Mỹ thu hồi thị thực của tổng thống và giới chức Palestine trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Marco Rubio, ngoại trưởng Mỹ, đã thu hồi thị thực của ông Mahmoud Abbas, tổng thống Palestine, và 80 giới chức khác trước thềm cuộc họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng tới, một hành động bị nhà cầm quyền Palestine (PA) lên án là vi phạm luật pháp quốc tế, AP đưa tin hôm Thứ Bảy, 30 Tháng Tám.

Hôm Thứ Sáu, một giới chức Bộ Ngoại Giao Mỹ tiết lộ rằng Tổng Thống Abbas và các giới chức khác của PA nằm trong số những người bị ảnh hưởng vì các hạn chế thị thực nhập cảnh mới vào Mỹ. Tuy nhiên, các đại diện Palestine được phân công tham gia phái bộ Liên Hiệp Quốc vẫn được miễn trừ.

Ông Mahmoud Abbas, tổng thống Palestine, tại cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 26 Tháng Chín, 2024 ở New York City, New York. (Hình: Michael M. Santiago/Getty Images)

Hành động này là mới nhất trong một loạt các biện pháp mà chính quyền Donald Trump đã thực hiện nhằm hạn chế thị thực nhập cảnh đối với người Palestine và diễn ra trong bối cảnh quân đội Israel tuyên bố thành phố lớn nhất tại Dải Gaza là vùng chiến sự.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng đã đình chỉ một chương trình cho phép trẻ em Palestine bị thương từ Gaza đến Hoa Kỳ để được chăm sóc y tế sau khi một số phần tử bảo thủ lên tiếng phản đối trên mạng xã hội.

Qua một bản tuyên bố, Bộ Ngoại Giao cho biết rằng Ngoại Trưởng Rubio cũng đã ra lệnh từ chối một số đơn xin thị thực mới của các giới chức Palestine, bao gồm cả những người có liên hệ với Tổ Chức Giải Phóng Palestine (PLO).

“Vì lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi, việc buộc PLO và PA phải chịu trách nhiệm vì đã không tuân thủ các cam kết của họ và làm suy yếu triển vọng hòa bình,” bản tuyên bố cho biết.

Tuyên bố nói trên cho rằng, để được coi là đối tác vì hòa bình, các nhóm này “phải cương quyết từ bỏ chủ nghĩa khủng bố và chấm dứt hoạt động xúi giục khủng bố trong giáo dục, theo yêu cầu của luật pháp Hoa Kỳ và như PLO đã hứa hẹn.”

PA đã lên án việc thu hồi thị thực nói trên là vi phạm các cam kết của Hoa Kỳ với tư cách là quốc gia có trụ sở Liên Hiệp Quốc và kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ đảo ngược quyết định của mình.

Qua một bản tuyên bố, Văn Phòng Tổng Thống Palestine “bày tỏ sự đáng tiếc sâu xa và kinh ngạc” trước quyết định về giấy thị thực nói trên, vốn là hành động “vi phạm luật pháp quốc tế và Thỏa Hiệp Trụ Sở, đặc biệt là vì Quốc Gia Palestine có quy chế quan sát viên Liên Hiệp Quốc.”

Ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc, cho biết tổ chức thế giới này sẽ đòi hỏi Bộ Ngoại Giao Mỹ phải làm rõ sự việc này.

“Chúng tôi hy vọng rằng vấn đề này sẽ được giải quyết,” ông nói. “Điều quan trọng là tất cả các quốc gia thành viên và quan sát viên thường trực đều phải được đại diện.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết các đại diện được phân công làm việc cho phái bộ của PA tại Liên Hiệp Quốc vẫn được miễn trừ theo thỏa thuận giữa quốc gia chủ nhà Hoa Kỳ với Liên Hiệp Quốc để họ có thể tiếp tục các hoạt động tại New York. (TTHN) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT