TT Trump kêu gọi Thượng Viện đổi quy định để sớm có ngân sách

Lãnh tụ khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện Mỹ, ông Mitch McConnell. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật nói rằng nếu việc chính phủ đóng cửa không giải quyết được thì phía đảng Cộng Hòa phải thay đổi quy định tại Thượng Viện, hiện đòi phải có đa số tuyệt đối để thông qua một đạo luật. Tuy nhiên các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại đây nhanh chóng bác bỏ điều này.

Tiền chi cho hoạt động của các cơ quan chính quyền liên bang bị cạn hôm Thứ Bảy trong lúc ông Trump và các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa có cuộc đối đầu với phía Dân Chủ.

Việc đóng cửa chính phủ nay sang ngày thứ nhì mà không có chỉ dấu gì cho thấy sẽ sớm giải quyết được khủng hoảng này, theo tin hãng thông tấn Reuters.

“Phía Dân Chủ chỉ muốn di dân bất hợp pháp tràn vào đất nước chúng ta mà không có sự kiểm soát. Nếu tình trạng giằng co này cứ tiếp tục, phía Cộng Hòa nên nghĩ tới giải pháp 51% và bỏ phiếu cho bản ngân sách lâu dài,” ông Trump cho hay qua Twitter.

Đề nghị của ông Trump coi như ngay lập tức bị trưởng khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell bác bỏ.

Quy định tại Thượng Viện Mỹ hiện đòi hỏi phải có tối thiểu 60 trên 100 thượng nghị sĩ đồng ý để thông qua các quy trình và chấp thuận dự luật.

Ông McConnell dự trù sẽ có cuộc bỏ phiếu về ngân sách vào lúc 1 giờ sáng ngày Thứ Hai để thông qua một dự thảo theo đó tài trợ hoạt động chính phủ cho tới ngày 8 Tháng Hai, trừ phi là phía Dân Chủ muốn bỏ phiếu sớm hơn, cũng theo bản tin Reuters. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình giáo dục tâm lý “Cha mẹ làm gì khi thấy con không muốn ăn để mau chết?”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (1/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 1)video
Hoa Kỳ đang muốn chặn đà bành trướng của Trung Cộng. Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ. Ba nhược điểm của Trung Quốc là gì sẽ được kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa giải ảo trong chương trình hôm nay.