Thủ tướng Nhật muốn sửa Hiến Pháp xác định đúng vai trò quân đội

Chiến xa Nhật diễn hành trong ngày vinh danh "Lực Lượng Phòng Vệ" ở căn cứ Asaka. (Hình: AP Photo/Eugene Hoshiko)

ASAKA, Nhật (AP) – Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, khẳng định quyết tâm của ông sẽ thúc đẩy việc thay đổi Hiến Pháp, ấn định rõ vai trò của quân đội quốc gia này.

Lên tiếng trước khoảng 4,000 quân nhân, ông Abe nói rằng cần phải tu chính Hiến Pháp để người lính tự hãnh diện với công việc của chính mình.

“Người lính Nhật đã được dân chúng tin tưởng nhờ vào nỗ lực của họ,” ông Abe nói. “Nay đã đến lúc chúng tôi phải làm đúng trách nhiệm của chính trị gia là tạo ra môi trường trong đó tất cả các quân nhân Nhật đều có thể làm nhiệm vụ của mình với lòng hãnh diện.”

Ông Abe vừa tái đắc cử chủ tịch đảng cầm quyền Tự Do Dân Chủ trong tháng qua; do đó sẽ giữ chức thủ tướng Nhật thêm 3 năm nữa.

Nhiều người dân Nhật coi bản Hiến Pháp là một sự sỉ nhục, vì do quân đội Mỹ soạn thảo và buộc chính quyền bại trận của nước Nhật phải ban hành.

Ông Abe muốn ghi thêm một câu vào điều Thứ Chín trong Hiến Pháp Nhật, điều khoản này cấm nước Nhật không được dùng võ lực khi giải quyết các tranh chấp quốc tế. Ông Abe muốn thêm một câu xác định rõ ràng về sự hiện hữu của quân đội Nhật.

Hiện nay, theo bản “hiến pháp hòa bình” nước Nhật không chính thức có quân đội mà chỉ có các “lực lượng tự vệ.” Lực lượng này bị nhiều giới hạn khi hoạt động, thí dụ như không được đưa “đội quân tự vệ” này ra nước ngoài. Trong thời gian qua, Thủ tướng Abe đã “thử” vi phạm điều số 9 nhiều lần để thăm dò dư luận. Quân đội Nhật đã được gửi ra ngoại quốc để bảo vệ hòa bình hoặc để thao dượt, và không bị phản đối. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Đi coi xăm mình”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.