WASHINGTON, DC (NV) – PepsiCo, Coca-Cola, McDonald’s và Starbucks hôm Thứ Ba, 8 Tháng Ba, loan báo tạm ngưng hoạt động ở Nga sau khi nước này xâm lăng Ukraine, theo CNBC.
Pepsi làm ăn ở Nga hơn 60 năm nay, còn McDonald’s mở tiệm ở Moscow trước khi Liên Xô sụp đổ chỉ vài tháng.

Mấy ngày gần đây, bốn công ty mang tính biểu tượng của Mỹ này bị chỉ trích gay gắt vì vẫn tiếp tục hoạt động ở Nga trong khi những công ty Mỹ khác đã tuyên bố tạm ngưng hoạt động ở đó.
Ông Jeffrey Sonnenfeld, giáo sư Đại Học Yale, mới đây soạn và công bố danh sách công ty Mỹ rút và chưa rút khỏi Nga sau khi nước này xâm lăng Ukraine. Trước chiều Thứ Ba, Coke vẫn còn là một trong những công ty nổi tiếng nhất trên danh sách công ty chưa rút khỏi Nga.
“Chúng tôi đồng cảm với người dân đang chịu hậu quả vô lý từ những sự kiện bi thảm này ở Ukraine,” Coke ra thông báo cho hay chiều Thứ Ba. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá tình hình.”
Nga là một trong số ít những vùng trên thế giới mà PepsiCo, đối thủ của Coke, hoạt động mạnh hơn. Trong báo cáo tài chính, Coke từng cho hay việc kinh doanh của họ ở Ukraine và Nga đóng góp khoảng 1% đến 2% doanh thu cũng như lợi nhuận của họ trong năm 2021.
Trong khi đó, doanh thu của Pepsi ở Nga chiếm gần 4% tổng doanh thu hằng năm của công ty này. Pepsi sẽ không ngưng hoạt động hoàn toàn ở Nga. Công ty này cho biết sẽ tiếp tục bán vài sản phẩm thiết yếu, như sữa bột cho em bé, sữa và thức ăn cho em bé.
Pepsi loan báo sẽ ngưng bán Pepsi-Cola, 7UP và Miranda ở Nga, cũng như ngưng đầu tư và tất cả hoạt động quảng cáo.
“Là công ty bán đồ ăn uống, không còn lúc nào khác, ngay bây giờ, chúng ta phải giữ đúng khía cạnh nhân đạo trong việc kinh doanh của chúng ta,” ông Ramon Laguarta, tổng giám đốc Pepsi, viết trong thông báo gửi nhân viên mà CNBC đọc được.
Cũng hôm Thứ Ba, McDonald’s loan báo sẽ tạm thời đóng cửa toàn bộ 850 tiệm ở Nga, nêu lý do “đang xảy ra tình trạng thống khổ không cần thiết ở Ukraine.” Trước đó, hệ thống tiệm thức ăn nhanh này không hề lên tiếng về vụ Nga xâm lăng Ukraine, khiến họ bị chỉ trích nặng hơn vài hệ thống nhà hàng lên án cuộc chiến này nhưng vẫn hoạt động ở Nga.
Doanh số của McDonald’s ở Nga và Ukraine chiếm khoảng 2% doanh số toàn cầu của họ, doanh thu chiếm 9% và lợi nhuận chiếm 3%.
Starbucks tuyên bố sẽ tạm ngưng mọi hoạt động kinh doanh ở Nga, gồm giao sản phẩm. Thứ Sáu tuần trước, ông Kevin Johnson, tổng giám đốc Starbucks, viết thư lên án cuộc xâm lăng của Nga. (V.Giang & Th.Long) [qd]


































































