Thủ tướng Nhật muốn sửa Hiến Pháp xác định đúng vai trò quân đội

Chiến xa Nhật diễn hành trong ngày vinh danh "Lực Lượng Phòng Vệ" ở căn cứ Asaka. (Hình: AP Photo/Eugene Hoshiko)

ASAKA, Nhật (AP) – Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, khẳng định quyết tâm của ông sẽ thúc đẩy việc thay đổi Hiến Pháp, ấn định rõ vai trò của quân đội quốc gia này.

Lên tiếng trước khoảng 4,000 quân nhân, ông Abe nói rằng cần phải tu chính Hiến Pháp để người lính tự hãnh diện với công việc của chính mình.

“Người lính Nhật đã được dân chúng tin tưởng nhờ vào nỗ lực của họ,” ông Abe nói. “Nay đã đến lúc chúng tôi phải làm đúng trách nhiệm của chính trị gia là tạo ra môi trường trong đó tất cả các quân nhân Nhật đều có thể làm nhiệm vụ của mình với lòng hãnh diện.”

Ông Abe vừa tái đắc cử chủ tịch đảng cầm quyền Tự Do Dân Chủ trong tháng qua; do đó sẽ giữ chức thủ tướng Nhật thêm 3 năm nữa.

Nhiều người dân Nhật coi bản Hiến Pháp là một sự sỉ nhục, vì do quân đội Mỹ soạn thảo và buộc chính quyền bại trận của nước Nhật phải ban hành.

Ông Abe muốn ghi thêm một câu vào điều Thứ Chín trong Hiến Pháp Nhật, điều khoản này cấm nước Nhật không được dùng võ lực khi giải quyết các tranh chấp quốc tế. Ông Abe muốn thêm một câu xác định rõ ràng về sự hiện hữu của quân đội Nhật.

Hiện nay, theo bản “hiến pháp hòa bình” nước Nhật không chính thức có quân đội mà chỉ có các “lực lượng tự vệ.” Lực lượng này bị nhiều giới hạn khi hoạt động, thí dụ như không được đưa “đội quân tự vệ” này ra nước ngoài. Trong thời gian qua, Thủ tướng Abe đã “thử” vi phạm điều số 9 nhiều lần để thăm dò dư luận. Quân đội Nhật đã được gửi ra ngoại quốc để bảo vệ hòa bình hoặc để thao dượt, và không bị phản đối. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Đi coi xăm mình”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.