Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Một số giáo dân Công Giáo Á Căn Đình xếp hàng ký thư bỏ đạo. (Hình: AP Photo/Natacha Pisarenko)

BUENOS AIRES, Á Căn Đình (AP) – Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này.

Họ cũng khuyến khích giáo dân rời bỏ giáo hội Công Giáo sau khi Thượng Viện Á Căn Đình bỏ phiếu không hợp thức hóa một số trường hợp phá thai.

Hiện đang có phong trào mang tên “Collective Apostasy” nhằm thu thập các thư của người dân Á Căn Đình muốn rời bỏ giáo hội. Các thư này sau đó sẽ được chuyển tới Hội Đồng Giám Mục cũng như Tòa Giám Mục tại sinh quán của Đức Giáo Hoàng Francis.

Ở thủ đô Buenos Aires và một số thành phố khác ở Á Căn Đình hôm Thứ Bảy người ta thấy có một số giáo dân xếp hàng để ký các thư này. Ban tổ chức nói họ hy vọng sẽ thu thập được hàng ngàn chữ ký để yêu cầu giáo hội không can thiệp vào chính trường quốc gia này và thông báo việc bỏ đạo.

Có tới 2/3 trong số 43 triệu dân Á Căn Đình là tín đồ Công Giáo, tuy nhiên hiện đang có làn sóng bất mãn với giáo hội trong lúc xảy ra nhiều vụ tai tiếng cũng như việc không thông qua luật phá thai.

Dù vậy, cũng còn có nhiều người ủng hộ giáo hội Công Giáo Á Căn Đình.

Ông Ignacio Amui, 56 tuổi, một tín đồ Công Giáo, nói rằng ông tin là giáo hội “còn nhiều vấn đề phải giải quyết và phải biết canh tân.” Nhưng ông cũng khẳng định “Công Giáo đã và sẽ là tôn giáo quan trọng nhất trong quốc gia này. ” (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố cổ Edinburgh ở Scotland”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.