TT Trump: ‘Trông đợi cơ hội làm việc với tân tổng thống Pháp Macron’

Tổng thống tân cử Pháp Emmanuel Macron và vợ là bà Brigitte Trogneux (Hình: AP Photo/Jacques Brinon)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngỏ lời chúc mừng ứng cử viên khuynh hướng trung dung Emmanuel Macron, người sẽ trở thành tổng thống Pháp trẻ nhất từ trước tới nay.

Ông Trump mô tả chiến thắng của ông Macron trước ứng cử viên đại diện khuynh hướng cực hữu, bà Marine Le Pen, trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp là “chiến thắng lớn”.

Trong bản tweet gửi ra hôm Chủ Nhật, ông Trump viết: “Chúc mừng ông Emmanuel Macron về chiến thắng lớn ngày hôm nay để là Tổng Thống tới của Pháp. Tôi trông đợi cơ hội cùng làm việc với ông.”

Một bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc cũng chúc mừng ông Macron, 39 tuổi, và dân chúng Pháp về “cuộc bầu cử tổng thống thành công” và nói rằng nước Mỹ trông đợi “tiếp tục mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Pháp.”

Ông Trump không bày tỏ sự ủng hộ cho ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử Tổng Thống Pháp vừa qua, dù rằng ông có tiên đoán là cuộc tấn công vào cảnh sát ở Paris hồi tháng qua sẽ giúp bà Le Pen vì “bà có lập trường mạnh mẽ về biên giới.”

Cử tri Pháp hôm Chủ Nhật bác bỏ lập trường “Nước Pháp trước nhất” của bà Le Pen, vì bà đe dọa sẽ rút khỏi khối EU.

Ông Macron có lập trường ngược lại là ủng hộ toàn cầu hóa và được cựu Tổng Thống Barack Obama bày tỏ ủng hộ tuần qua.

Trong khi đó, có khoảng 150 người bị bắt trong các cuộc biểu tình ở Paris nhằm phản đối cuộc bầu cử vừa qua.

Đa số những người này bị bắt ở Menlmontant, khu vực nằm về phía Đông Bắc của Paris, về các tội như ném gạch đá chai lọ vào cảnh sát đến phá hoại tài sản.

Người biểu tình phản đối ông Macron, bị phía tả cho là quá yêu chuộng toàn cầu hóa, và chống cả bà Marine Le Pen vì lập trường cực hữu của bà. (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 8 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.