Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma rút lại lời hứa giúp Mỹ tạo thêm 1 triệu việc làm

Nhà tỉ phú Trung Quốc Jack Ma: "Tranh chấp mậu dịch sẽ kéo dài tới 20 năm, qua luôn cả thời đại của chính phủ Trump". (Hình: Chinatopix via AP)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Nhà tỷ phú Trung Quốc, ông Jack Ma, người đồng sáng lập công ty Alibaba Group Holding Ltd., hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, tuyên bố rằng lời hứa của ông là sẽ tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ nay không thể nào thực hiện được vì cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo bản tin của Bloomberg News, ông Ma có lời phát biểu như trên khi trả lời cuộc phỏng vấn của Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc.

Ông Ma, người giàu nhất Trung Quốc, giải thích rằng lời hứa của ông với Tổng Thống Mỹ Donald Trump dựa trên tinh thần hợp tác giữa hai quốc gia và nay không còn có thể thực hiện vì tình trạng bất ổn do cuộc chiến mậu dịch gây ra.

Ông Ma gặp ông Trump hồi Tháng Một năm 2017 để thảo luận việc đưa các doanh nghiệp cỡ nhỏ và trung bình của Mỹ vào trang bán hàng Alibaba để tạo thêm công ăn việc làm tại Mỹ.

Trong thời gian gần đây, ông Ma có nhiều lời chỉ trích tình hình hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc, cảnh cáo rằng sẽ gây nguy hại cho giới doanh gia trên toàn thế giới.

Hôm Thứ Ba, ông cảnh cáo giới lãnh đạo doanh nghiệp cũng như chính phủ Trung Quốc là phải chuẩn bị cho cuộc tranh chấp mậu dịch sẽ kéo dài tới 20 năm, qua luôn cả thời đại của chính phủ Trump.

“Lời hứa được đưa ra dựa trên căn bản là Trung Quốc và Mỹ có mối quan hệ hợp tác thân thiện,” ông Ma nói trong cuộc phỏng vấn dành cho Tân Hoa Xã. “Tình hình hiện nay hoàn toàn phá hủy lời hứa đó,” ông Ma cho biết tiếp.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Ma cũng nói rằng sẽ tiếp tục có nỗ lực nhằm thúc đẩy mối quan hệ mậu dịch song phương, khẳng định là mậu dịch không thể là võ khí để dùng trong chiến tranh. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Hình ảnh biểu tình phản đối Đàm Vĩnh Hưng ở Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ trình diễn ở nhà hàng Royal trên đường Bolsa nên có mặt trước nhà hàng này để phản đối.