Singapore được xếp hạng thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Singapore đón mừng năm mới 2018. (Hình: Roslan Rahman/AFP/Getty Images)

SINGAPORE (NV) – Singapore lại vừa được xếp hạng là thành phố có mức sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới, liên tiếp tronng năm năm liền.

Thành phố, và cũng là một quốc gia này, vượt qua những nơi như New York, London và Los Angeles, vốn không lọt vào tới hàng “top ten” của danh sách do cơ quan Economist Intelligence Unit (EIU) lập ra về chi phí các nơi sống trên thế giới năm 2018, theo bản tin CNBC.

Bản xếp hạng thường niên của EIU so sánh giá cả của hơn 150 món chi dùng tại 133 thành phố trên thế giới, như bánh mì, rượu vang, thuốc lá và xăng. Bản xếp hạng này nhằm giúp các công ty có thể tính ra mức lương phải chăng khi đưa nhân viên của họ ra làm việc ở quốc gia khác.

Việc Singapore đứng hàng đầu phản án chiều hướng chung hiện nay, là vật giá trở nên đắt đỏ ở một số nơi vùng Á Châu do nền kinh tế phát triển mạnh, CNBC cho hay.

Ngoài nơi được coi là trung tâm tài chánh Đông Nam Á này, các thành phố như Seoul ở Nam Hàn và Hồng Kông cùng Sydney cũng lọt vào “top ten.”
Tuy nhiên, một số các thành phố có mức sinh hoạt rẻ nhất vẫn còn thấy ở Á Châu, như tại Ấn Độ và Pakistan.

Âu Châu tiếp tục là nơi có chi phí sinh hoạt cao. Paris, Zurich, Olso, Geneva và Copenhagen ở trong danh sách 10 thành phố hàng đầu. Nơi duy nhất ngoài Á Châu hay Âu Châu trong “top ten” là Tel Aviv ở Israel.

Trong khi đó, do đồng đô la Mỹ mất giá trong năm 2017, New York và Los Angeles tuột xuống hàng 13 và 14 về chi phí đời sống.

Bucharest ở Romania ở trong số 10 nơi có mức sinh hoạt rẻ nhất thế giới, cùng với các nơi như Bangalore, Chenai, Karachi, New Delhi và Algiers, cũng theo CNBC.

Các thành phố “top ten” trong danh sách của EIU là: Singapore, Paris, Zurich, Hồng Kông, Oslo, Geneva, Seoul, Copenhagen, Tel Aviv và Sydney. (V.Giang)

Toy R Us đóng cửa 735 cửa tiệm tại Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn