Trump gặp Zelensky, bàn việc cấp hỏa tiễn Tomahawk cho Ukraine

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump gặp người đồng cấp Ukraine tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Mười, để nghe ông Volodymyr Zelensky trình bày tại sao Mỹ cần cấp hỏa tiễn hành trình Tomahawk và các khí tài quân sự khác cho quốc gia Đông Âu này, theo ABC News.

“Tổng Thống Trump có cơ hội lớn để kết thúc cuộc chiến này,” ông Zelensky phát biểu trong bữa ăn trưa làm việc tại phòng họp Nội Các với ông Trump và các giới chức hai bên.

Tổng Thống Donald Trump (giữa) đón Tổng Thống Volodymyr Zelensky (phải) đến Tòa Bạch Ốc hôm 17 Tháng Mười. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh việc ông Trump làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas và rằng ông tin rằng đã có thời cơ để chấm dứt cuộc xâm lược kéo dài ba năm rưỡi của Nga.

“Đó là lý do tại sao tôi hy vọng ông ấy sẽ làm được điều đó, và chúng tôi cũng sẽ có được thành công lớn như thế cho Ukraine,” ông Zelensky nói.

“Chúng tôi đang bàn tính cho kết cục đó và nếu chúng tôi có thể nhanh chóng kết thúc cuộc chiến đó, và tôi nghĩ chúng tôi có thể. … Chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra. Nhưng cuộc chiến ở Trung Đông phức tạp hơn nhiều. Chúng tôi đã giải quyết xong cuộc chiến đó. Và tôi nghĩ chúng ta có cơ hội tốt,” ông Trump nói.

Vài ngày trước, ông Trump tỏ ra lạc quan về khả năng bán hỏa tiễn Tomahawk cho Ukraine khi ông bày tỏ thất vọng về việc Moscow liên tục tấn công dữ dội. Nhưng sau cuộc điện đàm với Tổng Thống Vladimir Putin của Nga, ông Trump dường như thận trọng hơn và bắt đầu bày tỏ lo ngại về việc lấy bớt vũ khí của Mỹ.

“Đó là vấn đề. Chúng tôi cần Tomahawk và chúng tôi cần rất nhiều thứ khác mà chúng tôi đã gửi cho Ukraine trong bốn năm qua,” ông Trump nói khi ông và ông Zelensky trả lời các câu hỏi từ các phóng viên.

Ông Zelensky đưa ra khả năng trao đổi là Mỹ cung cấp hỏa tiễn cho Ukraine, còn Ukraine sẽ trao cho Mỹ máy bay không người lái. Khi được hỏi có quan tâm đến việc trao đổi đó hay không, ông Trump nói có.

Ông Zelensky mô tả Tomahawk là yếu tố có thể thay đổi cục diện cuộc xung đột, vì chúng sẽ giúp cho Ukraine có khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Điều đó, theo ông Zelensky, có thể buộc ông Putin phải ngồi vào bàn đàm phán.

“Chúng tôi muốn hòa bình. Nhưng ông Putin thì không. Đó là lý do tại sao chúng ta cần gây áp lực với ông ấy,” ông Zelensky nói. (NNL) [đ.d.]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT