Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

Trang web của một số hãng hàng không cho thấy Đài Loan thuộc Trung Quốc. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, trên trang web của họ, phù hợp với đòi hỏi của Bắc Kinh, mà Tòa Bạch Ốc từng gọi là “sự phi lý đi ngược lại nhân loại.”

Hiện chỉ còn hai ngày để các công ty hàng không ngoại quốc quyết định có tuân thủ lệnh của Bắc Kinh, hoặc chấp nhận hậu quả, có thể ảnh hưởng doanh nghiệp của họ tại Trung Quốc, bao gồm bị trừng phạt nữa.

Hiện nay, có nhiều công ty tuân theo yêu cầu này của Bắc Kinh, ví dụ như American Airlines, United, KLM, Quatas, Singapore Airlines, Philippines Airlines, Air France, Iberia, Malaysia Airlines, Aeroflot,…

Việc các hãng hàng không chấp nhận để chữ “Đài Loan-Trung Quốc” ở trên trang web của họ cho thấy chiến thắng của Chủ Tịch Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Trung Quốc đang cai trị đất nước này, trong việc ép các công ty nước ngoài tuân thủ quan điểm về địa chính trị của họ, ngay cả khi các công ty này hoạt động bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Những người khác chỉ trích rằng hành động này của Trung Quốc tạo ra lo ngại là sẽ có tiền lệ cho các vấn đề khác sau này.

“Chúng tôi mạnh mẽ phản đối hành động này của Trung Quốc, ăn hiếp, ép buộc, và đe dọa để đạt mục đích chính trị của họ,” Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói qua một tuyên bố gởi cho AP. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới đoàn kết lại để bảo vệ tự do ngôn luận và tự do thương mại. Chúng tôi cũng kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân cùng nhau phản đối yêu cầu vô lý này của Bắc Kinh.”

Mới đây, công ty quần áo Gap của Mỹ phải xin lỗi và thu hồi tất cả áo thun có in bản đồ Trung Quốc mà không có Đài Loan.

Hồi Tháng Giêng, Delta Airlines, Marriot, Zara, và công ty sản xuất dụng cụ y tế Medtronic đều phải lên tiếng xin lỗi Trung Quốc vì gọi Đài Loan là một quốc gia.

Bà Carly Ramsey, một chuyên viên về rủi ro thương mại làm việc cho Control Risks, một công ty cố vấn ở Thượng Hải, nhận xét về tình thế thương mại hiện này với Trung Quốc như sau: “Không thể nói ‘không’ một cách đơn giản. Càng ngày, chúng ta càng thấy, trong tình huống này, không tuân thủ không phải là một giải pháp tốt, nếu muốn kinh doanh tại và với Trung Quốc.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 24 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.