Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul, nơi nhà báo Jamal Khashoggi bị giết. (Hình: AP Photo/Lefteris Pitarakis)

BEIRUT, Lebanon (NV) – Chính quyền Saudi Arabia hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết “sau cuộc cãi vã đưa đến đấm đá” với các nhân viên bên trong tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul.

Có 18 người bị bắt và đang bị điều tra, theo bản thông cáo loan tải trên hệ thống truyền thông nhà nước. Bản thông cáo không cho biết chi tiết về những người bị bắt cũng như về thi thể của ông Khashoggi, theo tin của tờ New York Times.

Và cũng đúng theo dự đoán của các quan sát viên quốc tế, chính quyền Saudi Arabia nay có vẻ muốn đổ lỗi cho phó giám đốc cơ quan tình báo vương quốc này, Tướng Ahmed Al Asiri, và các giới chức cao cấp khác qua việc giải nhiệm họ.

Áp lực của thế giới đã đè nặng lên chính quyền Saudi Arabia về việc ông Khashoggi mất tích, sau khi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ để lộ các chi tiết từ cuộc điều tra của họ, cho thấy ông Khashoggi bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia và thi thể ông bị chặt khúc.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra hình ảnh và các chi tiết về toán nhân viên an ninh gồm 15 người được gửi từ Riyadh sang để làm nhiệm vụ này. Một trong những người này được nhận diện là một nhân viên tình báo thường xuyên đi cạnh Thái Tử Mohammed bin Salman.

Phương cách giải quyết sự việc của Riyadh có thể cũng là một lối thoát cho chính phủ của Tổng Thống Donald Trump để khỏi phải có biện pháp “nặng nề” với hoàng gia Saudi Arabia, đặc biệt là với Thái Tử Mohammed bin Salman, người mà ông Trump hiện muốn duy trì mối quan hệ tốt.

Thái Tử Mohammed bin Salman nay được vua Salman giao cho nhiệm vụ cải tổ cơ cấu hoạt động của cơ quan tình báo nhằm tránh xảy ra việc “nhân viên cấp dưới làm sai trái” như vừa qua. (V.Giang)

Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvania

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.