Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Một tàu chở hàng đi ngang qua thành phố Thanh Đảo ở Sơn Đông, Trung Quốc. (Hình: Chinatopix via AP)

HỒNG KÔNG, Trung Quốc (NV) – Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc sáng Thứ Ba nói sẽ tăng thuế quan nhắm vào lượng hàng hóa Mỹ trị giá $60 tỉ, đa số về sản phẩm dùng trong kỹ nghệ và nông phẩm.

Mức thuế quan do phía Mỹ đưa ra sẽ khởi sự ở mức 10% và sau đó sẽ tăng lên tới 25% vào đầu năm tới. Đợt tăng thuế quan này có hiệu lực từ ngày 24 Tháng Chín và sẽ ảnh hưởng tới hàng ngàn mặt hàng nhập cảng từ Trung Quốc, gồm cả đồ gia vị, găng tay chơi bóng chày (baseball), máy nối mạng và các cơ phận máy móc kỹ nghệ.

Mức thuế từ phía Trung Quốc sẽ từ 5% tới 10%, tùy theo mặt hàng, và sẽ có hiệu lực cùng ngày với phía Mỹ, theo thông báo của Hội Đồng Bộ Trưởng Trung Quốc.

Hành động tăng thuế quan mới nhất này làm trầm trọng hơn cuộc chiến mậu dịch giữa hai nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới, vốn cũng gây thiệt hại cho các công ty ở cả hai bờ Thái Bình Dương.

Biện pháp mới nhất của phía Mỹ khiến khoảng một nửa số lượng hàng hóa Trung Quốc hiện bán cho Mỹ mỗi năm bị tăng thuế nhập cảng.

Bắc Kinh trước đây đã đe dọa sẽ tăng thuế quan từ 5% đến 25% đối với các sản phẩm Mỹ như thịt, cà phê, bàn ghế và phụ tùng xe, nếu chính phủ Trump tiến hành ý định tăng thuế quan trị giá $200 tỉ.

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai cảnh cáo rằng nếu Bắc Kinh trả đũa thì Mỹ sẽ đưa ra đợt tăng thuế quan khác, nhắm vào lượng hàng hóa trị giá $267 tỉ từ Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đã dự trù có cuộc họp cấp cao ở Washington, D.C. vào cuối tháng này để thảo luận về vấn đề mậu dịch. Hiện chưa rõ là cuộc họp này có diễn ra hay không.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Geng Shuang (Cảnh Sảng), nói rằng hành động của chính phủ Mỹ tạo “sự không chắc chắn” về chương trình họp, nhưng không khẳng định là Bắc Kinh từ chối lời mời họp. (V.Giang)

Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Jurgen Klinsmann sẽ trở lại dẫn dắt đội tuyển

Jurgen Klinsmann từng tuyên bố chỉ trở lại dẫn dắt đội tuyển một quốc gia nào mà có khả năng có mặt ở bán kết giải vô địch World Cup.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Nhờ có nhiều khóa học, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc California State University (Cal State) ngày càng tăng.