Vatican ký thỏa thuận sơ khởi với Bắc Kinh về việc phong nhậm giám mục

Giáo dân Công Giáo Trung Quốc trong một nhà thờ do chính quyền kiểm soát. (AP Photo/Mark Schiefelbein)

VATICAN CITY (AP) – Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, loan báo đã ký một “thỏa thuận sơ khởi” với Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng liên quan tới việc phong nhậm giám mục, một vấn đề từng gây cản trở rất nhiều đến nỗ lực tạo quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Đòi hỏi của Bắc Kinh từ trước tới nay, rằng họ phải có quyền chấp thuận việc phong nhậm giám mục ở Trung Quốc, đã đi ngược với quyền tối thượng của Đức Giáo Hoàng về việc chọn giám mục.

Hôm Thứ Bảy, Tòa Thánh Vatican đưa ra bản thông cáo nói rằng Đức Giáo Hoàng Francis quyết định chấp thuận bảy giám mục từng được Bắc Kinh phong nhậm trong mấy năm qua mà không được sự đồng ý của Vatican.

Tòa Thánh giải thích quyết định này là để “duy trì sự rao giảng Phúc Âm ở Trung Quốc.”

Bản thông cáo nói Đức Giáo Hoàng Francis hy vọng là với quyết định nói trên, một tiến trình mới có thể khởi sự việc hàn gắn các vết thương cũ, đưa tới triển vọng mọi giáo dân Công Giáo ở Trung Quốc được hiệp thông.

Hiện chưa có tin tức gì về tình trạng hai giám mục được Đức Giáo Hoàng  đề cử trước đây nhưng không được Bắc Kinh chấp thuận.

Phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican, Đức Ông Greg Burke, nói rằng mục tiêu của thỏa thuận “không là chính trị nhưng là mục vụ, để cho phép các giáo dân đang hiệp thông với Rome có Giám Mục, nhưng đồng thời cũng được chính quyền Trung Quốc công nhận.” (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Người Việt lai Mỹ tìm lại cha sau 50 năm”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Nhờ có nhiều khóa học, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc California State University (Cal State) ngày càng tăng.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Những đội nào bước vào vòng playoff và đội nào bị loại giải MLS 2018

Giải vô địch bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ Major League Soccer 2018, mùa bóng thứ 23, chỉ còn hai trận nữa là kết thúc mùa thi đấu chính thức.