‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Đầu bếp Yevgeny Prigozhin (mặc áo trắng, hàng đầu) đứng cạnh Tổng Thống Nga Vladimir Putin. (Hình: Alexei Druzhinin, Sputnik, Kremlin/AP, File)

SAINT PETERSBURGH, Nga (NV) – Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi và được mệnh danh là “đầu bếp” của Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Vào năm 2011, công ty của ông Prigozhin có được giao kèo cung cấp thức ăn trưa cho các trường học trong khắp thủ đô Moscow. Nhưng giới cha mẹ các học sinh chẳng bao lâu sau đó đã bày tỏ sự không hài lòng. Vì con của họ không chịu ăn, nói rằng các phần ăn trưa này đã bị hư thối.

Đối phó với chỉ trích của dư luận này, công ty của ông Prigozhin, có tên Concord Catering, mở chiến dịch phản công. Ông ta mướn nhiều người nhanh chóng đưa ra các lời phản bác, viết các blog hết lời khen ngợi công ty này, bày tỏ sự nghi ngờ về các lời chê bai.

“Chỉ trong năm phút, các trang mạng khắp nơi tràn ngập những phát biểu có lợi cho Concord Catering,” theo lời Andrew Ilin, người có trang web dùng làm nơi cho công chúng thảo luận về các vấn đề của các trường công tại Nga. “Tất cả những phát biểu đó đều ủng hộ Concord.”

Tại Mỹ, hôm Thứ Sáu, một đại bồi thẩm đoàn đưa ra quyết định truy tố ông Prigozhin, một số công ty của ông ta và 12 nhân viên về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cáo trạng truy tố nói rằng ông Prigozhin hỗ trợ tài chánh cho cơ quan “Internet Research Agency” (IRA) để giả ra là người sống ở Mỹ, tạo ra các “account” trên Facebook và Twitter để đưa ra các dư luận nhằm ảnh hưởng sự suy nghĩ của cử tri.

Ông Prigozhin, người trước đây từng chối không liên hệ gì đến IRA, hôm Thứ Sáu nói rằng: “Người Mỹ rất dễ bị ảnh hưởng. Họ tin vào những gì họ muốn tin.”

Nhờ vào các quen biết với Bộ Quốc Phòng Nga, ông Prigozhin cũng lập ra một công ty chuyên cung cấp lính tư nhân, có tên là Wagner Group, hiện gửi các tay súng đi khắp nơi trên thế giới để bảo vệ quyền lợi của điện Nga, như Syria, Ukraine và Bắc Phi. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Phóng viên Người Việt và chuyện làng báo: Những điều chưa kể”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Làm sao tránh bị bệnh khi đi máy bay?

Bạn chẳng bao giờ muốn xảy ra tình trạng cảm giác như muốn bệnh hoặc bệnh khi vừa mới bước xuống máy bay.

Nên làm gì để may mắn trong năm 2019?

May mắn thường được xem là điều có thể có hoặc không, thậm chí là thứ gì đó đến với bạn rất tình cờ.

Đội tuyển Việt Nam giành cup vô địch, số phận 40 quả “bóng xích” đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.

112.5 triệu người Mỹ sẽ đi chơi vào mùa lễ Giáng Sinh

Số lượng người Mỹ đi chơi mùa lễ Giáng Sinh năm 2018 sẽ cao kỷ lục vì có khoảng 112.5 triệu người đi, theo báo cáo của AAA.

Người Việt và Tôi

Nên và thích hợp chăng, từ câu danh ngôn của học giả Phạm Quỳnh, chúng ta đồng thanh xướng thêm: Người-Việt còn... Chữ Việt còn... Chữ Việt còn... Nước Việt còn!”