Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Một tàu chở hàng đi ngang qua thành phố Thanh Đảo ở Sơn Đông, Trung Quốc. (Hình: Chinatopix via AP)

HỒNG KÔNG, Trung Quốc (NV) – Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc sáng Thứ Ba nói sẽ tăng thuế quan nhắm vào lượng hàng hóa Mỹ trị giá $60 tỉ, đa số về sản phẩm dùng trong kỹ nghệ và nông phẩm.

Mức thuế quan do phía Mỹ đưa ra sẽ khởi sự ở mức 10% và sau đó sẽ tăng lên tới 25% vào đầu năm tới. Đợt tăng thuế quan này có hiệu lực từ ngày 24 Tháng Chín và sẽ ảnh hưởng tới hàng ngàn mặt hàng nhập cảng từ Trung Quốc, gồm cả đồ gia vị, găng tay chơi bóng chày (baseball), máy nối mạng và các cơ phận máy móc kỹ nghệ.

Mức thuế từ phía Trung Quốc sẽ từ 5% tới 10%, tùy theo mặt hàng, và sẽ có hiệu lực cùng ngày với phía Mỹ, theo thông báo của Hội Đồng Bộ Trưởng Trung Quốc.

Hành động tăng thuế quan mới nhất này làm trầm trọng hơn cuộc chiến mậu dịch giữa hai nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới, vốn cũng gây thiệt hại cho các công ty ở cả hai bờ Thái Bình Dương.

Biện pháp mới nhất của phía Mỹ khiến khoảng một nửa số lượng hàng hóa Trung Quốc hiện bán cho Mỹ mỗi năm bị tăng thuế nhập cảng.

Bắc Kinh trước đây đã đe dọa sẽ tăng thuế quan từ 5% đến 25% đối với các sản phẩm Mỹ như thịt, cà phê, bàn ghế và phụ tùng xe, nếu chính phủ Trump tiến hành ý định tăng thuế quan trị giá $200 tỉ.

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai cảnh cáo rằng nếu Bắc Kinh trả đũa thì Mỹ sẽ đưa ra đợt tăng thuế quan khác, nhắm vào lượng hàng hóa trị giá $267 tỉ từ Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đã dự trù có cuộc họp cấp cao ở Washington, D.C. vào cuối tháng này để thảo luận về vấn đề mậu dịch. Hiện chưa rõ là cuộc họp này có diễn ra hay không.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Geng Shuang (Cảnh Sảng), nói rằng hành động của chính phủ Mỹ tạo “sự không chắc chắn” về chương trình họp, nhưng không khẳng định là Bắc Kinh từ chối lời mời họp. (V.Giang)

Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản “tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo” qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại Sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.