Xe cứu thương chiều ý bệnh nhân muốn ngắm biển lần chót

(Hình minh họa: PixaBay.com)

QUEENSLAND, Úc (NV) – Toán nhân viên cấp cứu chiều theo mong ước của một phụ nữ sắp chết muốn được nhìn thấy biển khơi lần cuối, đã quành xe chạy ra phía đại dương.

Theo đài truyền hình ABC News, toán nhân viên đang trên đường đưa người phụ nữ đến một trung tâm y tế ở Queensland, thuộc bờ biển miền Đông nước Úc, thì bà “bày tỏ ước nguyện muốn được nhìn lại biển một lần chót.”

Bài viết của cơ quan Queensland Ambulance Service đăng trên mạng xã hội Facebook viết, chiều theo ước nguyện ấy, “toán cấp cứu liền đổi hướng, chạy về phía bãi biển tuyệt vời của vịnh Harvey Bay để bệnh nhân được thỏa nguyện. Bệnh nhân đã rơi lệ và cảm thấy rất hạnh phúc.”

Giây phút này được ghi lại qua một tấm ảnh thật cảm động, trong đó cho thấy chiếc băng ca hướng mặt bà bệnh nhân về phía biển, và đứng cạnh bên bà là một nhân viên y tế.

Báo USA Today tường thuật rằng, người nhân viên y tế trong tấm ảnh được nhận diện là ông Graeme Cooper.

Trả lời phỏng vấn của các nhà báo, ông Cooper nói rằng ông muốn đưa bệnh nhân ra tận bãi nhưng không thể thực hiện được vì chỗ đó lởm chởm đá.

Ông Cooper thêm: “Bấy giờ tôi nghĩ cách tốt nhất là ra ngoài đó mang nước biển vào cho bà ấy. Và sau đó bà ấy được nếm một ít.” (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Người nhiều chuyện

  Suggest the headline of this article: “Chìu theo ước mơ của một phụ nữ sắp chết, xe cứu thương chạy ra biển” instead of “Chiều ước mong phụ nữ sắp chết, xe cứu thương chạy ra biển”

 • Tú Nớp

  Ông Cooper nầy vừa có long tốt lại vừa lẫm cẩm. Lòng tốt là chiều theo ước mong của bệnh nhân. Lẫm cẩm là đã nói, “ Bấy giờ tôi nghĩ cách tốt nhất là ra ngoài đó mang nước biển vào cho bà ấy. Và sau đó bà ấy được nếm một it .” Lý do đơn giản như đang giỡn là bà bệnh nhân muốn nhìn thấy vẽ đẹp của bải biển chớ đâu có muốn “nếm” nước biển?! Thay vì mang nước biển vào cho bệnh nhân nếm, thì tại sao ” cách tốt nhất ” không là quay một video clip cảnh đẹp tuyệt vời của bãi biển vịnh Harvey Bay rồi mang vào cho bà ấy xem ?

 • D Nguyen

  Chiều ước mong? quá hà tiện chữ nghĩa làm tối nghĩa tựa bài viết.

  • Ngoc Lan

   Cám ơn góp ý của quý độc giả D Nguyen, chúng tôi đã sửa lại cho rõ nghĩa hơn.

 • Van Nguyen

  Người viết (TP) này có vấn đề về chữ nghĩa! Ở một bài khác (Thợ săn bắn chết phụ nữ vì tưởng nhầm là hươu), TP viết “tin rằng mình thấy một con hươu ở ngoài đồng cách xa chừng 200 mét nên nổ súng vào mục tiêu bằng súng lục có sức công phá cao.” – “Súng lục”, còn gọi là “súng sáu”, là loai súng nhỏ đeo hông với tầm bắn chỉ độ 25m. Vì súng dùng băng đạn chỉ có 6 viên, nên gọi là “lục” hoặc “sáu”. Súng trong bài này phải gọi là “súng săn” mới đúng.

 • Ngoc Lan

  Kính gửi tất cả quý vị đang khẳng định tác giả “đã viết sai chính tả,” và câu trả lời của tòa soạn cũng là “sai”:

  Bản thân tôi khi vừa đọc tựa đề bản tin, cũng đã nghĩ ngay trong đầu rằng “chữ ‘chiều’ đã bị viết sai chính tả, phải là ‘chìu’ mới đúng.” Từ nhỏ tới lớn, tôi vẫn viết “chìu chuộng,” “nuôi chìu”… và cho rằng đó là chữ đúng.
  Tuy nhiên, trước khi định góp ý sửa lỗi đó, tôi thận trọng hơn bằng cách đi tìm xem thực hư chữ đó phải viết như thế nào, từ trên internet, từ Google, từ trong tự điển. Và, kết quả thật bất ngờ khi tôi biết rằng chữ mình viết trước giờ là không đúng chính tả!

  Cũng như độc giả Tú Nớp ở trên đã nói, cụ Nguyễn Du từng viết “Chồng chung chưa dễ ai chiều cho ai,” phải chăng đại thi hào Nguyễn Du đã sai chính tả khi viết Truyện Kiều?

  Một điều nữa, những ai đã có học qua về ngôn ngữ học cũng đều biết trong ngôn ngữ có hiện tượng 1 chữ, 1 từ bị nói sai, dùng sai, nhưng vì phần đông người ta cứ nói như thế nên tự dưng nó trở thành đúng, đúng là vì thấy nó quen thuộc chứ không phải vì thật sự nó đúng. Và đến lúc mình thấy người khác dùng chữ đúng thì mình lại khẳng định rằng người ta sai!

  Còn độc giả hoabinhSon ở trên đưa ví dụ “Vậy tôi viết ‘Chìu nay tôi đến tòa soạn báo Người Việt. Anh nghĩ sao?” thì câu trả lời là ông đã sai khi không phân biệt được từ đồng âm dị nghĩa là như thế nào.

  Tóm lại, khi đụng đến chữ nghĩa là bỗng nhiên nhiều người đều trở thành nhà ngôn ngữ học. Tuy nhiên, người thay mặt tòa soạn để trả lời về sự đúng sai của chữ “chiều” hay “chìu” trong trường hợp này không ai khác hơn là nhà báo, nhà giáo Ngô Nhân Dụng.
  Và như ông đã nói, cả hai chữ đều đúng, nên vì tôi là người Nam, tôi vẫn sẽ tiếp tục viết “chìu,” nhưng cũng sẽ không bao giờ còn cho rằng ai đó viết “chiều chuộng” là sai chính tả.

  • hoabinhSon

   Chào cô Ngọc Lan, cảm ơn cô đã trả lời sòng phẳng nhưng chưa thỏa mãn. Trước hết xin hỏi cô làm sao cô biết được chính cụ Nguyễn Du dùng chữ Chiều trong chính bản của cụ vì có cả trăm, cả ngàn dịch giả thơ văn của cụ, chưa kể đến tam sao thất bản?? Thứ nữa, khi tôi ví dụ “Chìu nay tôi đến….” vì tòa soạn nói cả hai đều đúng tức là dùng chữ nào cũng được,để chúng minh rằng nếu dùng vậy là sai chứ không phải tôi sai như cô khẳng định. Điều cuối cùng, tôi và cô cũng đã tra google, tự điễn nhưng như cô đã biết hầu hết tự điễn và nhất là google ở VN hoặc trên mạng đều ra đời sau 1975 hoặc từ ngoài bắc vào, và như tôi đã nói ở post trước là giáo dục XHCN đã không còn dùng chữ Chìu nữa, chỉ còn chữ Chiều cho mọi nghĩa. Riêng tôi vẫn thấy không đúng khi dùng chữ Chiều cho mọi nghĩa, vậy chữ Chìu dùng cho việc gì?

   • ken zip

    Khi tòa soạn giải thích “chìu” hay “chiều”, cả hai điều đúng là đúng trong trường hợp khi viết “chìu chuộng “hay “chiều chuộng” mà thôi! Không có nghĩa là đúng cho tất cả mọi trường hợp, như ông đã hiểu lầm (?).
    Riêng tui, sau khi tra cứu nhiều nguồn khác nhau, kể cả những bản Truỵên Kiều, tui vỡ lẽ tiếng Việt chỉ có chữ “Chiều”, còn chữ “chìu” là loại có chữ mà vô nghĩa.
    Dong dài một chút, cụ Nguyễn Du không hề viết là “chìu / chiều”, lý đơn giản là khi cụ sáng tác Đoạn Trường TânThanh, cụ viết bằng chữ Nôm.
    Sau này các ông Trương Vĩnh Ký, Bùi Kỷ, Trần Trọng Kim v. v… mới hiệu khảo bằng chữ Quốc Ngữ, loại chữ mà chúng ta đang xài bây giờ. Và dĩ nhiên, các ông đó đều được sinh ra trước năm… 75 :), cho nên câu ” chồng chung chưa dễ ai CHIỀU cho ai”, được trích từ sách của các ông, đều khả dĩ tin được là đúng chính tả.
    Tóm lại, “chìu” là ‘biến tướng’ của chiều, ai muốn dùng sai thì cứ việc, miễn đừng đổ cho người khác viết không đúng là tốt rồi.

 • Ngoc Lan

  Kính thưa ông hoabinhSon,

  Ngọc Lan là người đi học chữ sau năm 1975, và được thầy cô dạy chữ “chìu.” Thế nên khi ông nói “Theo tôi tìm hiểu, tự điễn, sách vở dưới thời XHCN không dùng chữ CHÌU, và dùng một chữ CHIỀU cho mọi nghĩa” là hoàn toàn sai.

  Thêm nữa, điều ông nghĩ “người viết bài này còn trẻ, và đã đã đi học dưới mái trường XHCN” cũng không đúng, bởi tác giả đã ở trong hàng ngũ quân lực VNCH trước 1975, và tác giả đã rất thận trọng tra tự điển với những từ ngữ mà tác giả cho rằng mình có thể bị sai.

  Như đã nói trong lần trả lời trước, cho đến giờ này, NL vẫn sẽ viết chữ “chìu” trong “chìu chuộng,” “nuông chìu” vì nó được chấp nhận, nhưng NL cũng bắt đầu chấp nhận rằng chữ “chiều chuộng” là không hề sai.

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Chó tấn công kẻ cướp để cứu chủ, bị bắn 3 phát đạn

Một con chó bẹc giê Đức tên Rex đang trong tình trạng phục hồi sau khi cứu mạng chủ khi kẻ cướp phá cửa vào nhà tại thành phố Des Moines, tiểu bang Washington.

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Học sinh thấy dấu hiệu “căn số” giống khẩu súng, gọi cảnh sát

Một cuộc thảo luận của một số học sinh trường trung học Oberlin High School tại thành phố Oberlin, tiểu bang Louisiana về một biểu hiệu toán học đã khiến đưa tới điều tra của cảnh sát

Hai chị em chó xa nhau lúc vừa chào đời, đoàn tụ ở Washington

Hai chị em chó không hề gặp lại nhau sau khi được hai gia đình khác nhau nhận nuôi, hồi đầu tháng này đã đoàn tụ trong một cuộc gặp gỡ bất ngờ, đầy xúc động ở khu chợ Pike Place Market tại thành phố Seattle.

Hy hữu tại Texas: Ân xá án tử hình cho con vì người cha

Ông Greg Abbott, thống đốc Texas, ban lệnh ân xá tử tù Thomas “Bart” Whitaker vài phút trước khi ông bị xử tử Thứ Năm, 22 Tháng Hai.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Một cư dân Nam California có thể tù 30 năm vì ‘khai thác tính dục trẻ em’

Một người đàn ông ở vùng Los Angeles từng bị điều tra về các cáo buộc là đặt hàng qua trung gian để có quan hệ tính dục với các trẻ nhỏ, cả nam lẫn nữ, cả trẻ mới 8 tuổi, tại thành phố Tijuana

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.