Mùa Thu Cho Em – Giữ gìn gia tài âm nhạc và từ thiện

Thuận An

Song ca Hà Anh Tuấn, Ngọc Anh. (Hình VNHelp cung cấp)

Buổi ca nhạc gây quỹ Mùa Thu Cho Em lần thứ 23 của VNHelp tại Santa Clara Bắc California ngày 23 Tháng Chín đã đưa khán thính giả lướt qua ba giai đoạn của nền tân nhạc Việt Nam: nhạc tiền chiến với tiếng hát của Trọng Bắc, nhạc từ 1954 đến 1975 qua giọng hát của Ngọc Anh, và nhạc sau 1975 với tiếng hát của Hà Anh Tuấn. Tiếng hát của họ được dẫn bằng lời giới thiệu ấm cúng, thân mật và súc tích của MC Bùi Đường, hòa với tiếng đàn của ban nhạc The Upbeat tràn ngập thính phòng ở Santa Clara đã đem lại một ngày gợi nhớ biết bao kỷ niệm quý báu mà chúng ta đã gìn giữ từ bao năm.

Nhạc sĩ Tô Vũ có lần tâm sự rằng nếu không nhờ người dân miền Nam yêu thích và gìn giữ, thì bài hát “Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa” của ông chắc là đã đi vào quên lãng, vì sau khi sáng tác bài hát chan hoà tình cảm ấy ông đã bị kiểm thảo về tư tưởng lãng mạn tiểu tư sản.

Nhưng miền Nam sau 1954 không những đã giữ được gia tài quý báu đó, mà còn tiếp tục thắp sáng ngọn lửa nghệ thuật với những bài hát của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương… để cùng đóng góp vào kho tàng âm nhạc của Tô Vũ, Đoàn Chuẩn, Nguyễn Văn Tý… để chúng ta ngày nay tiếp tục trân trọng gìn giữ.

Những di sản ấy được người cha của Trọng Bắc trân trọng gìn giữ và trao lại cho anh, và hôm nay anh hát những bài hát tiền chiến ấy để tặng cho cha anh và để chia sẻ với các nhà hảo tâm đã cùng đi với VNHelp trong hơn một phần tư thế kỷ qua. Buổi nhạc được bắt đầu như thế, rồi tràn đi với tiếng ca gợi cảm của Ngọc Anh. Cô cũng kể lại những kỷ niệm của cô với âm nhạc, với anh chị em thiện nguyện của VNHelp trong lần đầu tiên cô qua Mỹ để xuất hiện tại một tối Mùa Thu Cho Em cũng vào Tháng Chín của 11 năm trước. Cô kể lại bằng lời chân thành và bằng giọng hát mạnh mẽ, và được trả lời bằng sự ủng hộ nồng nhiệt của người nghe. Rồi Hà Anh Tuấn với giọng ca truyền cảm đan vào và bay lên với tiếng guitar thánh thót xa xăm. Anh kể cho thính giả về niềm say mê âm nhạc, anh sống với âm nhạc, anh hát từ buồng tắm ra đến sân khấu, luôn luôn bằng tất cả tấm lòng. Và anh hát cùng khán thính giả những bài hát mà chúng ta đã và đang yêu mến. Chúng ta yêu mến và gìn giữ các bài hát ấy để các Trọng Bắc, Ngọc Anh và Hà Anh Tuấn của tương lai trăm năm nữa vẫn biết và hát lại như hôm nay.

Mỗi nghệ sĩ trong buổi nhạc Mùa Thu Cho Em cất lên tiếng lòng riêng tư của họ như thế. Mỗi khán giả trân trọng tình cảm của họ bằng sự im lặng lắng nghe, bằng những phút chìm về quá khứ, bằng tiếng vỗ tay vang dội, bằng những bước chân ra về mà còn quyến luyến, nấn ná ở lại. Dường như Trọng Bắc, Ngọc Anh và Hà Anh Tuấn đều có những người hâm mộ đặc biệt; họ rủ nhau xuống Nam Cali để xem lại buổi ca nhạc vào Thứ Bảy tuần sau (30 Tháng Chín).

Tam ca Hà Anh Tuấn, Ngọc Anh, Trọng Bắc. (Hình VNHelp cung cấp)

Như thông lệ, buổi nhạc Mùa Thu Cho Em luôn luôn bán hết vé, nên năm nay ở Bắc Cali tổ chức hai suất diễn thay vì một như mọi năm. Nghĩa là số vé bán tăng gấp đôi, và mọi thiện nguyện viên đã quen “sold-out” vì thế họ tự mang thêm việc gấp bội cho mình. Có nhiều việc rất lạ.

“Chị ơi, em muốn đến xem lắm, nhưng không có ai babysit cho con em, nó mới có 18 tháng à. Chị có tìm được ai trông con cho em không?”

“Ủa? Ờ, à… chị không biết ai, nhưng để chị hỏi coi có volunteer nào chịu làm thêm babysit hay không?”

Thế là Đỗ Anh Thư gửi email trong ban tổ chức, hy vọng có em sinh viên đại học nào cần kiếm thêm tiền và nhận giúp làm babysitter, mặc dù chưa biết cô khách này mặt ngang mũi dọc ra sao! Nhưng tìm thiện nguyện viên làm đủ thứ việc không tên cho VNHelp thì tương đối dễ, nhưng giữ trẻ là việc rất mới và không ai dám nhận. Rốt cuộc, vì áp lực bán cho hết vé là phụ, vì thương cô khách tha thiết muốn đi nghe nhạc này là chính, chị Mai Rafe, một thiện nguyên viên, nhận đứng ra trông trẻ, và có lẽ cũng nhân thể tập sự làm bà nội chăng? Thế là trong lúc mọi người say sưa nghe nhạc bên trong, thì bên ngoài có một bà đẩy chiếc xe trẻ con đi vòng vòng, lâu lâu lại cất tiếng “à ơi” cho chỉ một người cũng say sưa nghe. Và ở Bắc Cali chỉ còn lại hơn chục vé, không đủ cho các anh chị em thiện nguyện ngồi.

Những câu chuyện giờ giải lao:

“VNHelp có dàn ushers đẹp và hùng hậu.”

“Ừ, hình như buổi chiều một nhóm ushers, buổi tối có nhóm khác thay, thấy nhóm tối đến rồi kìa.”

“Tôi mua đủ hết các đĩa của Trọng Bắc.”

“Tiếc quá, không mua được CD của Hà Anh Tuấn.”

“Anh thích Ngọc Anh quá trời mà, sao không chụp tấm ảnh với cô ấy? Chen vô đi,” một cô nói với người bạn trai đi cùng.

“Người ta xếp hàng chật cứng hết rồi, đâu có chỗ nào cho tui vô!”

“Ừ, bận quá, thành ra mỗi năm mình chỉ gặp được nhau một lần ở buổi Mùa Thu Cho Em thôi,” hai ông kha khá tuổi tay bắt mặt mừng nói cười ầm ĩ.

“Lần đầu tiên chúng tôi dự Mùa Thu Cho Em, nếu biết chương trình hay vậy tôi đã rủ hết cả nhà đi xem, tiếc quá!”

“She fell in love with a picture displayed on the Sponsor-A-Child board and set heart on one child.”

“Cháu bán hết các túi quà của Lee’s Sandwiches tặng, được hơn hai nghìn đồng cho VNHelp rồi.”

Tôi hình dung đứa bé nằm trong chiếc xe đi vòng quanh bên ngoài rạp hát sẽ giữ một vai trò nào đó trong tương lai của VNHelp, giống như các thanh niên thiếu nữ cao lêu nghêu, đang cùng bạn trai bạn gái của mình đứng soát vé, hay giữ một việc quan trọng khác trong hậu trường, hay đang chạy đôn đáo để mang nồi cà ri bà ngoại nấu cho các thiện nguyện viên ăn khuya sau khi xong nhiệm vụ từ rạp về. Mùa Thu Cho Em hàng năm vừa tiếp tục giữ gìn gia tài âm nhạc, vừa nối kết các thế hệ thanh thiếu niên với các nhà hảo tâm để cùng chung sức giúp người nghèo tại Việt Nam.Mùa Thu Cho Em lần thứ 23

– Santa Clara Convention Center, Santa Clara, CA
Đã diễn ra lúc 2:30 chiều và 7:30 tối, ngày 23 Tháng Chín 2017
– Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, CA
7:00 tối ngày 30 Tháng Chín 2017
Thành lập từ năm 1991, VNHELP là một tổ chức thiện nguyện, bất vụ lợi, nhằm trợ giúp trẻ em, gia đình và các tổ chức tại Việt Nam về mặt y tế, giáo dục và phát triển kinh tế địa phương.

Mời độc giả xem phỏng vấn “Cô gái gốc Việt chế cải lương dạy Việt ngữ trên Youtube hơn 2 triệu người xem”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phoenix Star Insurance Agency

Văn phòng Phoenix Star Insurance Agency, địa chỉ 10130 Garden Grove Blvd., Suite 119, Garden Grove, CA 92844.

Những điều chưa biết về Fucoidan và lợi ích tuyệt vời từ sản phẩm của NatureMedic® Fucoidan

Fucoidan của NatureMedic® được sản xuất tại một trong những nhà máy dược phẩm tốt nhất Nhật Bản, đạt tiêu chuẩn cGMP.

Jonathons Coastal Living – Ðáp ứng mọi nhu cầu trang trí nội thất

Trang trí nội thất Jonathons Coastal Living, một showroom rộng rãi, địa điểm thuận lợi, địa chỉ 18305 Euclid Street, Fountain Valley, CA 92708

Bệnh viện Friendly Animal Hospital

Bệnh viện Friendly Animal Hospital ở Huntington Beach là một nơi mà người Việt Nam ở Little Saigon nên đem chó mèo đến khám.

Phỏng vấn ông Todd Spitzer, ứng cử viên tranh cử Biện Lý Quận Cam

Ông Todd Spitzer là một trong những ứng cử viên cho chức vụ đại diện trong chức vụ Biện Lý Quận Cam (OCDA).

Harley Rouda ứng cử Dân Biểu Hoa Kỳ – Địa Hạt CA-48

Ứng cử viên Harley Rouda, thuộc đảng Dân Chủ, cho biết sẽ tranh cử chức vụ dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ Địa Hạt CA-48.

Hãy dồn phiếu cho Virginia Torres vào Học Khu Westminster

Virginia có kinh nghiệm, thành tích và kỹ năng lãnh đạo để trở thành một thành viên thành công của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster.

Nature Medic® Fucoidan kết hợp AHCC®

Hơn 30 năm qua, nhiều loại sản phẩm Fucoidan được giới thiệu trên thị trường như thực phẩm cho sức khỏe hoặc là nguyên liệu cho dược phẩm.

Wellwisse Pharmaceuticals

Wellwisse là thành lập tại Úc nên phải theo luật Úc, dù làm từ dược thảo, mỗi sản phẩm Wellwisse® cũng phải được cấp một số license riêng.

Luma Nano sản xuất tại Việt Nam nhái sản phẩm nổi tiếng RELUMA của Mỹ

Dr. Habib Torfi - Công ty Reluma Invitrx tại California, USA. Sản phẩm của công ty này đang bị nhái và bán tràn lan trong nước.