Bão Maria có thể phá nát Puerto Rico

Một trung tâm tạm trú bão Maria tại Puerto Rico. (Hình: Hector Retamal/Getty Images)

SAN JUAN, Puerto Rico (AP) – Một trong những trận bão lớn nhất từng đánh vào Puerto Rico hôm Thứ Tư gây nhiều thiệt hại cho nơi này, thổi bay các mái nhà, giật tung cửa khỏi bản lề, trong khi giới hữu trách cho hay bão Maria sẽ phá nát hệ thống phân phối điện vốn đã bị hư hại trầm trọng sau bão trước và sẽ buộc chính quyền tái thiết hàng chục khu vực dân cư.

Bão Maria, vốn làm thiệt mạng ít nhất 9 người trong vùng Caribbean, đổ bộ vào Puerto Rico lúc sáng sớm ngày Thứ Tư tại Yabucoa, một thị trấn ở phía Đông Nam, với sức gió 155 dặm/giờ (250 cây số/giờ) của bão Cấp 4. Bão này được tiên đoán sẽ đe dọa đảo Puerto Rico với sức gió khủng khiếp trong thời gian 12 đến 24 giờ tới đây.

Người dân gọi đến các đài phát thanh địa phương để cho hay cửa nhà họ bị gió giật bay khỏi bản lề và một thùng chứa nước bị gió mạnh thổi đi ở phía Nam hòn đảo. Trong khi đó, thủ phủ San Juan bị ngập khắp nơi, tràn vào trong các căn chung cư.

Thống Đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rossello, cho hay đây là điều người dân nơi này “chưa hề chứng kiến trong lịch sử cận đại của đảo”.

Trong khi bão Maria đang kéo tới, Tổng Thống Donald Trump bày tỏ sự ủng hộ dành cho dân chúng Puerto Rico qua Twitter và cho hay sẽ có biện pháp trợ giúp.

Cho đến nay, các chuyên gia khí tượng vẫn cho rằng bão Maria sẽ không đánh vào lục địa Mỹ.

Về phía Bắc, bão Jose giảm cường độ, trở thành bão nhiệt đới trong đêm Thứ Ba. Các giới chức khí tượng nói rằng gió mạnh gây ra sóng cao và nước cuốn nguy hiểm sẽ tiếp tục thấy dọc theo bờ biển Miền Đông nước Mỹ, tuy nhiên bão Jose sẽ không đổ bộ vào đất liền. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 20 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.