Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

Lính Venezuela được đưa đến đầu cầu Tienditas International nối Venezuela với Colombia, ở Urena, Venezuela. (Hình: AP Photo/Rodrigo Abd)

CARACAS, Venezuela (NV) — Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, loan báo việc đóng cửa biên giới với Brazil và đang tính đóng luôn biên giới với Colombia để ngăn chặn các nỗ lực đưa hàng cứu trợ vào Venezuela.

Xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia, ông Maduro nói rằng trong nước vẫn bình thường, không có khủng hoảng, và việc chính phủ Mỹ tìm cách đưa phẩm vật cứu trợ tới người dân Venezuela là để hạ uy tín chính phủ ông, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Loan báo của ông Maduro được đưa ra trong lúc lãnh tụ đối lập Juan Guaido, người mới đây lên tiếng khẳng định ông là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela, rời thủ đô Caracas tới biên giới Colombia nhằm giúp đưa hàng cứu trợ vào trong nước.

Tổng Thống Chile, ông Sebastiann Pinera và Tổng Thống Paraguay, ông Mario Abdo cũng dự trù tới Colombia hôm Thứ Sáu để giúp đưa hàng cứu trợ vào Venezuela.

Ông Pinera nói rằng ông dự trù đưa hơn 36,000 món hàng từ dân chúng Chile, gồm cả thực phẩm, tã và thuốc men, đến Colombia bằng phi cơ quân sự, theo tờ báo La Tercera hôm Thứ Năm.

Hai ông Abdo và Pinera sẽ cùng Tổng Thống Colombia Iván Duque tham dự một buổi đại nhạc hội do ông Guaido tổ chức vào tối ngày Thứ Sáu, trước khi hàng cứu trợ khởi sự vào Venezuela sáng hôm sau.

Cả Chile và Paraguay là thành viên của nhóm Lima, gồm đa số các quốc gia vùng Châu Mỹ La Tinh và Canada. Thành viên nhóm này là những quốc gia đầu tiên lên tiếng ủng hộ ông Guaido.

Trong khi đó, ông Maduro cũng tổ chức một buổi đại nhạc hội khác của riêng mình hôm Thứ Sáu, nói rằng tiền thu được sẽ trợ giúp cả người dân Venezuela và Colombia ở khu vực biên giới. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thống đốc California: ‘Không có tử hình khi tôi tại chức’

“Tôi không thể ủng hộ hệ thống này,” Thống Đốc Gavin Newsom khẳng định. “Trong thời gian tôi làm thống đốc sẽ không có người bị tử hình.”

Lực lượng dân quân Kurd chiếm cứ địa cuối cùng của ISIS tại Syria

Lực lượng võ trang người Kurd, được sự yểm trợ của Mỹ, hôm 19 Tháng Ba, chiếm một căn cứ cuối cùng của thành phần ISIS tại vùng Đông Syria.

‘Thảm hoa’ poppy ở Nam California làm mê mẩn hàng trăm ngàn người

Ít nhất đã có khoảng 150 ngàn người đổ về thành phố Lake Elsinore ở miền Nam California vào cuối tuần qua vì sức hấp dẫn của các thảm hoa poppy.

Đại Lễ Hai Bà Trưng ở Little Saigon: Giữ vững truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt

“Chúng tôi tổ chức lễ Hai Bà hằng năm là để duy trì truyền thống chiến đấu của dân tộc, cũng là phổ biến về văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại."

Nước lụt làm ngập căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở Nebraska

Dòng nước lũ từ các trận mưa tầm tã tuần qua và tuyết tan gây tra tình trạng lụt lội, làm ngập một căn cứ không quân quan trọng ở Nebraska.

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigon

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigonvideo
Hàng chục chiếc xe cổ được trưng bày trên đường Main ở Garden Grove mỗi chiều tối Thứ Sáu. Đây là cuộc triển lãm xe cổ lâu đời nhất ở OC.

Nghi can tông đám đông ở Fullerton không nhận tội

Nghi can tông xe vào đám đông ở Fullerton hồi Tháng Hai, không nhận có tội lái xe hút cần sa và tông xe vào người khác.

Đức Giáo Hoàng bác đơn xin từ chức của hồng y Pháp

Đức Giáo Hoàng Francis bác đơn xin từ chức của Hồng Y Pháp Philippe Barbarin, người bị một tòa án ở Pháp ra bản án sáu tháng tù treo...

Chết Dưới Tay Trung Quốc (1/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Dưới Tay Trung Quốc (Phần 1)video
“Chết Dưới Tay Trung Quốc,” cuốn sách của hai GS Peter Navarro và Greg Autry, và ông Navarro hiện là cố vấn của TT. Donald Trump.

Chết Dưới Tay Trung Quốc (2/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Dưới Tay Trung Quốc (Phần 2)video
“Chết Dưới Tay Trung Quốc,” cuốn sách của hai GS Peter Navarro và Greg Autry, và Ông Navarro hiện là cố vấn của TT. Donald Trump.