Nga đưa 10,000 quân tập trận sát biên giới Ukraine

 

NEW YORK, New York (NV)Hôm Thứ Năm, Bộ Quốc Phòng Nga loan báo mở cuộc tập trận quy mô gần biên giới Ukraine với 8,500 binh sĩ tham dự, nhưng Hoa Kỳ cho rằng quân số ấy phải trên 10,000, theo một bản tin của đài truyền hình CNN.

Binh sĩ không mang phù hiệu, được coi là quân đội Nga, tuần tiểu bên ngoài một căn cứ quân sự tại Simferopol trên bán đảo Crimea. (Hình: Dan Kitwood/Getty Images)

Bà Samantha Power, đại sứ Hoa Kỳ ở Liên Hiệp Quốc, trình bày với Hội Đồng Bảo An rằng Nga điều động đến biên giới phía Nam giáp Ukraine “các đơn vị pháo binh, trực thăng tác chiến và ít nhất 10,000 binh sĩ”. Bà xem việc điều động quân đội này là “sự can thiệp quân sự của Nga”. Những binh sĩ tham gia cuộc tập trận này có lẽ là nhằm tăng viện cho 25,000 quân Nga đã có tại Crimea.

Động thái này xảy ra đúng vào lúc tình hinh Ukraine đang cực kỳ căng thẳng. Dân chúng nước cộng hòa tự trị Crimea sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày Chủ Nhật, 16 Tháng Ba, mà kết quả hầu như chắc chắn sẽ là chấp thuận để Crimea sát nhập trở lại vào Nga. Cách đây vài ngày, Quốc Hội bán đảo này đã bỏ phiếu tuyên bố độc lập khỏi Nga.

Trong số 2 triệu dân Crimea chỉ có 24% là dân Ukraine và 58% là dân Nga.

Hoa Kỳ và Liên Âu cho rằng việc chia cắt sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là bất hợp pháp. Hoa Kỳ đe dọa sẽ có biện pháp mạnh nếu cuộc trưng cầu dân ý  vẫn được tổ chức.

Nhưng hôm Thứ Năm, Tổng Thống Vladimir Putin khẳng định lại lập trường từ lâu của Nga, theo đó, vụ khủng hoảng ở Ukraine là vì những yếu tố nội tại chứ không phải do Nga.. Và nếu dân chúng muốn Crimea là một thành phần của nước Nga thì đó là quyền của họ và như thế Nga cũng có quyền bảo vệ họ.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vitaly Churkin, lên án Tây Phương đã “quạt thêm gió cho ngọn lửa biến loạn” ở Ukraine bằng những sự can dự đưa tới  việc “lật đồ bất hợp pháp” Tổng Thống Viktor Yanukovych và sau đó chính quyên Tây Phương đã trấn áp phía đối lập làm chia rẽ quốc gia.

Về cuộc trưng cầu dân ý, vị đại sứ của Nga cho rằng dân chúng ở đây có quyền tự quyết định, giống như tất cả mọi ai khác mà thôi. Ông đặt câu hỏi: “Tại sao dân Crimea lại là một ngoại lệ?”

Hôm Thứ Năm, các giới chức Tây Phương cảnh cáo rằng Nga sẽ phải chịu hậu quả nặng nề nếu không thay đổi đường lối ờ Crimea. Tổng Thống Obama đã cam kết là “đứng bên cạnh Ukraine”. 

Phát biểu trước Quốc Hội Đức, bà Thủ Tướng Angela Merkel nói rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea ngày Chủ Nhật là vi hiến, sự hiện diện quân sự của Nga trên bán đảo Crimea vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Bà cảnh cáo rằng hành động này sẽ đem tới “thảm họa” cho Ukraine và “sẽ làm biến đổi nước Nga về kinh tế và chính trị”.

Theo dự đoán, chính quyền Obama sẽ cho hàng không mẫu hạm H.W. Bush ở  lại Địa Trung Hải lâu hơn thời gian đã định để tái bảo đảm với các nước đồng minh NATO có thể cảm thấy bất an khi Nga vào Crimea.

Sau nhiều lần tố cáo Nga “xâm lăng quân sự” vào nước mình, ông Arseniy Yatsenyuk, thủ tướng lâm thời Ukraine, hôm Thứ Năm nói trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc rằng một giải pháp hòa bình để Moscow và Kiev trở lại thành “đối tác thực thụ” vẫn còn có thể thực hiện được.

Đây là lần đầu tiên chính quyền mới ở Ukraine bầy tỏ sự hòa hoãn và điều ấy có thể là một dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea đã tới gần và Nga cũng xác nhận ý chí cương quyết cùa mình khi điều động lực lượng với các đơn vị trang bị đầy đủ vũ khí chiến đấu tới cuộc tập trận sát biên giới Ukraine. 

Với niềm hy vọng rằng khó khăn nào cũng có thể giải quyết êm ả tránh xung đột và đối đầu vô ích, người ta chờ đợi những chuyển biến nhanh chóng trong mấy ngày tới.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.