Anh quốc: Luật mới sẽ tịch thu tài sản không chứng minh được xuất xứ

Khu thương xá Harrods ở London. (Hình: AP Photo/Alastair Grant, File)

LONDON, Anh (AP) – Một phụ nữ gốc Azerbaijan, quốc gia nằm cạnh bờ biển Caspian, người từng chi khoảng 16 triệu bảng Anh (khoảng $21 triệu) cho nữ trang, rượu vang và các món hàng xa xỉ khác tại thương xá sang trọng Harrods ở London trong một thập niên qua, nay là đối tượng đầu tiên của một luật mới ở Anh, theo đó cho phép giới hữu trách tịch thu tài sản của những người tình nghi nhờ hành vi phạm pháp mà giàu có.

Một tòa án Anh vừa ra lệnh cho bà Zamira Hajiyeva, 55 tuổi, cũng phải giải thích từ đâu mà có tiền để mua một căn nhà ở London, trị giá 11.5 triệu bảng Anh (khoảng $15 triệu), nằm gần Harrods, và một sân golf nằm ngoài thủ đô trị giá 10.5 triệu bảng Anh (khoảng $14 triệu).

Chồng bà Hajiyeva, ông Jahangir Hajiyeva, nguyên là chủ tịch ngân hàng International Bank of Azerbaijan, bị tuyên án 15 năm tù tại Azerbaijan năm 2016 về tội gian lận và biển thủ.

Vụ án này đánh dấu lần đầu tiên công tố viện Anh thi hành luật về tài sản không chứng minh được nguồn gốc (Unexplained Wealth Orders), được ban hành năm nay để chấm dứt tình trạng London trở thành thiên đường của thành phần làm giàu bất chính ở xứ họ rồi sang nơi này sinh sống.

Luật mới cho phép giới hữu trách được tịch thu tài sản trị giá hơn 50,000 bảng Anh ($66,000) từ những người bị tình nghi là có hành vi tham nhũng hay liên hệ với thành phần băng đảng tội phạm, cho tới khi nào chủ nhân chứng minh được nguồn gốc hợp pháp.

Trong một phiên tòa trước đây, luật sư của Cơ Quan Bài Trừ Tội Phạm Anh đưa ra danh sách chi tiết về việc chi tiêu của bà Hajiyeva tại Harrods. Phần lớn số tiền mua sắm nơi này là qua 35 thẻ tín dụng do ngân hàng chồng bà cung cấp.

Từ năm 2006 tới 2016, bà này mua các món hàng trị giá hơn 16 triệu bảng Anh tại tiệm Harrods, gồm cả lần mua nữ trang Cartier trị giá 100,000 bảng Anh, 150,000 bảng Anh mua lần khác ở tiệm Boucheron, và 1,800 bảng Anh mua rượu vang.

Bà Hajiyeva bác bỏ mọi cáo buộc là tài sản này có được là do cách hành vi phạm pháp. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt và Căn Nhà Ma

Ấy mà mấy hôm nay trưa nào mọi người cũng xúm lại nhóm người Việt để theo dõi câu chuyện trong báo Người Việt đăng về “Căn nhà ma.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Thầy giáo tự dựng chuyện lượm được tiền trả lại người mất

Chuyện cười ra nước mắt: Ông Trần Quang Cường, giáo viên trường trung học cơ sở Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, thú nhận về việc "dàn dựng" chuyện ông này “làm nghĩa cử tử tế”.

Pasadena: Hai nghi can vào tiệm vàng, định đâm chủ tiệm

Cảnh sát đang tìm hai nghi can định cướp một tiệm vàng và định đâm chủ tiệm ở South Pasadena hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai.

Lãnh tụ Dân Chủ tại Thượng Viện: ‘Chính phủ đóng cửa hay không là tùy ở TT Trump’

Lãnh tụ phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ, ông Chuck Schumer, hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, nói rằng việc một phần chính phủ Mỹ có phải đóng cửa vào lúc sau nửa đêm

TT Trump: Sẽ duyệt xét cáo buộc sát nhân nhắm vào một cựu lính biệt kích Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, gửi tweet ra nói rằng ông sẽ "duyệt xét" trường hợp của một cựu lính biệt kích Mỹ đang bị truy tố tội sát nhân, khiến tạo

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Đào được viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ từ trước đến nay ở Canada

Viên kim cương lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở vùng Bắc Mỹ, đã được đào lên hồi Tháng Mười vừa qua, theo bản thông cáo của công ty Dominion Diamond Mines

Con Đường Tối Thui

Tuy nhiên Tổng thống vẫn có quyền mắng Cohen, "Đừng tưởng anh một mình độc hành trên con đường tối thui, tui đang đi theo anh đây."

Nhật báo Người Việt – 40 năm phục vụ cộng đồng

Video phóng sự Nhật báo Người Việt - 40 năm phục vụ cộng đồngvideo
Tờ “Người Việt Cali”, tên ban đầu của nhật báo “Người Việt” ngày nay, nhanh chóng được cộng đồng người Việt tị nạn nhiệt tình đón nhận.