Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma rút lại lời hứa giúp Mỹ tạo thêm 1 triệu việc làm

Nhà tỉ phú Trung Quốc Jack Ma: "Tranh chấp mậu dịch sẽ kéo dài tới 20 năm, qua luôn cả thời đại của chính phủ Trump". (Hình: Chinatopix via AP)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Nhà tỷ phú Trung Quốc, ông Jack Ma, người đồng sáng lập công ty Alibaba Group Holding Ltd., hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, tuyên bố rằng lời hứa của ông là sẽ tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ nay không thể nào thực hiện được vì cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo bản tin của Bloomberg News, ông Ma có lời phát biểu như trên khi trả lời cuộc phỏng vấn của Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc.

Ông Ma, người giàu nhất Trung Quốc, giải thích rằng lời hứa của ông với Tổng Thống Mỹ Donald Trump dựa trên tinh thần hợp tác giữa hai quốc gia và nay không còn có thể thực hiện vì tình trạng bất ổn do cuộc chiến mậu dịch gây ra.

Ông Ma gặp ông Trump hồi Tháng Một năm 2017 để thảo luận việc đưa các doanh nghiệp cỡ nhỏ và trung bình của Mỹ vào trang bán hàng Alibaba để tạo thêm công ăn việc làm tại Mỹ.

Trong thời gian gần đây, ông Ma có nhiều lời chỉ trích tình hình hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc, cảnh cáo rằng sẽ gây nguy hại cho giới doanh gia trên toàn thế giới.

Hôm Thứ Ba, ông cảnh cáo giới lãnh đạo doanh nghiệp cũng như chính phủ Trung Quốc là phải chuẩn bị cho cuộc tranh chấp mậu dịch sẽ kéo dài tới 20 năm, qua luôn cả thời đại của chính phủ Trump.

“Lời hứa được đưa ra dựa trên căn bản là Trung Quốc và Mỹ có mối quan hệ hợp tác thân thiện,” ông Ma nói trong cuộc phỏng vấn dành cho Tân Hoa Xã. “Tình hình hiện nay hoàn toàn phá hủy lời hứa đó,” ông Ma cho biết tiếp.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Ma cũng nói rằng sẽ tiếp tục có nỗ lực nhằm thúc đẩy mối quan hệ mậu dịch song phương, khẳng định là mậu dịch không thể là võ khí để dùng trong chiến tranh. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.