Xe cứu thương chiều ý bệnh nhân muốn ngắm biển lần chót

(Hình minh họa: PixaBay.com)

QUEENSLAND, Úc (NV) – Toán nhân viên cấp cứu chiều theo mong ước của một phụ nữ sắp chết muốn được nhìn thấy biển khơi lần cuối, đã quành xe chạy ra phía đại dương.

Theo đài truyền hình ABC News, toán nhân viên đang trên đường đưa người phụ nữ đến một trung tâm y tế ở Queensland, thuộc bờ biển miền Đông nước Úc, thì bà “bày tỏ ước nguyện muốn được nhìn lại biển một lần chót.”

Bài viết của cơ quan Queensland Ambulance Service đăng trên mạng xã hội Facebook viết, chiều theo ước nguyện ấy, “toán cấp cứu liền đổi hướng, chạy về phía bãi biển tuyệt vời của vịnh Harvey Bay để bệnh nhân được thỏa nguyện. Bệnh nhân đã rơi lệ và cảm thấy rất hạnh phúc.”

Giây phút này được ghi lại qua một tấm ảnh thật cảm động, trong đó cho thấy chiếc băng ca hướng mặt bà bệnh nhân về phía biển, và đứng cạnh bên bà là một nhân viên y tế.

Báo USA Today tường thuật rằng, người nhân viên y tế trong tấm ảnh được nhận diện là ông Graeme Cooper.

Trả lời phỏng vấn của các nhà báo, ông Cooper nói rằng ông muốn đưa bệnh nhân ra tận bãi nhưng không thể thực hiện được vì chỗ đó lởm chởm đá.

Ông Cooper thêm: “Bấy giờ tôi nghĩ cách tốt nhất là ra ngoài đó mang nước biển vào cho bà ấy. Và sau đó bà ấy được nếm một ít.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Người nhiều chuyện

  Suggest the headline of this article: “Chìu theo ước mơ của một phụ nữ sắp chết, xe cứu thương chạy ra biển” instead of “Chiều ước mong phụ nữ sắp chết, xe cứu thương chạy ra biển”

 • Tú Nớp

  Ông Cooper nầy vừa có long tốt lại vừa lẫm cẩm. Lòng tốt là chiều theo ước mong của bệnh nhân. Lẫm cẩm là đã nói, “ Bấy giờ tôi nghĩ cách tốt nhất là ra ngoài đó mang nước biển vào cho bà ấy. Và sau đó bà ấy được nếm một it .” Lý do đơn giản như đang giỡn là bà bệnh nhân muốn nhìn thấy vẽ đẹp của bải biển chớ đâu có muốn “nếm” nước biển?! Thay vì mang nước biển vào cho bệnh nhân nếm, thì tại sao ” cách tốt nhất ” không là quay một video clip cảnh đẹp tuyệt vời của bãi biển vịnh Harvey Bay rồi mang vào cho bà ấy xem ?

 • D Nguyen

  Chiều ước mong? quá hà tiện chữ nghĩa làm tối nghĩa tựa bài viết.

  • Ngoc Lan

   Cám ơn góp ý của quý độc giả D Nguyen, chúng tôi đã sửa lại cho rõ nghĩa hơn.

 • Van Nguyen

  Người viết (TP) này có vấn đề về chữ nghĩa! Ở một bài khác (Thợ săn bắn chết phụ nữ vì tưởng nhầm là hươu), TP viết “tin rằng mình thấy một con hươu ở ngoài đồng cách xa chừng 200 mét nên nổ súng vào mục tiêu bằng súng lục có sức công phá cao.” – “Súng lục”, còn gọi là “súng sáu”, là loai súng nhỏ đeo hông với tầm bắn chỉ độ 25m. Vì súng dùng băng đạn chỉ có 6 viên, nên gọi là “lục” hoặc “sáu”. Súng trong bài này phải gọi là “súng săn” mới đúng.

 • Ngoc Lan

  Kính gửi tất cả quý vị đang khẳng định tác giả “đã viết sai chính tả,” và câu trả lời của tòa soạn cũng là “sai”:

  Bản thân tôi khi vừa đọc tựa đề bản tin, cũng đã nghĩ ngay trong đầu rằng “chữ ‘chiều’ đã bị viết sai chính tả, phải là ‘chìu’ mới đúng.” Từ nhỏ tới lớn, tôi vẫn viết “chìu chuộng,” “nuôi chìu”… và cho rằng đó là chữ đúng.
  Tuy nhiên, trước khi định góp ý sửa lỗi đó, tôi thận trọng hơn bằng cách đi tìm xem thực hư chữ đó phải viết như thế nào, từ trên internet, từ Google, từ trong tự điển. Và, kết quả thật bất ngờ khi tôi biết rằng chữ mình viết trước giờ là không đúng chính tả!

  Cũng như độc giả Tú Nớp ở trên đã nói, cụ Nguyễn Du từng viết “Chồng chung chưa dễ ai chiều cho ai,” phải chăng đại thi hào Nguyễn Du đã sai chính tả khi viết Truyện Kiều?

  Một điều nữa, những ai đã có học qua về ngôn ngữ học cũng đều biết trong ngôn ngữ có hiện tượng 1 chữ, 1 từ bị nói sai, dùng sai, nhưng vì phần đông người ta cứ nói như thế nên tự dưng nó trở thành đúng, đúng là vì thấy nó quen thuộc chứ không phải vì thật sự nó đúng. Và đến lúc mình thấy người khác dùng chữ đúng thì mình lại khẳng định rằng người ta sai!

  Còn độc giả hoabinhSon ở trên đưa ví dụ “Vậy tôi viết ‘Chìu nay tôi đến tòa soạn báo Người Việt. Anh nghĩ sao?” thì câu trả lời là ông đã sai khi không phân biệt được từ đồng âm dị nghĩa là như thế nào.

  Tóm lại, khi đụng đến chữ nghĩa là bỗng nhiên nhiều người đều trở thành nhà ngôn ngữ học. Tuy nhiên, người thay mặt tòa soạn để trả lời về sự đúng sai của chữ “chiều” hay “chìu” trong trường hợp này không ai khác hơn là nhà báo, nhà giáo Ngô Nhân Dụng.
  Và như ông đã nói, cả hai chữ đều đúng, nên vì tôi là người Nam, tôi vẫn sẽ tiếp tục viết “chìu,” nhưng cũng sẽ không bao giờ còn cho rằng ai đó viết “chiều chuộng” là sai chính tả.

  • hoabinhSon

   Chào cô Ngọc Lan, cảm ơn cô đã trả lời sòng phẳng nhưng chưa thỏa mãn. Trước hết xin hỏi cô làm sao cô biết được chính cụ Nguyễn Du dùng chữ Chiều trong chính bản của cụ vì có cả trăm, cả ngàn dịch giả thơ văn của cụ, chưa kể đến tam sao thất bản?? Thứ nữa, khi tôi ví dụ “Chìu nay tôi đến….” vì tòa soạn nói cả hai đều đúng tức là dùng chữ nào cũng được,để chúng minh rằng nếu dùng vậy là sai chứ không phải tôi sai như cô khẳng định. Điều cuối cùng, tôi và cô cũng đã tra google, tự điễn nhưng như cô đã biết hầu hết tự điễn và nhất là google ở VN hoặc trên mạng đều ra đời sau 1975 hoặc từ ngoài bắc vào, và như tôi đã nói ở post trước là giáo dục XHCN đã không còn dùng chữ Chìu nữa, chỉ còn chữ Chiều cho mọi nghĩa. Riêng tôi vẫn thấy không đúng khi dùng chữ Chiều cho mọi nghĩa, vậy chữ Chìu dùng cho việc gì?

   • ken zip

    Khi tòa soạn giải thích “chìu” hay “chiều”, cả hai điều đúng là đúng trong trường hợp khi viết “chìu chuộng “hay “chiều chuộng” mà thôi! Không có nghĩa là đúng cho tất cả mọi trường hợp, như ông đã hiểu lầm (?).
    Riêng tui, sau khi tra cứu nhiều nguồn khác nhau, kể cả những bản Truỵên Kiều, tui vỡ lẽ tiếng Việt chỉ có chữ “Chiều”, còn chữ “chìu” là loại có chữ mà vô nghĩa.
    Dong dài một chút, cụ Nguyễn Du không hề viết là “chìu / chiều”, lý đơn giản là khi cụ sáng tác Đoạn Trường TânThanh, cụ viết bằng chữ Nôm.
    Sau này các ông Trương Vĩnh Ký, Bùi Kỷ, Trần Trọng Kim v. v… mới hiệu khảo bằng chữ Quốc Ngữ, loại chữ mà chúng ta đang xài bây giờ. Và dĩ nhiên, các ông đó đều được sinh ra trước năm… 75 :), cho nên câu ” chồng chung chưa dễ ai CHIỀU cho ai”, được trích từ sách của các ông, đều khả dĩ tin được là đúng chính tả.
    Tóm lại, “chìu” là ‘biến tướng’ của chiều, ai muốn dùng sai thì cứ việc, miễn đừng đổ cho người khác viết không đúng là tốt rồi.

 • Ngoc Lan

  Kính thưa ông hoabinhSon,

  Ngọc Lan là người đi học chữ sau năm 1975, và được thầy cô dạy chữ “chìu.” Thế nên khi ông nói “Theo tôi tìm hiểu, tự điễn, sách vở dưới thời XHCN không dùng chữ CHÌU, và dùng một chữ CHIỀU cho mọi nghĩa” là hoàn toàn sai.

  Thêm nữa, điều ông nghĩ “người viết bài này còn trẻ, và đã đã đi học dưới mái trường XHCN” cũng không đúng, bởi tác giả đã ở trong hàng ngũ quân lực VNCH trước 1975, và tác giả đã rất thận trọng tra tự điển với những từ ngữ mà tác giả cho rằng mình có thể bị sai.

  Như đã nói trong lần trả lời trước, cho đến giờ này, NL vẫn sẽ viết chữ “chìu” trong “chìu chuộng,” “nuông chìu” vì nó được chấp nhận, nhưng NL cũng bắt đầu chấp nhận rằng chữ “chiều chuộng” là không hề sai.

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não