Sài Gòn cho dân giám sát 4 bãi rác

Bãi rác Đa Phước ở huyện Bình Chánh là khu chế biến rác thải lớn nhất Sài Gòn với công suất chôn lấp mỗi ngày khoảng 5,500 tấn. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong Tháng Bảy, bốn trung tâm xử lý rác lớn ở Sài Gòn là Đa Phước, Vietstar, Tâm Sinh Nghĩa và Phước Hiệp phải mở cửa định kỳ cho người dân vào giám sát tình hình môi trường, công nghệ chế biến rác.

Đó là lời ông Lê Văn Khoa, phó chủ tịch phụ trách khối giao thông-đô thị của ủy ban thành phố Sài Gòn, tại kỳ họp bất thường của Hội Đồng Nhân Dân thành phố Sài Gòn hôm 11 Tháng Sáu, theo báo điện tử VNExpress.

“Điều này được đặt ra sau khi xảy ra tình trạng ô nhiễm mùi từ một số khu chế biến rác,” báo VNExpress dẫn lời ông Khoa nói và dẫn chứng khu chế biến rác Đa Phước vừa bị phạt gần 1.6 tỷ đồng do vi phạm công tác bảo vệ môi trường trong quá trình vận hành vào cuối năm ngoái.

Ông phó chủ tịch cho biết, sau khi người dân phản ảnh mùi hôi vào giữa năm ngoái, thành phố yêu cầu công ty Xử Lý Chất Thải Rắn Việt Nam (VWS, chủ đầu tư bãi rác Đa Phước) khai triển 10 giải pháp để giảm thiểu mùi hôi, bảo vệ môi trường.

Chính quyền thành phố cũng yêu cầu chủ đầu tư bãi rác Đa Phước đến năm 2020 phải chuyển 1,000 đến 2,000 tấn rác sang công nghệ chế biến hiện đại, thay vì chôn lấp. Hiện bãi rác Đa Phước chế biến khoảng 5,300 tấn/ngày, có một trạm quan trắc tự động được lắp đặt tại đây và sắp tới sẽ truyền dữ liệu về cơ quan chức năng để giám sát thường xuyên hơn.

Về các khu chế biến chất thải khác, ông Khoa cho biết thêm từ nay đến ngày 31 Tháng Bảy, ủy ban thành phố sẽ rà soát hết các dự án chế biến chất thải, phải có phúc trình nghiệm thu về bảo vệ môi trường để đến cuối năm nay tất cả các dự án bắt buộc phải có nghiệm thu về môi trường.

“Sau ngày 31 Tháng Mười Hai, những đơn vị không chấp hành, tùy theo mức độ vi phạm thành phố sẽ phải yêu cầu ngưng hoạt động,” ông nói.

Báo điện tử Zing cho hay, hiện có 16 quận, huyện đang đưa rác về Đa Phước; tám quận, huyện về bãi rác Tây Bắc Củ Chi.

Hiện nay, tỉ lệ chôn lấp rác là 76%, số còn lại là đốt và phân compost. Thành phố đặt mục tiêu đến 2020, tỉ lệ chôn lấp còn 50%, đến 2025 là 20%.

Theo Sở Tài Nguyên-Môi Trường Sài Gòn, mỗi ngày thành phố thải ra khoảng 8,300 tấn rác thải rắn sinh hoạt và tỉ lệ chôn lấp vẫn chiếm đến 76%. Trong đó, công ty Xử Lý Chất Thải Rắn Việt Nam (VWS) xử lý tại bãi rác Đa Phước bằng công nghệ chôn lấp 5,500 tấn mỗi ngày với giá $20.9 mỗi tấn, công ty Vietstar Lemna (Mỹ) xử lý làm phân compost 1,500 tấn mỗi ngày với giá $19 mỗi tấn, công ty Tâm Sinh Nghĩa làm compost và đốt 1,300 tấn với giá $20.38 mỗi tấn và công ty Môi Trường Đô Thị Sài Gòn chôn lấp 500 tấn mỗi ngày với giá 360,000 đồng (khoảng $16) mỗi tấn. (Q.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...