Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Con mắt nhà nước theo dõi người dân Trung Quốc ở mọi nơi, mọi lúc. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có ‘hạnh kiểm xấu’, dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên trả tiền phạt, cũng có thể khiến họ không mua được vé máy bay, xe, tàu khi di chuyển.

Theo các con số do chính quyền Trung Quốc công bố, có 17.5 triệu người không được cho mua vé máy bay hồi năm ngoái vì hạnh kiểm của họ, phản ảnh qua “điểm số xã hội” (social credit), tiêu chuẩn do đảng cộng sản Trung Quốc đặt ra nhằm cải thiện cách hành xử của dân chúng.

Điểm số xã hội này được tính dựa trên mọi dữ kiện nhà nước Trung Quốc thu thập được của người dân, từ phạm pháp lớn nhỏ, cho đến các mối liên hệ cá nhân, phê bình từ các cơ quan chính quyền địa phương, cùng nhiều chi tiết khác, dù nhỏ nhặt nhất.

Theo các chuyên gia nghiên cứu xã hội Trung Quốc, những người có điểm số tốt sẽ được thưởng qua nhiều hình thức như dễ dàng mua vé tàu xe di chuyển, được xét để nhận vào các trường đại học ưu tú hoặc cho làm việc trong các công ty lớn.

Người có điểm số thấp sẽ bị trừng phạt. Cha mẹ có điểm thấp thì con sẽ không được vào trường đại học lớn. Có điểm số thấp cũng sẽ không được cho dùng internet vận tốc cao.

Theo báo cáo của cơ quan điều hành điểm số này, có tên National Public Credit Information Center, khoảng 5.5 triệu người dân Trung Quốc hồi năm ngoái cũng bị cấm không cho mua vé xe lửa. Ngoài ra, còn có 128 triệu người bị cấm rời khỏi nước vì thiếu thuế.

Nhà nước cộng sản Trung Quốc nói rằng hệ thống thưởng phạt dựa trên điểm số xã hội này sẽ giúp tạo ổn định trong nước.

Hệ thống theo dõi và kiểm soát người dân này cũng là một phần nỗ lực của chính quyền Tập Cận Bình nhằm ứng dụng kỹ thuật tối tân để ngăn chặn mọi hành vi bị coi là chống đối hoặc đi ngược với đường lối nhà nước.

Các nhà tranh đấu cho nhân quyền ở Trung Quốc nói rằng hệ thống điểm số xã hội này quá cứng rắn và dễ dàng tạo lỗi lầm, cho điểm xấu người dân mà họ không biết hoặc làm thế nào để sửa đổi.

Phó Tổng Thống Mỹ, ông Mike Pence, hồi Tháng Mười năm ngoái đã lên tiếng chỉ trích hệ thống này, vì giúp chính quyền Bắc Kinh kiểm soát hầu như mọi phương diện đời sống người dân. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điển

Video tin trong ngày Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điểnvideo
Hai chiếc phà Tycho Brahe và Aurora của công ty Forsea ở Thụy Điển không xả một chút khói nào nhờ chạy bằng bình ắc-quy.

Cựu quân nhân ngành An Ninh Quân Đội VNCH mừng Xuân Kỷ Hợi

Ngoài việc mừng Tân Xuân Hội Ngộ, chúng tôi cũng muốn ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong Quân Lực VNCH...

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.