Lãnh đạo Huynh Ðệ Hồi Giáo và 682 người khác bị án tử hình

MINYA, Ai Cập (NV) – Lãnh đạo tổ chức Huynh Ðệ Hồi Giáo bị đặt ngoài vòng pháp luật, cùng 682 người khác, bị đưa ra xử trước tòa vào hôm Thứ Ba vì nhiều tội danh, trong đó có tội sát nhân, và bị tuyên án tử hình.

Theo Reuters, vụ xử được tiến hành chỉ một ngày sau khi hơn 500 ủng hộ viên của tổng thống Hồi Giáo bị lật đổ, ông Mohamed Mursi, bị kết án tử hình, một bản án gặp nhiều chỉ trích của chính quyền các quốc gia khác và tổ chức nhân quyền trên thế giới.

Một phiên toà tại thủ đô Cairo, Ai Cập. (Hình minh hoạ: AP Photo, File)

Những vụ xử tập thể cùng những bản án tử hình, lớn nhất trong lịch sử Ai Cập hiện đại, là dấu hiệu cho thấy việc truy lùng thành viên Huynh Ðệ Hồi Giáo đang đến hồi khốc liệt vào trước ngày bầu cử tổng thống, mà Tướng Abdel Fattah al-Sisi có nhiều hy vọng thắng cử.

Những cuộc chống đối bùng phát sau khi phiên xử bắt đầu hôm Thứ Ba. Cảnh sát dùng hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình.

Một liên minh Hồi Giáo, trong đó có cả huynh đệ Hồi Giáo, kêu gọi người dân Ai Cập hãy xuống đường khắp toàn quốc vào ngày Thứ Tư.

Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc gọi bản án tử hình tập thể hôm Thứ Hai là trái với công ước quốc tế. Liên Âu lẫn Hoa Kỳ cũng lên án tương tự.

Hôm Thứ Ba Mỹ lên án mạnh mẽ hơn khi nói rằng “ban ra những bản án như vậy là vô lương tâm.”

Bà Marie Harf, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo ngắn ngủi tại Washington, DC, rằng những bản án tử hình đưa ra hôm Thứ Hai và việc bắt đầu cuộc xử tập thể khác vào
Thứ Ba là “coi thường trắng trợn nguyên tắc công lý căn bản.”

Bà Hart thêm rằng Hoa Kỳ “đang thẩm định lại chính sách viện trợ” đối với Ai Cập.

Không có dấu hiệu cho thấy các cường quốc Tây Phương sẽ có hành động nào đi đôi với sự thất vọng đó để đẩy mạnh Ai Cập tiến tới dân chủ hơn, vốn là quốc gia có tầm chiến lược quan trọng vì Ai Cập có hiệp ước hòa bình với Israel và cho kênh đào Suez, một thủy lộ quan trọng cho toàn cầu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.