Trung Quốc đòi Canada phải thả ngay bà Mạnh Vãn Chu, nếu không ‘là có chuyện’

Bà Meng Wanzhou khi ra tòa ở Canada. (Hình: Jane Wolsak/The Canadian Press via AP)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc hôm Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, cảnh cáo Canada là phải thả tổng giám đốc tài chánh Huawei Technologies Co. Ltd., bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), nếu không sẽ gặp hậu quả trầm trọng, đồng thời cũng gọi sự can dự của Mỹ vào việc này là “hèn hạ.”

Bà Mạnh bị bắt ở Canada hôm 1 Tháng Mười Hai trong lúc đang quá cảnh, và có thể bị dẫn độ sang Mỹ. Chính phủ Mỹ cáo buộc rằng bà Mạnh che giấu sự liên hệ của công ty Huawei với một công ty bình phong từng tìm cách bán máy móc viễn thông cho Iran dù có lệnh cấm vận.

Bà Meng Wanzhou. (Hình: Huawei via AP)

Bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập công ty Huawei, bị giam cho tới ít nhất là ngày Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, khi tòa công bố quyết định về việc có cho bà được tại ngoại hậu tra hay không.

Trong bản thông cáo ngắn ngủi, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng Thứ Trưởng Le Yucheng (Lạc Ngọc Thành) đã đưa ra lời cảnh cáo đòi thả bà Mạnh với đại sứ Canada tại Trung Quốc, ông John McCallum, đồng thời cũng đưa công hàm phản kháng mạnh mẽ.

Ông Adam Austen, phát ngôn viên của Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland, hôm Thứ Bảy nói rằng “không có gì để nói thêm ngoài những gì đã được loan báo ngày hôm qua.”

Hôm Thứ Sáu, Ngoại Trưởng Freeland nói mối quan hệ với Trung Quốc là quan trọng đối với Trung Quốc và đại sứ Canada tại Bắc Kinh đã đảm bảo là bà Mạnh sẽ được dễ dàng liên lạc và có sự trợ giúp của đại diện ngoại giao Trung Quốc. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tai tiếng hối lộ mua phiếu, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Nhật từ chức

Ông Tsunekazu Takeda, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Nhật (JOC) quyết định từ chức trong lúc có các tố giác về việc hối lộ để mua phiếu.

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu" trong chính trường.

Việt Nam 24 giờ 18/3/2019: Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm

video
- Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm - Khởi tố thêm 5 người liên quan vụ Vũ “nhôm” - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘bị khui’ trong vụ PVN đầu tư ngàn tỷ ở Venezuela - Bộ Tài Nguyên Môi trường nói xỉ than Formosa không ảnh hưởng môi trường

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện ngày càng có nhiều chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ không đồng ý với TT Trump...

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.