Mỹ săn lùng lãnh tụ nổi dậy nổi tiếng tàn ác ở Phi Châu


WASHINGTON (AP) – Chính phủ Mỹ đang gửi thêm phi cơ và quân lính đến trợ giúp cuộc săn lùng lãnh tụ một nhóm nổi dậy nổi tiếng hung ác ở Phi Châu là Joseph Kony, tăng gấp đôi số quân hiện nay lên thành 250 người.

Sự gia tăng trợ giúp này có thể làm thay đổi cục diện hiện nay trong cuộc săn lùng Kony, giữa lúc lực lượng mang tên “Quân Kháng Chiến của Thượng Ðế-Lord’s Resistance Army LRA” do Kony chỉ huy đang ngày càng suy yếu hơn, theo một chuyên gia hôm Thứ Hai.

Nhóm Joseph Kony nổi tiếng tàn ác ở Phi. (Hình: Getty Images)


“Ðây là hành động đúng lúc,” theo lời Kasper Agger, một nhà nghiên cứu về Phi Châu thuộc tổ chức Enough Project, có mục tiêu ngăn chận tội ác chống lại con người. Ông cho hay việc Mỹ đưa phi cơ vận tải lên thẳng Osprey tới nơi này sẽ thay đổi cục diện của nỗ lực tiêu diệt LRA.

Một giới chức quân sự cao cấp Mỹ hôm Thứ Hai xác nhận Mỹ đang gửi ít nhất 4 phi cơ loại CV-22 Osprey và thêm 150 quân nhân Không Quân thuộc đơn vị hoạt động đặc biệt tới trợ giúp các đơn vị Phi Châu.

Tổng Thống Obama vào năm 2011 đã gửi 100 lính Mỹ tới giúp quân đội Liên Phi truy lùng Kony, nhưng cho đến nay vẫn không có kết quả gì trong khu rừng già bao la ở Trung Phi.

Lực lượng LRA bị Liên Hiệp Quốc và các nhóm tranh đấu nhân quyền cáo buộc là giết chết hay chặt chân tay, xẻo thịt thường dân vô tội, cũng như bắt cóc hàng ngàn trẻ em để sung vào đội quân của mình và bắt làm nô lệ tính dục. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis tỏ thái độ thừa nhận người đồng tính

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.