Mỹ săn lùng lãnh tụ nổi dậy nổi tiếng tàn ác ở Phi Châu


WASHINGTON (AP) – Chính phủ Mỹ đang gửi thêm phi cơ và quân lính đến trợ giúp cuộc săn lùng lãnh tụ một nhóm nổi dậy nổi tiếng hung ác ở Phi Châu là Joseph Kony, tăng gấp đôi số quân hiện nay lên thành 250 người.

Sự gia tăng trợ giúp này có thể làm thay đổi cục diện hiện nay trong cuộc săn lùng Kony, giữa lúc lực lượng mang tên “Quân Kháng Chiến của Thượng Ðế-Lord’s Resistance Army LRA” do Kony chỉ huy đang ngày càng suy yếu hơn, theo một chuyên gia hôm Thứ Hai.

Nhóm Joseph Kony nổi tiếng tàn ác ở Phi. (Hình: Getty Images)


“Ðây là hành động đúng lúc,” theo lời Kasper Agger, một nhà nghiên cứu về Phi Châu thuộc tổ chức Enough Project, có mục tiêu ngăn chận tội ác chống lại con người. Ông cho hay việc Mỹ đưa phi cơ vận tải lên thẳng Osprey tới nơi này sẽ thay đổi cục diện của nỗ lực tiêu diệt LRA.

Một giới chức quân sự cao cấp Mỹ hôm Thứ Hai xác nhận Mỹ đang gửi ít nhất 4 phi cơ loại CV-22 Osprey và thêm 150 quân nhân Không Quân thuộc đơn vị hoạt động đặc biệt tới trợ giúp các đơn vị Phi Châu.

Tổng Thống Obama vào năm 2011 đã gửi 100 lính Mỹ tới giúp quân đội Liên Phi truy lùng Kony, nhưng cho đến nay vẫn không có kết quả gì trong khu rừng già bao la ở Trung Phi.

Lực lượng LRA bị Liên Hiệp Quốc và các nhóm tranh đấu nhân quyền cáo buộc là giết chết hay chặt chân tay, xẻo thịt thường dân vô tội, cũng như bắt cóc hàng ngàn trẻ em để sung vào đội quân của mình và bắt làm nô lệ tính dục. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.