Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

Trang web của một số hãng hàng không cho thấy Đài Loan thuộc Trung Quốc. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, trên trang web của họ, phù hợp với đòi hỏi của Bắc Kinh, mà Tòa Bạch Ốc từng gọi là “sự phi lý đi ngược lại nhân loại.”

Hiện chỉ còn hai ngày để các công ty hàng không ngoại quốc quyết định có tuân thủ lệnh của Bắc Kinh, hoặc chấp nhận hậu quả, có thể ảnh hưởng doanh nghiệp của họ tại Trung Quốc, bao gồm bị trừng phạt nữa.

Hiện nay, có nhiều công ty tuân theo yêu cầu này của Bắc Kinh, ví dụ như American Airlines, United, KLM, Quatas, Singapore Airlines, Philippines Airlines, Air France, Iberia, Malaysia Airlines, Aeroflot,…

Việc các hãng hàng không chấp nhận để chữ “Đài Loan-Trung Quốc” ở trên trang web của họ cho thấy chiến thắng của Chủ Tịch Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Trung Quốc đang cai trị đất nước này, trong việc ép các công ty nước ngoài tuân thủ quan điểm về địa chính trị của họ, ngay cả khi các công ty này hoạt động bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Những người khác chỉ trích rằng hành động này của Trung Quốc tạo ra lo ngại là sẽ có tiền lệ cho các vấn đề khác sau này.

“Chúng tôi mạnh mẽ phản đối hành động này của Trung Quốc, ăn hiếp, ép buộc, và đe dọa để đạt mục đích chính trị của họ,” Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói qua một tuyên bố gởi cho AP. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới đoàn kết lại để bảo vệ tự do ngôn luận và tự do thương mại. Chúng tôi cũng kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân cùng nhau phản đối yêu cầu vô lý này của Bắc Kinh.”

Mới đây, công ty quần áo Gap của Mỹ phải xin lỗi và thu hồi tất cả áo thun có in bản đồ Trung Quốc mà không có Đài Loan.

Hồi Tháng Giêng, Delta Airlines, Marriot, Zara, và công ty sản xuất dụng cụ y tế Medtronic đều phải lên tiếng xin lỗi Trung Quốc vì gọi Đài Loan là một quốc gia.

Bà Carly Ramsey, một chuyên viên về rủi ro thương mại làm việc cho Control Risks, một công ty cố vấn ở Thượng Hải, nhận xét về tình thế thương mại hiện này với Trung Quốc như sau: “Không thể nói ‘không’ một cách đơn giản. Càng ngày, chúng ta càng thấy, trong tình huống này, không tuân thủ không phải là một giải pháp tốt, nếu muốn kinh doanh tại và với Trung Quốc.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 24 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

NYT: Cựu luật sư TT Trump cung cấp thông tin cho công tố

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng cho ông Trump, vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến việc kinh doanh của gia đình tổng thống.

Ăn cắp xe, bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California

Hai nghi can ăn cắp xe ở Santa Ana bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California, cuối cùng bị bắt ở Newport Beach.

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên