Ba Lan truy tố giám đốc Huawei làm gián điệp cho Trung Quốc

Văn phòng công ty Huawei ở Ba Lan. (Hình: AP Photo/Czarek Sokolowski)

WARSAW, Ba Lan (AP) – Cơ Quan An Ninh Nội Ðịa Ba Lan (ISA) vừa truy tố một giới chức Trung Quốc tại cơ xưởng Huawei ở quốc gia này, cùng một cựu nhân viên an ninh Ba Lan, về tội làm gián điệp cho Trung Quốc, theo nguồn tin từ cơ quan truyền hình nhà nước Ba Lan hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng.

Cả hai người này bị bắt hôm Thứ Ba. Nhân viên an ninh Ba Lan cũng đến lục soát văn phòng của Huawei và nơi làm việc của người công dân Ba Lan. Nhà của cả hai nghi can này cũng bị lục soát.

Vụ này xảy ra trong lúc có tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến việc cấm sử dụng máy móc do Huawei chế tạo đang lan tới Âu Châu, thị trường ngoại quốc lớn nhất của Huawei. Một số quốc gia ở Âu Châu hiện đang tính tới việc cấm sử dụng sản phẩm Huawei trong hệ thống mạng vì lo ngại bị đánh cắp thông tin.

Ông Maciej Wasisk, chỉ huy phó cơ quan tình báo đặc biệt của Ba Lan, nói rằng việc bắt giữ hai nghi can đã được chuẩn bị rất cẩn thận từ lâu nay.

Ông xác nhận rằng hai người này “có hoạt động gián điệp chống lại Ba Lan.”

Hệ thống truyền hình nhà nước Ba Lan nói công dân Trung Quốc bị bắt tên là Weijing W., một giám đốc của Huawei ở Ba Lan. Ông này từng làm việc ở tòa lãnh sự Trung Quốc tại quốc gia này.

Công dân Ba Lan bị bắt là Piotr D.,  từng là giới chức cao cấp trong cơ quan an ninh nội địa cho tới năm 2011, giữ trách nhiệm phó giám đốc đặc trách an ninh mạng.

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu nói rằng “rất quan tâm” về vụ bắt giữ này.

Công ty Huawei nói họ tuân thủ mọi luật pháp ở các quốc gia họ hoạt động và cũng đòi hỏi tất cả các nhân viên phải tôn trọng luật pháp nơi làm việc.

Nếu bị kết tội, hai người này có thể bị án tù tới 10 năm. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Video Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tộivideo
-Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Bị đe dọa, cựu luật sư riêng TT Trump hoãn điều trần trước Quốc Hội

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, sẽ hoãn cuộc điều trần của ông trước Quốc Hội, vì lý do gia đình bị đe dọa.

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry kêu gọi Tổng Thống Trump ‘từ chức’

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry nói rằng nếu có thể nói chuyện trực tiếp với TT Donald Trump, ông sẽ kêu gọi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “từ chức.” 

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Pot

Video Người Việt Bếp Việt: Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Potvideo
Cho bún vào tô, cho chả thẻ, giò heo, huyết heo lên trên, thêm hành ngò cắt nhỏ, hành tây bào mỏng và chan nước lèo cùng thịt bò vào.

Bắt nghi can ‘làm’ bệnh nhân sống đời thực vật có thai và sinh con

Một y tá vừa bị bắt vì bị tố cáo tấn công tình dục một nữ bệnh nhân sống đời thực vật tại một nhà an dưỡng ở Phoenix, Arizona.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Đóng cửa chính phủ khiến phát triển kinh tế sẽ là ‘số không’

Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Kevin Hassett, hôm Thứ Tư nói mức phát triển kinh tế quý này có thể là số không.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

Drone bay cách phi cơ 30 foot, phi trường Newark phải đóng cửa

Các chuyến bay tới phi trường Newark Airport phải ngưng lại trong một thời gian ngắnsau khi một phi cơ không người lái (drone) được nhìn thấy