Ba Lan truy tố giám đốc Huawei làm gián điệp cho Trung Quốc

Văn phòng công ty Huawei ở Ba Lan. (Hình: AP Photo/Czarek Sokolowski)

WARSAW, Ba Lan (AP) – Cơ Quan An Ninh Nội Ðịa Ba Lan (ISA) vừa truy tố một giới chức Trung Quốc tại cơ xưởng Huawei ở quốc gia này, cùng một cựu nhân viên an ninh Ba Lan, về tội làm gián điệp cho Trung Quốc, theo nguồn tin từ cơ quan truyền hình nhà nước Ba Lan hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng.

Cả hai người này bị bắt hôm Thứ Ba. Nhân viên an ninh Ba Lan cũng đến lục soát văn phòng của Huawei và nơi làm việc của người công dân Ba Lan. Nhà của cả hai nghi can này cũng bị lục soát.

Vụ này xảy ra trong lúc có tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến việc cấm sử dụng máy móc do Huawei chế tạo đang lan tới Âu Châu, thị trường ngoại quốc lớn nhất của Huawei. Một số quốc gia ở Âu Châu hiện đang tính tới việc cấm sử dụng sản phẩm Huawei trong hệ thống mạng vì lo ngại bị đánh cắp thông tin.

Ông Maciej Wasisk, chỉ huy phó cơ quan tình báo đặc biệt của Ba Lan, nói rằng việc bắt giữ hai nghi can đã được chuẩn bị rất cẩn thận từ lâu nay.

Ông xác nhận rằng hai người này “có hoạt động gián điệp chống lại Ba Lan.”

Hệ thống truyền hình nhà nước Ba Lan nói công dân Trung Quốc bị bắt tên là Weijing W., một giám đốc của Huawei ở Ba Lan. Ông này từng làm việc ở tòa lãnh sự Trung Quốc tại quốc gia này.

Công dân Ba Lan bị bắt là Piotr D.,  từng là giới chức cao cấp trong cơ quan an ninh nội địa cho tới năm 2011, giữ trách nhiệm phó giám đốc đặc trách an ninh mạng.

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu nói rằng “rất quan tâm” về vụ bắt giữ này.

Công ty Huawei nói họ tuân thủ mọi luật pháp ở các quốc gia họ hoạt động và cũng đòi hỏi tất cả các nhân viên phải tôn trọng luật pháp nơi làm việc.

Nếu bị kết tội, hai người này có thể bị án tù tới 10 năm. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng.

Chính phủ Trump muốn huỷ hoàn toàn ‘Obamacare’, Dân Chủ phản đối kịch liệt

Chính phủ Trump mới cho tòa kháng án liên bang hay rằng muốn hủy hoàn toàn đạo luật "Affordable Care Act", thường được gọi là "Obamacare".

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Truy tố 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.