Lãnh đạo Huynh Ðệ Hồi Giáo và 682 người khác bị án tử hình

MINYA, Ai Cập (NV) – Lãnh đạo tổ chức Huynh Ðệ Hồi Giáo bị đặt ngoài vòng pháp luật, cùng 682 người khác, bị đưa ra xử trước tòa vào hôm Thứ Ba vì nhiều tội danh, trong đó có tội sát nhân, và bị tuyên án tử hình.

Theo Reuters, vụ xử được tiến hành chỉ một ngày sau khi hơn 500 ủng hộ viên của tổng thống Hồi Giáo bị lật đổ, ông Mohamed Mursi, bị kết án tử hình, một bản án gặp nhiều chỉ trích của chính quyền các quốc gia khác và tổ chức nhân quyền trên thế giới.

Một phiên toà tại thủ đô Cairo, Ai Cập. (Hình minh hoạ: AP Photo, File)

Những vụ xử tập thể cùng những bản án tử hình, lớn nhất trong lịch sử Ai Cập hiện đại, là dấu hiệu cho thấy việc truy lùng thành viên Huynh Ðệ Hồi Giáo đang đến hồi khốc liệt vào trước ngày bầu cử tổng thống, mà Tướng Abdel Fattah al-Sisi có nhiều hy vọng thắng cử.

Những cuộc chống đối bùng phát sau khi phiên xử bắt đầu hôm Thứ Ba. Cảnh sát dùng hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình.

Một liên minh Hồi Giáo, trong đó có cả huynh đệ Hồi Giáo, kêu gọi người dân Ai Cập hãy xuống đường khắp toàn quốc vào ngày Thứ Tư.

Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc gọi bản án tử hình tập thể hôm Thứ Hai là trái với công ước quốc tế. Liên Âu lẫn Hoa Kỳ cũng lên án tương tự.

Hôm Thứ Ba Mỹ lên án mạnh mẽ hơn khi nói rằng “ban ra những bản án như vậy là vô lương tâm.”

Bà Marie Harf, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo ngắn ngủi tại Washington, DC, rằng những bản án tử hình đưa ra hôm Thứ Hai và việc bắt đầu cuộc xử tập thể khác vào
Thứ Ba là “coi thường trắng trợn nguyên tắc công lý căn bản.”

Bà Hart thêm rằng Hoa Kỳ “đang thẩm định lại chính sách viện trợ” đối với Ai Cập.

Không có dấu hiệu cho thấy các cường quốc Tây Phương sẽ có hành động nào đi đôi với sự thất vọng đó để đẩy mạnh Ai Cập tiến tới dân chủ hơn, vốn là quốc gia có tầm chiến lược quan trọng vì Ai Cập có hiệp ước hòa bình với Israel và cho kênh đào Suez, một thủy lộ quan trọng cho toàn cầu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.