Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

Trang web của một số hãng hàng không cho thấy Đài Loan thuộc Trung Quốc. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, trên trang web của họ, phù hợp với đòi hỏi của Bắc Kinh, mà Tòa Bạch Ốc từng gọi là “sự phi lý đi ngược lại nhân loại.”

Hiện chỉ còn hai ngày để các công ty hàng không ngoại quốc quyết định có tuân thủ lệnh của Bắc Kinh, hoặc chấp nhận hậu quả, có thể ảnh hưởng doanh nghiệp của họ tại Trung Quốc, bao gồm bị trừng phạt nữa.

Hiện nay, có nhiều công ty tuân theo yêu cầu này của Bắc Kinh, ví dụ như American Airlines, United, KLM, Quatas, Singapore Airlines, Philippines Airlines, Air France, Iberia, Malaysia Airlines, Aeroflot,…

Việc các hãng hàng không chấp nhận để chữ “Đài Loan-Trung Quốc” ở trên trang web của họ cho thấy chiến thắng của Chủ Tịch Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Trung Quốc đang cai trị đất nước này, trong việc ép các công ty nước ngoài tuân thủ quan điểm về địa chính trị của họ, ngay cả khi các công ty này hoạt động bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Những người khác chỉ trích rằng hành động này của Trung Quốc tạo ra lo ngại là sẽ có tiền lệ cho các vấn đề khác sau này.

“Chúng tôi mạnh mẽ phản đối hành động này của Trung Quốc, ăn hiếp, ép buộc, và đe dọa để đạt mục đích chính trị của họ,” Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói qua một tuyên bố gởi cho AP. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới đoàn kết lại để bảo vệ tự do ngôn luận và tự do thương mại. Chúng tôi cũng kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân cùng nhau phản đối yêu cầu vô lý này của Bắc Kinh.”

Mới đây, công ty quần áo Gap của Mỹ phải xin lỗi và thu hồi tất cả áo thun có in bản đồ Trung Quốc mà không có Đài Loan.

Hồi Tháng Giêng, Delta Airlines, Marriot, Zara, và công ty sản xuất dụng cụ y tế Medtronic đều phải lên tiếng xin lỗi Trung Quốc vì gọi Đài Loan là một quốc gia.

Bà Carly Ramsey, một chuyên viên về rủi ro thương mại làm việc cho Control Risks, một công ty cố vấn ở Thượng Hải, nhận xét về tình thế thương mại hiện này với Trung Quốc như sau: “Không thể nói ‘không’ một cách đơn giản. Càng ngày, chúng ta càng thấy, trong tình huống này, không tuân thủ không phải là một giải pháp tốt, nếu muốn kinh doanh tại và với Trung Quốc.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 24 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hơn 2,000 trẻ em sẽ được đoàn tụ với cha mẹ sau khi thủ tục trục xuất hoàn tất

Chính phủ Donald Trump vừa đưa ra chương trình liên quan đến việc đoàn tụ các gia đình từng bị phân ly ở biên giới, nhưng các cuộc trùng phùng sẽ không diễn ra ngay lập tức.

Nổ trong tòa chúng cư tại Đức: 25 người bị thương

Có 25 người bị thương, bốn người trong số này với thương tích trầm trọng, sau khi xảy ra một vụ nổ ở tòa chúng cư tại thành phố Wuppertal.

Mỹ điều tra vụ Trung Quốc chiếu tia laser vào máy bay ở Thái Bình Dương

Nguồn tin từ quân đội Mỹ cho hay kể từ Tháng Chín năm ngoái tới nay đã có ít nhất là 20 vụ phi cơ Mỹ bị chiếu tia laser khi bay trong vùng Thái Bình Dương.

‘Cám ơn nhật báo Người Việt, tôi tìm được con gái tôi’

Bà Mai Đỗ reo to: “Họ tìm được con gái tôi rồi!” Với sự giúp đỡ của Thị Trưởng Trí Tạ, bà được tin con gái đang ở bệnh viện Anaheim.

Điểm qua 3 trận lượt cuối ở vòng bảng ngày Chủ Nhật 24 Tháng Sáu

Người ta không có gì hoài nghi là Anh sẽ thắng trong trận gặp Panama trên sân Nizhny Novgorod ngày Chủ Nhật, 24 Tháng Sáu.

Hải Quân Mỹ chuẩn bị dựng các trại lều lớn để giam di dân bất hợp pháp

Hải quân Mỹ dự trù sẽ dựng các trại lều rộng lớn trong một số căn cứ để dùng làm nơi giam hàng chục ngàn người, hỗ trợ chính sách "không khoan dung" đối với di dân bất hợp pháp

TT Trump tìm cách chuyển sự chú ý trong vấn đề di trú

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ngày 23 Tháng Sáu tìm cách tạo sự nghi ngờ về những câu chuyện thương tâm liên quan đến trẻ nhỏ bị phân ly với cha mẹ ở biên giới

Bị truy tố vì giả cảnh sát di trú, đưa thẻ hành sự ‘dỏm’ cho cảnh sát thiệt

Một ông ở California hôm Thứ Sáu ngày 22 Tháng Sáu nhận tội giả dạng cảnh sát di trú trong cuộc tranh cãi với một thiếu niên ở bên ngoài khu thương xá ở thành phố Ventura

Ổ cúm A H1N1 lan nhanh ở bệnh viện Chợ Rẫy Sài Gòn

Hàng chục bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy nghi ngờ mắc cúm A H1N1, trong đó 12 người dương tính với virus này, một bệnh nhân chết.

Bí thư huyện ở Đắk Lắk vào nhà nghỉ ‘hỏi thăm sức khỏe’ nữ cán bộ

Trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh bí thư huyện Krông Ana ở cùng một phụ nữ trong nhà nghỉ, nhưng ông này nói vào phòng để hỏi sức khỏe bạn.