Tìm MH370 như ‘mò kim đáy biển’

KUALA LUMPUR, Malaysia – Trung Quốc nói rằng vệ tinh của họ nhìn thấy nhiều vật thể kích thước lớn trôi dạt trong vùng biển mà quốc tế đang tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích. Trong khi đó, đội tìm kiếm của Úc tại Nam Ấn Ðộ Dương nói rằng mãi đến Thứ Bảy họ vẫn chưa tìm thấy bất cứ vật thể nào.

Cho đến nay, mọi nỗ lực tìm kiếm chiếc MH370 đều thất bại.

Hình ảnh phía Trung Quốc đưa ra cho thấy một vật thể dài 22.5 mét, rộng 13 mét trôi dạt trên biển. Nhưng đây là hình ảnh được vệ tinh chụp lại cách đây 4 ngày.

Dựa trên thông tin này, nhiều máy bay được điều đến khu vực mà vệ tinh chụp lại, cách bờ biển Perth của Úc khoảng 1,500 dặm.

Chiếc AP-3C Orion của không lực hoàng gia Úc trong cuộc tìm kiếm trên Ấn Ðộ Dương, ngày 22 Tháng Ba, 2014. (Hình: AP Photo/Rob Griffith, Pool)

Giới chức Úc nói rằng khu vực tìm kiếm nằm trong bức hình do vệ tinh chụp lại, nhưng không tìm thấy gì.

Khoảng 6 máy bay, trong đó có 2 máy bay thương mại, tham gia nỗ lực hiện nay.

Không lực hoàng gia New Zealand cũng điều máy bay đến tìm kiếm, nhưng cho biết chỉ thấy toàn tảo biển.

Chiếc tàu thương mại của Na Uy, Hoegh St. Petersburg, cho biết chấm dứt sự hỗ trợ.

Chiếc MH370 của Malaysia Airlines mất tích ngày 8 Tháng Ba, mang theo 239 người, gồm hành khách và phi hành đoàn.

Khu vực tìm kiếm trên Ấn Ðộ Dương được mở rộng tối đa, khoảng 10,500 dặm vuông.

Trung Quốc, sau khi gởi 2 máy bay đến tham gia nỗ lực truy tìm, nay gởi thêm 2 tàu đến khu vực hành lang phía Nam.

Bảy quốc gia đã báo cho các điều tra viên biết radar của mình không hề nhìn thấy chiếc máy bay mất tích. Các quốc gia bao gồm: Trung Quốc, Ấn Ðộ, Pakistan, Myanmar, Lào, Kyrgyzstan và Kazakhstan.

Toàn bộ diện tích tìm kiếm nay lên đến gần 3 triệu dặm vuông, gần bằng diện tích nước Mỹ. Mọi nỗ lực đều vô vọng.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Chuck Hagel, ra lệnh cho Hải Quân và các chuyên gia sử dụng công nghệ truy tìm dưới đáy biển của quân đội Mỹ để hỗ trợ nỗ lực hiện nay.

Phía Mỹ hiện có một máy bay P-8 hoạt động tại Perth, Australia, và một số tàu hải quân tham gia tìm kiếm. Chi phí lên đến khoảng $2.5 triệu. (Ð.B.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Liên minh quân sự Nga-Hoa (1/4)

video
Khi thăm các nước Âu Châu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng và Nga là hai mối đe dọa cho thành quả dân chủ.

Liên minh quân sự Nga-Hoa (2/4)

video
Khi thăm các nước Âu Châu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng và Nga là hai mối đe dọa cho thành quả dân chủ.

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.