Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Một tàu chở hàng đi ngang qua thành phố Thanh Đảo ở Sơn Đông, Trung Quốc. (Hình: Chinatopix via AP)

HỒNG KÔNG, Trung Quốc (NV) – Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc sáng Thứ Ba nói sẽ tăng thuế quan nhắm vào lượng hàng hóa Mỹ trị giá $60 tỉ, đa số về sản phẩm dùng trong kỹ nghệ và nông phẩm.

Mức thuế quan do phía Mỹ đưa ra sẽ khởi sự ở mức 10% và sau đó sẽ tăng lên tới 25% vào đầu năm tới. Đợt tăng thuế quan này có hiệu lực từ ngày 24 Tháng Chín và sẽ ảnh hưởng tới hàng ngàn mặt hàng nhập cảng từ Trung Quốc, gồm cả đồ gia vị, găng tay chơi bóng chày (baseball), máy nối mạng và các cơ phận máy móc kỹ nghệ.

Mức thuế từ phía Trung Quốc sẽ từ 5% tới 10%, tùy theo mặt hàng, và sẽ có hiệu lực cùng ngày với phía Mỹ, theo thông báo của Hội Đồng Bộ Trưởng Trung Quốc.

Hành động tăng thuế quan mới nhất này làm trầm trọng hơn cuộc chiến mậu dịch giữa hai nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới, vốn cũng gây thiệt hại cho các công ty ở cả hai bờ Thái Bình Dương.

Biện pháp mới nhất của phía Mỹ khiến khoảng một nửa số lượng hàng hóa Trung Quốc hiện bán cho Mỹ mỗi năm bị tăng thuế nhập cảng.

Bắc Kinh trước đây đã đe dọa sẽ tăng thuế quan từ 5% đến 25% đối với các sản phẩm Mỹ như thịt, cà phê, bàn ghế và phụ tùng xe, nếu chính phủ Trump tiến hành ý định tăng thuế quan trị giá $200 tỉ.

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai cảnh cáo rằng nếu Bắc Kinh trả đũa thì Mỹ sẽ đưa ra đợt tăng thuế quan khác, nhắm vào lượng hàng hóa trị giá $267 tỉ từ Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đã dự trù có cuộc họp cấp cao ở Washington, D.C. vào cuối tháng này để thảo luận về vấn đề mậu dịch. Hiện chưa rõ là cuộc họp này có diễn ra hay không.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Geng Shuang (Cảnh Sảng), nói rằng hành động của chính phủ Mỹ tạo “sự không chắc chắn” về chương trình họp, nhưng không khẳng định là Bắc Kinh từ chối lời mời họp. (V.Giang)

Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý