Sài Gòn cho dân giám sát 4 bãi rác

Bãi rác Đa Phước ở huyện Bình Chánh là khu chế biến rác thải lớn nhất Sài Gòn với công suất chôn lấp mỗi ngày khoảng 5,500 tấn. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong Tháng Bảy, bốn trung tâm xử lý rác lớn ở Sài Gòn là Đa Phước, Vietstar, Tâm Sinh Nghĩa và Phước Hiệp phải mở cửa định kỳ cho người dân vào giám sát tình hình môi trường, công nghệ chế biến rác.

Đó là lời ông Lê Văn Khoa, phó chủ tịch phụ trách khối giao thông-đô thị của ủy ban thành phố Sài Gòn, tại kỳ họp bất thường của Hội Đồng Nhân Dân thành phố Sài Gòn hôm 11 Tháng Sáu, theo báo điện tử VNExpress.

“Điều này được đặt ra sau khi xảy ra tình trạng ô nhiễm mùi từ một số khu chế biến rác,” báo VNExpress dẫn lời ông Khoa nói và dẫn chứng khu chế biến rác Đa Phước vừa bị phạt gần 1.6 tỷ đồng do vi phạm công tác bảo vệ môi trường trong quá trình vận hành vào cuối năm ngoái.

Ông phó chủ tịch cho biết, sau khi người dân phản ảnh mùi hôi vào giữa năm ngoái, thành phố yêu cầu công ty Xử Lý Chất Thải Rắn Việt Nam (VWS, chủ đầu tư bãi rác Đa Phước) khai triển 10 giải pháp để giảm thiểu mùi hôi, bảo vệ môi trường.

Chính quyền thành phố cũng yêu cầu chủ đầu tư bãi rác Đa Phước đến năm 2020 phải chuyển 1,000 đến 2,000 tấn rác sang công nghệ chế biến hiện đại, thay vì chôn lấp. Hiện bãi rác Đa Phước chế biến khoảng 5,300 tấn/ngày, có một trạm quan trắc tự động được lắp đặt tại đây và sắp tới sẽ truyền dữ liệu về cơ quan chức năng để giám sát thường xuyên hơn.

Về các khu chế biến chất thải khác, ông Khoa cho biết thêm từ nay đến ngày 31 Tháng Bảy, ủy ban thành phố sẽ rà soát hết các dự án chế biến chất thải, phải có phúc trình nghiệm thu về bảo vệ môi trường để đến cuối năm nay tất cả các dự án bắt buộc phải có nghiệm thu về môi trường.

“Sau ngày 31 Tháng Mười Hai, những đơn vị không chấp hành, tùy theo mức độ vi phạm thành phố sẽ phải yêu cầu ngưng hoạt động,” ông nói.

Báo điện tử Zing cho hay, hiện có 16 quận, huyện đang đưa rác về Đa Phước; tám quận, huyện về bãi rác Tây Bắc Củ Chi.

Hiện nay, tỉ lệ chôn lấp rác là 76%, số còn lại là đốt và phân compost. Thành phố đặt mục tiêu đến 2020, tỉ lệ chôn lấp còn 50%, đến 2025 là 20%.

Theo Sở Tài Nguyên-Môi Trường Sài Gòn, mỗi ngày thành phố thải ra khoảng 8,300 tấn rác thải rắn sinh hoạt và tỉ lệ chôn lấp vẫn chiếm đến 76%. Trong đó, công ty Xử Lý Chất Thải Rắn Việt Nam (VWS) xử lý tại bãi rác Đa Phước bằng công nghệ chôn lấp 5,500 tấn mỗi ngày với giá $20.9 mỗi tấn, công ty Vietstar Lemna (Mỹ) xử lý làm phân compost 1,500 tấn mỗi ngày với giá $19 mỗi tấn, công ty Tâm Sinh Nghĩa làm compost và đốt 1,300 tấn với giá $20.38 mỗi tấn và công ty Môi Trường Đô Thị Sài Gòn chôn lấp 500 tấn mỗi ngày với giá 360,000 đồng (khoảng $16) mỗi tấn. (Q.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Facebooker nổi tiếng đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội.

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

Singapore yêu cầu người nhập cảnh phải xuất trình địa chỉ, mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore. Khi đó, khách Việt mới được nhập cảnh

Năm học viên trường cảnh sát ghẹo vợ dân, rồi truy sát chồng đến chết

Một thanh niên tức giận vì vợ sắp cưới bị chọc ghẹo đã gây mâu thuẫn với nhóm 4, 5 học viên trường Cảnh sát ở quận 9. Dù đã bỏ chạy thoát thân, song vẫn bị nhóm người này truy sát đến chết.

Việt kiều Đức bị trộm xe, công an làm ngơ, tức giận đột quỵ chết

Một gia đình Việt kiều Đức ở quận 2, tố cáo bị trộm xe mô tô mặc dù có báo Công An phường Thạnh Mỹ Lợi nhờ can thiệp, nhưng công an làm ngơ không đến, để kẻ trộm ung dung lấy mất.

Sun Group làm khổ dân Đà Nẵng, phó chủ tịch lại công khai ‘mang ơn’

Từ chục năm nay, Tập Đoàn Sun Group đã làm người dân Đà Nẵng bất bình vì chuyện chiếm luôn lối đi xuống bãi tắm công cộng Bắc Mỹ An...

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.