Trung Quốc ‘đuổi’ chiến hạm Mỹ tại Biển Đông

Chiến hạm USS Hopper của Mỹ. (Hình: US Navy)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Bắc Kinh hôm Thứ Bảy cho hay đã gửi một chiến hạm đến để “đuổi” một khu trục hạm có võ trang hỏa tiễn của Mỹ ra khỏi vùng hải phận của họ, khi chiếc tàu này đi quá gần một hòn đảo san hô do Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông.

Chiếc khu trục hạm Mỹ USS Hopper di chuyển trong khu vực 12 hải lý từ đảo san hô Scarborough, nơi Philippines gọi là Panatag và Trung Quốc gọi là Huangya, vào tối ngày 17 Tháng Giêng mà không chịu thông báo trước cho Bắc Kinh, theo bộ ngoại giao Trung Quốc.

Bãi san hô Scarborough Shoal nằm trong vùng Biển Đông, cách quần đảo Palawan của Philippines chừng 230 cây số.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho hay họ gửi một hộ tống hạm đến nơi này và nhanh chóng nhận diện rồi sau đó “cảnh cáo để đuổi tàu Mỹ đi.”

Chiếc chiến hạm USS Hopper, có bến nhà ở Pearl Harbor, Hawaii, với thủy thủ đoàn gần 300 người, mới gần đây đã vào vùng hoạt động của Đệ Thất Hạm Đội và trong chuyến công tác đơn độc nhằm xác định quyền tự do hải hành.

Trung Quốc chiếm Scarborough Shoal năm 2012 sau cuộc đối đầu với hải quân Philippines. Đài Loan cũng coi nơi này thuộc chủ quyền của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Nấu chè đậu trắng bằng đậu hộp”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.

Xe chở tiền bung cửa trên xa lộ New Jersey, giấy $100 bay tung tóe

Một chiếc xe chở tiền ở New Jersey bị bung cửa làm tiền giấy $100 trút xuống đường, bay tung tóe, khiến ít nhất 2 tai nạn xảy ra trên xa lộ.