Mỹ săn lùng lãnh tụ nổi dậy nổi tiếng tàn ác ở Phi Châu


WASHINGTON (AP) – Chính phủ Mỹ đang gửi thêm phi cơ và quân lính đến trợ giúp cuộc săn lùng lãnh tụ một nhóm nổi dậy nổi tiếng hung ác ở Phi Châu là Joseph Kony, tăng gấp đôi số quân hiện nay lên thành 250 người.

Sự gia tăng trợ giúp này có thể làm thay đổi cục diện hiện nay trong cuộc săn lùng Kony, giữa lúc lực lượng mang tên “Quân Kháng Chiến của Thượng Ðế-Lord’s Resistance Army LRA” do Kony chỉ huy đang ngày càng suy yếu hơn, theo một chuyên gia hôm Thứ Hai.

Nhóm Joseph Kony nổi tiếng tàn ác ở Phi. (Hình: Getty Images)


“Ðây là hành động đúng lúc,” theo lời Kasper Agger, một nhà nghiên cứu về Phi Châu thuộc tổ chức Enough Project, có mục tiêu ngăn chận tội ác chống lại con người. Ông cho hay việc Mỹ đưa phi cơ vận tải lên thẳng Osprey tới nơi này sẽ thay đổi cục diện của nỗ lực tiêu diệt LRA.

Một giới chức quân sự cao cấp Mỹ hôm Thứ Hai xác nhận Mỹ đang gửi ít nhất 4 phi cơ loại CV-22 Osprey và thêm 150 quân nhân Không Quân thuộc đơn vị hoạt động đặc biệt tới trợ giúp các đơn vị Phi Châu.

Tổng Thống Obama vào năm 2011 đã gửi 100 lính Mỹ tới giúp quân đội Liên Phi truy lùng Kony, nhưng cho đến nay vẫn không có kết quả gì trong khu rừng già bao la ở Trung Phi.

Lực lượng LRA bị Liên Hiệp Quốc và các nhóm tranh đấu nhân quyền cáo buộc là giết chết hay chặt chân tay, xẻo thịt thường dân vô tội, cũng như bắt cóc hàng ngàn trẻ em để sung vào đội quân của mình và bắt làm nô lệ tính dục. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.