Tìm MH370 như ‘mò kim đáy biển’

KUALA LUMPUR, Malaysia – Trung Quốc nói rằng vệ tinh của họ nhìn thấy nhiều vật thể kích thước lớn trôi dạt trong vùng biển mà quốc tế đang tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích. Trong khi đó, đội tìm kiếm của Úc tại Nam Ấn Ðộ Dương nói rằng mãi đến Thứ Bảy họ vẫn chưa tìm thấy bất cứ vật thể nào.

Cho đến nay, mọi nỗ lực tìm kiếm chiếc MH370 đều thất bại.

Hình ảnh phía Trung Quốc đưa ra cho thấy một vật thể dài 22.5 mét, rộng 13 mét trôi dạt trên biển. Nhưng đây là hình ảnh được vệ tinh chụp lại cách đây 4 ngày.

Dựa trên thông tin này, nhiều máy bay được điều đến khu vực mà vệ tinh chụp lại, cách bờ biển Perth của Úc khoảng 1,500 dặm.

Chiếc AP-3C Orion của không lực hoàng gia Úc trong cuộc tìm kiếm trên Ấn Ðộ Dương, ngày 22 Tháng Ba, 2014. (Hình: AP Photo/Rob Griffith, Pool)

Giới chức Úc nói rằng khu vực tìm kiếm nằm trong bức hình do vệ tinh chụp lại, nhưng không tìm thấy gì.

Khoảng 6 máy bay, trong đó có 2 máy bay thương mại, tham gia nỗ lực hiện nay.

Không lực hoàng gia New Zealand cũng điều máy bay đến tìm kiếm, nhưng cho biết chỉ thấy toàn tảo biển.

Chiếc tàu thương mại của Na Uy, Hoegh St. Petersburg, cho biết chấm dứt sự hỗ trợ.

Chiếc MH370 của Malaysia Airlines mất tích ngày 8 Tháng Ba, mang theo 239 người, gồm hành khách và phi hành đoàn.

Khu vực tìm kiếm trên Ấn Ðộ Dương được mở rộng tối đa, khoảng 10,500 dặm vuông.

Trung Quốc, sau khi gởi 2 máy bay đến tham gia nỗ lực truy tìm, nay gởi thêm 2 tàu đến khu vực hành lang phía Nam.

Bảy quốc gia đã báo cho các điều tra viên biết radar của mình không hề nhìn thấy chiếc máy bay mất tích. Các quốc gia bao gồm: Trung Quốc, Ấn Ðộ, Pakistan, Myanmar, Lào, Kyrgyzstan và Kazakhstan.

Toàn bộ diện tích tìm kiếm nay lên đến gần 3 triệu dặm vuông, gần bằng diện tích nước Mỹ. Mọi nỗ lực đều vô vọng.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Chuck Hagel, ra lệnh cho Hải Quân và các chuyên gia sử dụng công nghệ truy tìm dưới đáy biển của quân đội Mỹ để hỗ trợ nỗ lực hiện nay.

Phía Mỹ hiện có một máy bay P-8 hoạt động tại Perth, Australia, và một số tàu hải quân tham gia tìm kiếm. Chi phí lên đến khoảng $2.5 triệu. (Ð.B.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Los Angeles triệt hạ băng đảng gốc Mexico kiểm soát các nhà tù

Có một thực tế rõ ràng, đó là các nhà tù tại quận Los Angeles County do văn phòng cảnh sát trưởng điều hành, nhưng băng Mexican Mafia kiểm soát bên trong nhà tù.

Thăm bảo tàng hàng không Lyon

Thăm bảo tàng hàng không Lyonvideo
Bảo tàng hàng không Lyon được tập hợp với Martin Aviation, một cơ sở sửa chữa máy bay phản lực, turbo-prop và piston được trang bị giải thưởng được thành lập vào năm 1923 bởi nhà tiên phong hàng không nổi tiếng Eddie Martin.