Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul, nơi nhà báo Jamal Khashoggi bị giết. (Hình: AP Photo/Lefteris Pitarakis)

BEIRUT, Lebanon (NV) – Chính quyền Saudi Arabia hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết “sau cuộc cãi vã đưa đến đấm đá” với các nhân viên bên trong tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul.

Có 18 người bị bắt và đang bị điều tra, theo bản thông cáo loan tải trên hệ thống truyền thông nhà nước. Bản thông cáo không cho biết chi tiết về những người bị bắt cũng như về thi thể của ông Khashoggi, theo tin của tờ New York Times.

Và cũng đúng theo dự đoán của các quan sát viên quốc tế, chính quyền Saudi Arabia nay có vẻ muốn đổ lỗi cho phó giám đốc cơ quan tình báo vương quốc này, Tướng Ahmed Al Asiri, và các giới chức cao cấp khác qua việc giải nhiệm họ.

Áp lực của thế giới đã đè nặng lên chính quyền Saudi Arabia về việc ông Khashoggi mất tích, sau khi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ để lộ các chi tiết từ cuộc điều tra của họ, cho thấy ông Khashoggi bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia và thi thể ông bị chặt khúc.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra hình ảnh và các chi tiết về toán nhân viên an ninh gồm 15 người được gửi từ Riyadh sang để làm nhiệm vụ này. Một trong những người này được nhận diện là một nhân viên tình báo thường xuyên đi cạnh Thái Tử Mohammed bin Salman.

Phương cách giải quyết sự việc của Riyadh có thể cũng là một lối thoát cho chính phủ của Tổng Thống Donald Trump để khỏi phải có biện pháp “nặng nề” với hoàng gia Saudi Arabia, đặc biệt là với Thái Tử Mohammed bin Salman, người mà ông Trump hiện muốn duy trì mối quan hệ tốt.

Thái Tử Mohammed bin Salman nay được vua Salman giao cho nhiệm vụ cải tổ cơ cấu hoạt động của cơ quan tình báo nhằm tránh xảy ra việc “nhân viên cấp dưới làm sai trái” như vừa qua. (V.Giang)

Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvania

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.