TT Trump: ‘Trông đợi cơ hội làm việc với tân tổng thống Pháp Macron’

Tổng thống tân cử Pháp Emmanuel Macron và vợ là bà Brigitte Trogneux (Hình: AP Photo/Jacques Brinon)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngỏ lời chúc mừng ứng cử viên khuynh hướng trung dung Emmanuel Macron, người sẽ trở thành tổng thống Pháp trẻ nhất từ trước tới nay.

Ông Trump mô tả chiến thắng của ông Macron trước ứng cử viên đại diện khuynh hướng cực hữu, bà Marine Le Pen, trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp là “chiến thắng lớn”.

Trong bản tweet gửi ra hôm Chủ Nhật, ông Trump viết: “Chúc mừng ông Emmanuel Macron về chiến thắng lớn ngày hôm nay để là Tổng Thống tới của Pháp. Tôi trông đợi cơ hội cùng làm việc với ông.”

Một bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc cũng chúc mừng ông Macron, 39 tuổi, và dân chúng Pháp về “cuộc bầu cử tổng thống thành công” và nói rằng nước Mỹ trông đợi “tiếp tục mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Pháp.”

Ông Trump không bày tỏ sự ủng hộ cho ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử Tổng Thống Pháp vừa qua, dù rằng ông có tiên đoán là cuộc tấn công vào cảnh sát ở Paris hồi tháng qua sẽ giúp bà Le Pen vì “bà có lập trường mạnh mẽ về biên giới.”

Cử tri Pháp hôm Chủ Nhật bác bỏ lập trường “Nước Pháp trước nhất” của bà Le Pen, vì bà đe dọa sẽ rút khỏi khối EU.

Ông Macron có lập trường ngược lại là ủng hộ toàn cầu hóa và được cựu Tổng Thống Barack Obama bày tỏ ủng hộ tuần qua.

Trong khi đó, có khoảng 150 người bị bắt trong các cuộc biểu tình ở Paris nhằm phản đối cuộc bầu cử vừa qua.

Đa số những người này bị bắt ở Menlmontant, khu vực nằm về phía Đông Bắc của Paris, về các tội như ném gạch đá chai lọ vào cảnh sát đến phá hoại tài sản.

Người biểu tình phản đối ông Macron, bị phía tả cho là quá yêu chuộng toàn cầu hóa, và chống cả bà Marine Le Pen vì lập trường cực hữu của bà. (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 8 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tù nhân thú nhận giết 90 người trên khắp nước Mỹ trong 40 năm

Một công tố viên ở tiểu bang Texas, hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, nói rằng người đàn ông bị kết tội trong ba vụ giết người ở California, và cũng là nghi can trong nhiều vụ khác

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Nai nhảy qua cửa sổ vào nhà ở Tennessee, gây thiệt hại nặng nề

Một con nai nhảy qua cửa sổ phòng khách, vào căn nhà của một cặp vợ chồng tại Franklin, Tennessee, khiến gây thiệt hại hàng ngàn đô la. 

Công ty ở Wisconsin tặng… súng cho nhân viên nhân lễ Giáng Sinh

Công ty BenShot, chuyên sản xuất các loại ly thủy tinh, ở Hortonville, Wisconsin, quyết định tặng cho tất cả nhân viên mỗi người 1 khẩu súng.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.