Lãnh đạo Huynh Ðệ Hồi Giáo và 682 người khác bị án tử hình

MINYA, Ai Cập (NV) – Lãnh đạo tổ chức Huynh Ðệ Hồi Giáo bị đặt ngoài vòng pháp luật, cùng 682 người khác, bị đưa ra xử trước tòa vào hôm Thứ Ba vì nhiều tội danh, trong đó có tội sát nhân, và bị tuyên án tử hình.

Theo Reuters, vụ xử được tiến hành chỉ một ngày sau khi hơn 500 ủng hộ viên của tổng thống Hồi Giáo bị lật đổ, ông Mohamed Mursi, bị kết án tử hình, một bản án gặp nhiều chỉ trích của chính quyền các quốc gia khác và tổ chức nhân quyền trên thế giới.

Một phiên toà tại thủ đô Cairo, Ai Cập. (Hình minh hoạ: AP Photo, File)

Những vụ xử tập thể cùng những bản án tử hình, lớn nhất trong lịch sử Ai Cập hiện đại, là dấu hiệu cho thấy việc truy lùng thành viên Huynh Ðệ Hồi Giáo đang đến hồi khốc liệt vào trước ngày bầu cử tổng thống, mà Tướng Abdel Fattah al-Sisi có nhiều hy vọng thắng cử.

Những cuộc chống đối bùng phát sau khi phiên xử bắt đầu hôm Thứ Ba. Cảnh sát dùng hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình.

Một liên minh Hồi Giáo, trong đó có cả huynh đệ Hồi Giáo, kêu gọi người dân Ai Cập hãy xuống đường khắp toàn quốc vào ngày Thứ Tư.

Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc gọi bản án tử hình tập thể hôm Thứ Hai là trái với công ước quốc tế. Liên Âu lẫn Hoa Kỳ cũng lên án tương tự.

Hôm Thứ Ba Mỹ lên án mạnh mẽ hơn khi nói rằng “ban ra những bản án như vậy là vô lương tâm.”

Bà Marie Harf, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo ngắn ngủi tại Washington, DC, rằng những bản án tử hình đưa ra hôm Thứ Hai và việc bắt đầu cuộc xử tập thể khác vào
Thứ Ba là “coi thường trắng trợn nguyên tắc công lý căn bản.”

Bà Hart thêm rằng Hoa Kỳ “đang thẩm định lại chính sách viện trợ” đối với Ai Cập.

Không có dấu hiệu cho thấy các cường quốc Tây Phương sẽ có hành động nào đi đôi với sự thất vọng đó để đẩy mạnh Ai Cập tiến tới dân chủ hơn, vốn là quốc gia có tầm chiến lược quan trọng vì Ai Cập có hiệp ước hòa bình với Israel và cho kênh đào Suez, một thủy lộ quan trọng cho toàn cầu. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo Cộng Hòa phản đối đề nghị kiểm soát súng của TT Trump

Nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện hôm Thứ Sáu lên tiếng phản đối đề nghị của Tổng Thống Donald Trump nâng tuổi người mua súng trường.

Thêm cảnh sát bị tố không vào trường học khi thảm sát diễn ra

Thay vì chạy vào trong, một số cảnh sát viên của Broward County chờ đợi bên ngoài trường trung học Stoneman Douglas High School.

Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA

Có thêm ba công ty hôm Thứ Sáu nói rằng họ chấm dứt các chương trình giảm giá đối với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA).

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.