TT Trump: ‘Trông đợi cơ hội làm việc với tân tổng thống Pháp Macron’

Tổng thống tân cử Pháp Emmanuel Macron và vợ là bà Brigitte Trogneux (Hình: AP Photo/Jacques Brinon)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngỏ lời chúc mừng ứng cử viên khuynh hướng trung dung Emmanuel Macron, người sẽ trở thành tổng thống Pháp trẻ nhất từ trước tới nay.

Ông Trump mô tả chiến thắng của ông Macron trước ứng cử viên đại diện khuynh hướng cực hữu, bà Marine Le Pen, trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp là “chiến thắng lớn”.

Trong bản tweet gửi ra hôm Chủ Nhật, ông Trump viết: “Chúc mừng ông Emmanuel Macron về chiến thắng lớn ngày hôm nay để là Tổng Thống tới của Pháp. Tôi trông đợi cơ hội cùng làm việc với ông.”

Một bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc cũng chúc mừng ông Macron, 39 tuổi, và dân chúng Pháp về “cuộc bầu cử tổng thống thành công” và nói rằng nước Mỹ trông đợi “tiếp tục mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Pháp.”

Ông Trump không bày tỏ sự ủng hộ cho ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử Tổng Thống Pháp vừa qua, dù rằng ông có tiên đoán là cuộc tấn công vào cảnh sát ở Paris hồi tháng qua sẽ giúp bà Le Pen vì “bà có lập trường mạnh mẽ về biên giới.”

Cử tri Pháp hôm Chủ Nhật bác bỏ lập trường “Nước Pháp trước nhất” của bà Le Pen, vì bà đe dọa sẽ rút khỏi khối EU.

Ông Macron có lập trường ngược lại là ủng hộ toàn cầu hóa và được cựu Tổng Thống Barack Obama bày tỏ ủng hộ tuần qua.

Trong khi đó, có khoảng 150 người bị bắt trong các cuộc biểu tình ở Paris nhằm phản đối cuộc bầu cử vừa qua.

Đa số những người này bị bắt ở Menlmontant, khu vực nằm về phía Đông Bắc của Paris, về các tội như ném gạch đá chai lọ vào cảnh sát đến phá hoại tài sản.

Người biểu tình phản đối ông Macron, bị phía tả cho là quá yêu chuộng toàn cầu hóa, và chống cả bà Marine Le Pen vì lập trường cực hữu của bà. (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 8 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Đem chó lên phi cơ, cãi nhau, một bà có bầu bị đấm

Một người đàn ông có thể bị truy tố sau khi bị cáo buộc là đấm một phụ nữ khiếm thính và con chó trợ giúp bà trên chiếc phi cơ Frontier.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Cưỡng bách lao động, công ty điều hành nhà tù di trú bị kiện

Hai người từng bị giam trong nhà tù Otay Mesa Detention Center, dùng làm nơi giam giữ thành phần vi phạm luật di trú, do công ty tư nhân điều hành, sẽ được phép đưa đơn kiện

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Phê bình nhà giữ trẻ trên mạng, bị kiện

Một nhà giữ trẻ ở tiểu bang Florida vừa kiện một cặp vợ chồng, với lý do là họ đưa những lời phê bình xấu, bị coi là không chính xác, lên mạng để than phiền là đứa con 2 tuổi của họ bị một đứa trẻ khác cắn.