Anh quốc: Luật mới sẽ tịch thu tài sản không chứng minh được xuất xứ

Khu thương xá Harrods ở London. (Hình: AP Photo/Alastair Grant, File)

LONDON, Anh (AP) – Một phụ nữ gốc Azerbaijan, quốc gia nằm cạnh bờ biển Caspian, người từng chi khoảng 16 triệu bảng Anh (khoảng $21 triệu) cho nữ trang, rượu vang và các món hàng xa xỉ khác tại thương xá sang trọng Harrods ở London trong một thập niên qua, nay là đối tượng đầu tiên của một luật mới ở Anh, theo đó cho phép giới hữu trách tịch thu tài sản của những người tình nghi nhờ hành vi phạm pháp mà giàu có.

Một tòa án Anh vừa ra lệnh cho bà Zamira Hajiyeva, 55 tuổi, cũng phải giải thích từ đâu mà có tiền để mua một căn nhà ở London, trị giá 11.5 triệu bảng Anh (khoảng $15 triệu), nằm gần Harrods, và một sân golf nằm ngoài thủ đô trị giá 10.5 triệu bảng Anh (khoảng $14 triệu).

Chồng bà Hajiyeva, ông Jahangir Hajiyeva, nguyên là chủ tịch ngân hàng International Bank of Azerbaijan, bị tuyên án 15 năm tù tại Azerbaijan năm 2016 về tội gian lận và biển thủ.

Vụ án này đánh dấu lần đầu tiên công tố viện Anh thi hành luật về tài sản không chứng minh được nguồn gốc (Unexplained Wealth Orders), được ban hành năm nay để chấm dứt tình trạng London trở thành thiên đường của thành phần làm giàu bất chính ở xứ họ rồi sang nơi này sinh sống.

Luật mới cho phép giới hữu trách được tịch thu tài sản trị giá hơn 50,000 bảng Anh ($66,000) từ những người bị tình nghi là có hành vi tham nhũng hay liên hệ với thành phần băng đảng tội phạm, cho tới khi nào chủ nhân chứng minh được nguồn gốc hợp pháp.

Trong một phiên tòa trước đây, luật sư của Cơ Quan Bài Trừ Tội Phạm Anh đưa ra danh sách chi tiết về việc chi tiêu của bà Hajiyeva tại Harrods. Phần lớn số tiền mua sắm nơi này là qua 35 thẻ tín dụng do ngân hàng chồng bà cung cấp.

Từ năm 2006 tới 2016, bà này mua các món hàng trị giá hơn 16 triệu bảng Anh tại tiệm Harrods, gồm cả lần mua nữ trang Cartier trị giá 100,000 bảng Anh, 150,000 bảng Anh mua lần khác ở tiệm Boucheron, và 1,800 bảng Anh mua rượu vang.

Bà Hajiyeva bác bỏ mọi cáo buộc là tài sản này có được là do cách hành vi phạm pháp. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Chủ đội football New England Patriots bị tố mua dâm

Ông Robert Kraft, chủ đội bóng football NFL New England Patriots, vừa bị truy tố tội khinh vì tìm cách mua dâm...

Bị cấm đội nón ủng hộ TT Trump, học sinh khiếu nại trường

Một học sinh trung học ở California đang khiếu nại với học khu, tố cáo trường học cấm cô đội nón thì quyền tự do phát biểu của cô bị vi phạm.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)