Tìm MH370 như ‘mò kim đáy biển’

KUALA LUMPUR, Malaysia – Trung Quốc nói rằng vệ tinh của họ nhìn thấy nhiều vật thể kích thước lớn trôi dạt trong vùng biển mà quốc tế đang tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích. Trong khi đó, đội tìm kiếm của Úc tại Nam Ấn Ðộ Dương nói rằng mãi đến Thứ Bảy họ vẫn chưa tìm thấy bất cứ vật thể nào.

Cho đến nay, mọi nỗ lực tìm kiếm chiếc MH370 đều thất bại.

Hình ảnh phía Trung Quốc đưa ra cho thấy một vật thể dài 22.5 mét, rộng 13 mét trôi dạt trên biển. Nhưng đây là hình ảnh được vệ tinh chụp lại cách đây 4 ngày.

Dựa trên thông tin này, nhiều máy bay được điều đến khu vực mà vệ tinh chụp lại, cách bờ biển Perth của Úc khoảng 1,500 dặm.

Chiếc AP-3C Orion của không lực hoàng gia Úc trong cuộc tìm kiếm trên Ấn Ðộ Dương, ngày 22 Tháng Ba, 2014. (Hình: AP Photo/Rob Griffith, Pool)

Giới chức Úc nói rằng khu vực tìm kiếm nằm trong bức hình do vệ tinh chụp lại, nhưng không tìm thấy gì.

Khoảng 6 máy bay, trong đó có 2 máy bay thương mại, tham gia nỗ lực hiện nay.

Không lực hoàng gia New Zealand cũng điều máy bay đến tìm kiếm, nhưng cho biết chỉ thấy toàn tảo biển.

Chiếc tàu thương mại của Na Uy, Hoegh St. Petersburg, cho biết chấm dứt sự hỗ trợ.

Chiếc MH370 của Malaysia Airlines mất tích ngày 8 Tháng Ba, mang theo 239 người, gồm hành khách và phi hành đoàn.

Khu vực tìm kiếm trên Ấn Ðộ Dương được mở rộng tối đa, khoảng 10,500 dặm vuông.

Trung Quốc, sau khi gởi 2 máy bay đến tham gia nỗ lực truy tìm, nay gởi thêm 2 tàu đến khu vực hành lang phía Nam.

Bảy quốc gia đã báo cho các điều tra viên biết radar của mình không hề nhìn thấy chiếc máy bay mất tích. Các quốc gia bao gồm: Trung Quốc, Ấn Ðộ, Pakistan, Myanmar, Lào, Kyrgyzstan và Kazakhstan.

Toàn bộ diện tích tìm kiếm nay lên đến gần 3 triệu dặm vuông, gần bằng diện tích nước Mỹ. Mọi nỗ lực đều vô vọng.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Chuck Hagel, ra lệnh cho Hải Quân và các chuyên gia sử dụng công nghệ truy tìm dưới đáy biển của quân đội Mỹ để hỗ trợ nỗ lực hiện nay.

Phía Mỹ hiện có một máy bay P-8 hoạt động tại Perth, Australia, và một số tàu hải quân tham gia tìm kiếm. Chi phí lên đến khoảng $2.5 triệu. (Ð.B.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hơn 160 tấn cá ở Tiền Giang chết bất thường, chủ bè mất tiền tỷ

Trên 160 tấn cá nuôi bè trên sông Cái Nhỏ, huyện Cái Bè, chết bất thường, chủ bè cá nghi vấn “nhiều người thuốc tôm, thuốc cá.”

Dow xuống 400 điểm sau khi chứng khoán thế giới xuống

Chứng khoán Mỹ xuống điểm hôm 23 Tháng Mười, làm cho chỉ số Dow Jones xuống 400 điểm, sau khi các thị trường chứng khoán trên thế giới giảm.

Từ Hà Nội, tìm chủ nhân để trả lại bức tranh vẽ cầu Chữ Y, Sài Gòn

Một phụ nữ hiện đang sống ở Hà Nội liên lạc với trang Facebook của Nhật báo Người Việt nhờ giúp tìm chủ nhân cũ của bức tranh vẽ cầu Chữ Y, Sài Gòn, và trao lại bức tranh sau hơn 40 năm lưu lạc.

Một thợ điện ở Cần Thơ bị phạt $3,850 vì đổi $100 tại tiệm vàng

Một thợ điện ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, đem $100 vào tiệm vàng để đổi lấy hơn 2 triệu đồng nhưng bị phạt đến 90 triệu đồng.

Georgia: Nam sinh 13 tuổi lấy dao xắt thịt đâm cô giáo ở trường

Một nam sinh 13 tuổi đã dùng con dao xắt thịt đâm cô giáo của mình tại trường trung học cấp 1 ở tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, theo lời vị hiệu trưởng trường này.

Ân Xá Quốc Tế thúc giục CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International, AI) vừa thúc giục Quốc Hội CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng...

Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa

Video Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Savideo
Đài Loan tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trong ba ngày ở đảo Ba Bình, thuộc Biển Đông, nhằm khẳng định chủ quyền của Đài Bắc.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Video Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’video
-Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.