “đang thẩm định lại chính sách viện trợ” đối với Ai Cập.

Không có dấu hiệu cho thấy các cường quốc Tây Phương sẽ có hành động nào đi đôi với sự thất vọng đó để đẩy mạnh Ai Cập tiến tới dân chủ hơn, vốn là quốc gia có tầm chiến lược quan trọng vì Ai Cập có hiệp ước hòa bình với Israel và cho kênh đào Suez, một thủy lộ quan trọng cho toàn cầu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Hội Bưởi-Chu Văn An thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An (CHS Bưởi-Chu Văn An) vừa tổ chức buổi thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội hôm chiều Chủ Nhật 19 Tháng Tám, tại khu đậu xe trước Lee’s Sandwich và Như Quỳnh Tofu, trên đại lộ Bolsa, Westminster.

Việt Nam bán than rẻ cho Trung Quốc, mua lại giá gấp 6

Sau thời gian dài xuất cảng lượng lớn than đá, dầu thô, quặng khoáng sản, giờ đây Việt Nam đang phải mua về với giá đắt hơn gấp 6 lần.

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mall

Video phóng sự: Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mallvideo
Đến với triển lãm hoa lan, bạn sẽ như lạc vào mê hồn trận của hoa lan, không thể nhớ được có bao nhiêu loài lan được trưng bày nơi đây.

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Quán cơm tấm nổi tiếng Sài Gòn dùng nguyên liệu ‘lạ’

Kho đông lạnh của quán cơm tấm nổi tiếng ở Sài Gòn chứa nhiều loại thịt được ngâm trong những dung dịch đã đóng váng và bốc mùi.

Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030

Chính quyền Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030 với mục đích làm sạch bầu không khí ô nhiễm của thành phố này.

Gửi con yêu dấu! (1/2)

Video Quê nhà quê người: Gửi con yêu dấu!video
-Nhân Ngày lễ Vu Lan, Ngày Hiền Mẫu, Ngày Nghiêm Phụ

Gửi con yêu dấu! (2/2)

Video Quê nhà quê người: Gửi con yêu dấu!video
Nhân Ngày lễ Vu Lan, Ngày Hiền Mẫu, Ngày Nghiêm Phụ, chúng ta những đứa con, có bao giờ chúng ta nghĩ là đã đối xử với cha mẹ đầy đủ bổn phận chưa?