Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Ông Elliott Abrams, đặc sứ phụ trách Venezuela, điều trần trước Tiểu Ban Ngoại Giao Hạ Viện hôm 13 Tháng Hai trong lúc bị người biểu tình phản đối. (Hình: AP Photo/Jose Luis Magana)

HAVANA, Cuba (NV) – Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Theo Reuters hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai, một “Bản Tuyên Bố của Chính Phủ Cách Mạng” tố cáo rằng các sự kiện xảy ra gần đây tại Venezuela dẫn đến một vụ đảo chính mà đến nay đã thất bại.

Trong thời gian qua, Tổng Thống Donald Trump của Mỹ tìm cách gây sức ép với Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela để ông này từ chức và chuyển giao quyền hành cho ông Juan Guaido, chủ tịch Quốc Hội đất nước này.

Cách đây ba tuần, ông Guaido tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela, cho rằng cuộc tái tranh cử của ông Maduro hồi năm ngoái là gian lận.

Tất cả các sự kiện này, theo bản tuyên bố của Cuba, làm cho Mỹ thực hiện trừng phạt mạnh mẽ Venezuela, gây thiệt hại “hơn 1,000 lần” sự trợ giúp mà Washington mang đến cho Venezuela.

“Trong thời gian từ 6 đến 10 Tháng Hai, máy bay quân sự Mỹ có đáp xuống phi trường Rafael Miranda ở Puerto Rico, căn cứ Không Quân San Isidro ở Dominican Republic, và các địa điểm chiến lược khác ở các đảo trong vùng biển Caribbea, mà có thể không thông báo cho các chính phủ những nơi này biết,” bản tuyên bố viết.

“Những chuyến bay này xuất phát từ các căn cứ quân sự Mỹ, nơi có các đơn vị Hành Quân Đặc Biệt và Thủy Quân Lục Chiến, những đơn vị được sử dụng để thực hiện các cuộc hành quân bí mật,” Cuba tiếp tục tố cáo.

Venezuela, một quốc gia xuất cảng dầu hỏa lớn của thế giới, hiện đang gặp khủng hoảng kinh tế nặng nề, lạm phát ở mức không thể tin nổi, làm nhiều người dân phải chạy sang sinh sống ở các quốc gia láng giềng.

Cuba là một đồng minh quan trọng của Venezuela, nhất là kể từ khi cố Tổng Thống Hugo Chavez lên cầm quyền hồi năm 1998.

Hầu hết các quốc gia Tây Phương và Nam Mỹ, bao gồm cả Hoa Kỳ, nhanh chóng thừa nhận ông Guaido là người đứng đầu hợp pháp của chính phủ Venezuela, và hứa viện trợ hàng triệu đô la với mục đích nhân đạo.

Viện trợ này bắt đầu được đưa đến Colombia và Brazil, hai quốc gia giáp giới với Venezuela. Tuy nhiên, cho tới nay, chính phủ Maduro không cho đưa vào.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc, cùng một số quốc gia khác, vẫn tiếp tục ủng hộ chính quyền Tổng Thống Maduro, người tiếp tục kiểm soát nhiều cơ quan chính phủ và quân đội. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vậnvideo
-Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Gia đình không rút ống sau khi ông Lý Tống nghe kinh và phản ứng

Gia đình Lý Tống quyết định chưa rút ống

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edisonvideo
Hãng cung cấp điện Southern California Edison đã tổ chức “surprise” (bất ngờ) trao học bổng cho nữ sinh gốc Việt duy nhất, em Karen Lý.

Ông Mueller nộp phúc trình cho Bộ Tư Pháp

Điều Tra Viên Đặc Biệt  Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp bản báo cáo được chờ đợi lâu nay về can dự của Nga cho Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr.