TT Trump: ‘Trông đợi cơ hội làm việc với tân tổng thống Pháp Macron’

Tổng thống tân cử Pháp Emmanuel Macron và vợ là bà Brigitte Trogneux (Hình: AP Photo/Jacques Brinon)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngỏ lời chúc mừng ứng cử viên khuynh hướng trung dung Emmanuel Macron, người sẽ trở thành tổng thống Pháp trẻ nhất từ trước tới nay.

Ông Trump mô tả chiến thắng của ông Macron trước ứng cử viên đại diện khuynh hướng cực hữu, bà Marine Le Pen, trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp là “chiến thắng lớn”.

Trong bản tweet gửi ra hôm Chủ Nhật, ông Trump viết: “Chúc mừng ông Emmanuel Macron về chiến thắng lớn ngày hôm nay để là Tổng Thống tới của Pháp. Tôi trông đợi cơ hội cùng làm việc với ông.”

Một bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc cũng chúc mừng ông Macron, 39 tuổi, và dân chúng Pháp về “cuộc bầu cử tổng thống thành công” và nói rằng nước Mỹ trông đợi “tiếp tục mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Pháp.”

Ông Trump không bày tỏ sự ủng hộ cho ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử Tổng Thống Pháp vừa qua, dù rằng ông có tiên đoán là cuộc tấn công vào cảnh sát ở Paris hồi tháng qua sẽ giúp bà Le Pen vì “bà có lập trường mạnh mẽ về biên giới.”

Cử tri Pháp hôm Chủ Nhật bác bỏ lập trường “Nước Pháp trước nhất” của bà Le Pen, vì bà đe dọa sẽ rút khỏi khối EU.

Ông Macron có lập trường ngược lại là ủng hộ toàn cầu hóa và được cựu Tổng Thống Barack Obama bày tỏ ủng hộ tuần qua.

Trong khi đó, có khoảng 150 người bị bắt trong các cuộc biểu tình ở Paris nhằm phản đối cuộc bầu cử vừa qua.

Đa số những người này bị bắt ở Menlmontant, khu vực nằm về phía Đông Bắc của Paris, về các tội như ném gạch đá chai lọ vào cảnh sát đến phá hoại tài sản.

Người biểu tình phản đối ông Macron, bị phía tả cho là quá yêu chuộng toàn cầu hóa, và chống cả bà Marine Le Pen vì lập trường cực hữu của bà. (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 8 tháng 5 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người dân Việt Nam tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số.

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.