Hàng trăm thành phố mời chào Amazon đặt trụ sở thứ nhì

Hà Tường Cát/Người Việt

Trụ sở Amazon ở Seattle, Washington. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson)

Amazon.com Inc. hôm 23 Tháng Mười 2017 cho biết đã nhận được đề nghị của 238 thành phố trên nước Mỹ muốn đại công ty bán hàng trên mạng này chọn làm nơi đặt trụ sở trung ương thứ nhì, được gọi là HQ2, sau trụ sở HQ1 tại Seattle, tiểu bang Washington.

Tại sao lập trụ sở HQ2 của Amazon là việc hấp dẫn nhiều nơi như vậy? Đó là vì hy vọng thụ hưởng lợi ích kinh tế do Amazon sẽ mang lại.

Tháng trước Amazon đã loan báo đầu tư $5 tỷ để thành lập một bản doanh thứ nhì thu nhận 50,000 công nhân làm việc. Một số công nhân sẽ là các chuyên viên điện tử về software với tiền lương trên $100,000 mỗi năm. Theo phân tích của World Business Chicago, trụ sở thứ nhì của Aamazon sẽ đem lại thu nhập $341 tỷ trong 17 năm hoạt động bao gồm $71 tỷ tiền lương.

Tổng cộng 43 tiểu bang và lãnh thổ hải ngoại thuộc Mỹ, 6 tỉnh bang Canada và 3 tiểu bang Mexico tìm cách chiêu dụ Amazon bằng cách đưa ra những biện pháp ưu đãi hấp dẫn, chẳng hạn có thể giảm thuế hàng tỉ dollars, nếu công ty này chấp thuận đặt trụ sở mới trên đất của họ.

Amazon không tiết lộ chi tiết về tất cả những đề nghị ưu đãi ấy nhưng hãng tin Reuters nói rằng tiểu bang New Jersey hứa hẹn giảm thuế tiểu bang và địa phương tới $7 tỷ nếu thành phố Newark được chọn, đồng thời với thỏa thuận công ty sẽ sử dụng công nhân tại chỗ.

Thành phố Chicago đưa ra tiền khích lệ $2 tỷ bao gồm $1.55 tỷ giảm thuế tiểu bang, $450 triệu cải thiện cơ sở hạ tầng.

Thị trưởng Stonecrest, ngoại ô Atlanta, Georgia, đề nghị lấy 345 mẫu đất ở khu vực công nghệ để lập một thành phố mới mang tên Amazon và Chủ Tịch Tổng Giám Đốc Jeff Bezos của công ty sẽ là thị trưởng suốt đời.

Jed Kolko, trưởng ban kinh tế của Amazon nói rằng nhiều trong số 238 nơi muốn đặt HQ2 thiếu lợi thế của một thành phố lớn nhưng vẫn có khả năng cung cấp 50,000 nhân công.

Alaska, tiểu bang dưới 1 triệu dân, cũng ở trong số dự tranh. Chỉ 7 tiểu bang không có đề nghị với Amazon: Arkansas, Hawaii, Montana, North Dakota, South Dakota, Vermont và Wyoming. Canada cũng có thể là một chọn lựa thích hợp cho Amazon ở Bắc Mỹ vì điều kiện nhân lực nhưng Mexico khó có hy vọng được lưu ý đến.

Nhu cầu đầu tiên cho trụ sở HQ2 là diện tích đủ lớn, dự trù phát triển tới 8 triệu square-foot vào thập niên tới. Quyết định lựa chọn của Amazon dựa trên nhiều yếu tố, từ triển vọng cạnh tranh, trình độ kỹ thuật và năng khiếu con người có thể được tuyển dụng; cho đến giá cả sinh hoạt và các điều kiện khác về đời sống tại nơi đó. Amazon cũng muốn chọn thành phố trên 1 triệu dân nhưng lại có những giới hạn khiến cho một thành phố lớn khó được lọt vào con mắt của Amazon, như là tình trạng trở ngại của giao thông vận tải.

Kết hợp cân nhắc tất cả những điều kiện như thế, nhiều cơ quan truyền thông và báo chí chuyên môn về kinh tế, thương mại, nhận định rằng danh sách có triển vọng được Amazon chọn chỉ có khoảng từ 10 tới 20 thành phố. Các thành phố ấy là Raleigh-NC, Austin-TX, Atlanta-GA, Boston-MA, Denver-CO, Phoenix-AZ, Detroit-MI, Minneapolis-MN, Chicago-IL, Dallas-TX, New York-NY, Philadelphia-PA, Washington D.C….

Bốn thành phố California: Sacramento, Santa Ana, Huntington Beach, Irvine cũng ở trong số đề nghị với Amazon nhưng được đánh giá là ít có hy vọng. Tất cả các thành phố trên toàn quốc đều đồng thời có những thuận lợi cũng như bất lợi và Amazon cho biết sẽ công bố kết quả lựa chọn vào năm 2018.

Công ty bán hàng lẻ trên mạng Amazon do Jeff Bezos thành lập Tháng Bảy năm 1994, khởi đầu chuyên bán sách, sau đó phát triển rất nhanh qua việc bán DVD, CD, dụng cụ điện tử, và đến nay Amazon là hãng cung cấp hầu như tất cả mọi mặt hàng tiêu dùng từ quần áo đến thực phẩm. Năm 2015, Amazon đã vượt qua Walmart và trở thành công ty bán lẻ lớn nhất ở Mỹ tính về trị giá vốn hóa thị trường.

Mấy năm gần đây Amazon sáp nhập nhiều đại công ty khác, chẳng hạn Whole Food Market với giá $13.4 tỉ, và điều này cho thấy Amazon muốn trở thành một công ty bán lẻ có những cửa hàng cụ thể chứ không chỉ hiện diện trên mạng lưới điện toán. Sự  cạnh tranh trực tiếp của Amazon gây khó khăn cho nhiều công ty bán hàng lẻ kể cả Costco, và Walmart đã phải tìm cách hợp tác với Google để đối phó.

Bezos là người khai thác thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật của thời đại trong công cuộc kinh doanh. Công ty được đặt tên là Amazon.com vì theo Bezos nó hoàn toàn mới mẻ và khác lạ với những mẫu mực đã có trước. Amazon là con sông hoang dã ở Nam Mỹ lớn nhất thế giới, không phải dài nhất nhưng có lưu lượng nước lớn nhất.

Amazon cũng bị công kích về nhiều vấn đề như tiền thuế, bản quyền hàng hóa được bán và điều kiện kém cỏi ở nơi làm việc của nhân viên. Công ty này đã nỗ lực cải thiện những tình trạng ấy và đồng thời chi tiêu một số tiền rất lớn cho việc vận động (lobbying) chính quyền, quốc hội, và các cơ quan chức năng liên bang. Trong các năm 2013, 2014, 2015 ngân khoản Amazon dùng cho công tác này từ 3.5 triệu lên đến $9.5 triệu. Năm 2014, Amazon bắt đầu vận động FAA (cơ quan hàng không liên bang) để xin chấp thuận chương trình sử dụng máy bay không người lái (drone) làm phương tiện giao hàng cho khách mua.

Cho đến nay Amazon được coi là vẫn còn triển vọng thành công vững mạnh và phát triển hơn nữa trong tương lai.

—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

15 siêu thị Whole Foods ở Nam California bị tin tặc tấn công

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Tai Nguyen

    238 chọn 1 thật là khó cho 1 người thấp cổ bé miệng nhưng đối với người giàu có thì không có làm khó được . Nếu Amazon là công ty về máy điện toán thì nên chọn California không phải người California thông minh mà tại đông dân nên dể lựa người thôi. Amazon là làm công việc kiện hàng, và vận chuyển hàng hoá cho nên rất là lệ thuộc vào 4 anh chàng Tổng Tiêu Cục UPS, FEDEX, Pacific Union và CSX . 4 anh Tổng Tiêu Cục nầy sẽ cho Amazon biết nơi nào Amazon expcept more Payless. Có nghĩa là tiền cước của khách hàng thi cao mà trả tiền vận chuyển thì ít . Còn về nhân công chắc 80% Amazon sẽ chọn Atlanta và nơi nầy rất tiện lợi về việc Tránportation. Thường thường chỉ chọn 4 đội của Football thôi hôm nay chọn 1/238 nguy hiển quá áp xuất thua nhiều hơn trúng. Thương trường như chuyến trường không thể tiết lộ nhiều được .

Vụ xe tự hành cán chết người: Nạn nhân bất ngờ bước tới đầu xe

Cảnh sát nói băng video trên chiếc xe tự hành của Uber đụng chết một phụ nữ tối Chủ Nhật vừa qua cho thấy, nạn nhân bất thình lình bước tới đầu xe.

Lãnh đạo công ty Anh xác nhận có xen vào bầu cử Mỹ

Trong một băng video được thu lén, và được công bố hôm Thứ Ba, ông Alexander Nix, tổng giám đốc vừa bị ngưng chức của công ty Cambridge Analytica ở Anh, nói rằng cuộc vận động trên mạng của công ty này đóng một vai trò quyết định.

Nghi can hàng loạt vụ nổ bom ở Texas tự sát trong xe

Các nhóm cấp cứu nhanh chóng tới hiện trường tối Thứ Ba, sau khi có một vụ nổ nữa xảy ra tại Austin, Texas – lần này là ở tiệm Goodwill.

Little Saigon: Người Việt sống với nhu cầu cơm áo, ‘coi thường nghệ thuật’

“Người Việt sống thực tế, muốn làm những công việc bảo đảm đời sống chắc chắn, còn nghệ thuật thì không làm ra tiền,” hay “xuất thân từ một dân tộc nghèo khổ, chiến tranh nên nhu cầu của người Việt là nhu cầu cơm áo, nhu cầu sống còn, còn nghệ thuật không có nghĩa lý gì hết với họ.”

Dân Trung Quốc được ‘tự do’ lái xe vào Quảng Ninh

Văn Phòng Chính Phủ CSVN ra văn bản thông báo, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng cho phép khách du lịch Trung Quốc được tự do lái xe du lịch vào tận thành phố Hạ Long.

‘Lan truyền chóng mặt’ tin phó bí thư tỉnh Thanh Hóa có ‘bồ nhí’

Theo truyền thông tại Việt Nam, từ chiều ngày 19 Tháng Ba, mạng xã hội Facebook lan truyền chóng mặt thông tin ông Đỗ Trọng Hưng, phó bí thư thường trực Tỉnh Ủy Thanh Hóa có “bồ nhí.”

Tòa Bạch Ốc nói TT Trump không sớm gặp Putin

Dù rằng Tổng Thống Donald Trump gọi Tổng Thống Nga Vladimir Putin để chúc mừng ông này về chiến thắng trong cuộc tái tranh cử, và sau đó trong ngày cho hay sẽ “sớm” gặp Putin để thảo luận về “vấn đề chạy đua võ trang”, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders.

Nebraska: Chủ khách sạn lãnh án tù vì bắt cháu làm việc như nô lệ

Hai vợ chồng một chủ khách sạn ở phía Tây tiểu bang Nebraska sẽ bị một năm và một ngày tù trong nhà tù liên bang, sau đó sẽ bị trục xuất về tội cầm giữ cháu trai để bắt làm việc như nô lệ.

Đinh La Thăng ra tòa lần 2, đổ tội cho Nguyễn Tấn Dũng

Cựu ủy viên Bộ Chính Trị CSVN Đinh La Thăng đổ hết tội cho cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ra tòa lần thứ hai về sự thất thoát 800 tỉ đồng khi ông Thăng còn cầm đầu PVN.

Giá nhà cao, thuế nặng, dân California ùn ùn bỏ đi nơi khác

Người dân tiểu bang California có thể vẫn còn yêu thích thời tiết ấm áp và bờ biển xinh đẹp của họ, nhưng ngày càng có nhiều người thấy không còn chịu nổi chi phí nhà cửa quá cao và thuế nặng nên ùn ùn bỏ đi nơi khác.