Nga đưa 10,000 quân tập trận sát biên giới Ukraine

 

NEW YORK, New York (NV)Hôm Thứ Năm, Bộ Quốc Phòng Nga loan báo mở cuộc tập trận quy mô gần biên giới Ukraine với 8,500 binh sĩ tham dự, nhưng Hoa Kỳ cho rằng quân số ấy phải trên 10,000, theo một bản tin của đài truyền hình CNN.

Binh sĩ không mang phù hiệu, được coi là quân đội Nga, tuần tiểu bên ngoài một căn cứ quân sự tại Simferopol trên bán đảo Crimea. (Hình: Dan Kitwood/Getty Images)

Bà Samantha Power, đại sứ Hoa Kỳ ở Liên Hiệp Quốc, trình bày với Hội Đồng Bảo An rằng Nga điều động đến biên giới phía Nam giáp Ukraine “các đơn vị pháo binh, trực thăng tác chiến và ít nhất 10,000 binh sĩ”. Bà xem việc điều động quân đội này là “sự can thiệp quân sự của Nga”. Những binh sĩ tham gia cuộc tập trận này có lẽ là nhằm tăng viện cho 25,000 quân Nga đã có tại Crimea.

Động thái này xảy ra đúng vào lúc tình hinh Ukraine đang cực kỳ căng thẳng. Dân chúng nước cộng hòa tự trị Crimea sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày Chủ Nhật, 16 Tháng Ba, mà kết quả hầu như chắc chắn sẽ là chấp thuận để Crimea sát nhập trở lại vào Nga. Cách đây vài ngày, Quốc Hội bán đảo này đã bỏ phiếu tuyên bố độc lập khỏi Nga.

Trong số 2 triệu dân Crimea chỉ có 24% là dân Ukraine và 58% là dân Nga.

Hoa Kỳ và Liên Âu cho rằng việc chia cắt sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là bất hợp pháp. Hoa Kỳ đe dọa sẽ có biện pháp mạnh nếu cuộc trưng cầu dân ý  vẫn được tổ chức.

Nhưng hôm Thứ Năm, Tổng Thống Vladimir Putin khẳng định lại lập trường từ lâu của Nga, theo đó, vụ khủng hoảng ở Ukraine là vì những yếu tố nội tại chứ không phải do Nga.. Và nếu dân chúng muốn Crimea là một thành phần của nước Nga thì đó là quyền của họ và như thế Nga cũng có quyền bảo vệ họ.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vitaly Churkin, lên án Tây Phương đã “quạt thêm gió cho ngọn lửa biến loạn” ở Ukraine bằng những sự can dự đưa tới  việc “lật đồ bất hợp pháp” Tổng Thống Viktor Yanukovych và sau đó chính quyên Tây Phương đã trấn áp phía đối lập làm chia rẽ quốc gia.

Về cuộc trưng cầu dân ý, vị đại sứ của Nga cho rằng dân chúng ở đây có quyền tự quyết định, giống như tất cả mọi ai khác mà thôi. Ông đặt câu hỏi: “Tại sao dân Crimea lại là một ngoại lệ?”

Hôm Thứ Năm, các giới chức Tây Phương cảnh cáo rằng Nga sẽ phải chịu hậu quả nặng nề nếu không thay đổi đường lối ờ Crimea. Tổng Thống Obama đã cam kết là “đứng bên cạnh Ukraine”. 

Phát biểu trước Quốc Hội Đức, bà Thủ Tướng Angela Merkel nói rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea ngày Chủ Nhật là vi hiến, sự hiện diện quân sự của Nga trên bán đảo Crimea vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Bà cảnh cáo rằng hành động này sẽ đem tới “thảm họa” cho Ukraine và “sẽ làm biến đổi nước Nga về kinh tế và chính trị”.

Theo dự đoán, chính quyền Obama sẽ cho hàng không mẫu hạm H.W. Bush ở  lại Địa Trung Hải lâu hơn thời gian đã định để tái bảo đảm với các nước đồng minh NATO có thể cảm thấy bất an khi Nga vào Crimea.

Sau nhiều lần tố cáo Nga “xâm lăng quân sự” vào nước mình, ông Arseniy Yatsenyuk, thủ tướng lâm thời Ukraine, hôm Thứ Năm nói trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc rằng một giải pháp hòa bình để Moscow và Kiev trở lại thành “đối tác thực thụ” vẫn còn có thể thực hiện được.

Đây là lần đầu tiên chính quyền mới ở Ukraine bầy tỏ sự hòa hoãn và điều ấy có thể là một dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea đã tới gần và Nga cũng xác nhận ý chí cương quyết cùa mình khi điều động lực lượng với các đơn vị trang bị đầy đủ vũ khí chiến đấu tới cuộc tập trận sát biên giới Ukraine. 

Với niềm hy vọng rằng khó khăn nào cũng có thể giải quyết êm ả tránh xung đột và đối đầu vô ích, người ta chờ đợi những chuyển biến nhanh chóng trong mấy ngày tới.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người chết vì núi lở ở Nha Trang là nạn nhân của giải tỏa nhà đất

Hơn chục người chết và mất tích khi đất đá lở từ núi đổ xuống sau cơn mua lớn ở Nha Trang là nạn nhân của các vụ giải tỏa nhà đất của nhà cầm quyền tại địa phương.

Dân Mỹ đang thay đổi: Tiệc Thanksgiving ăn gà tây ‘nhỏ xíu’

Giới chuyên gia về thực phẩm đang tiên đoán rằng các con gà tây nhỏ sẽ có cơ hội lớn để được thấy trên bàn ăn trong mùa Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) năm nay.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.