Blogger Phạm Viết Đào bị kết án 15 tháng tù

HÀ NỘI (NV) .- Blogger Phạm Viết Đào bị tòa án ở Hà Nội kết án 15 tháng tù theo điều 258 Luật Hình Sự vì viết nhiều bài bị cho là nói xấu chế độ độc đảng tại Việt Nam.
Blogger Phạm Viết Đào bị kết án 15 tháng tù trong phiên tòa ngày 19/3/2014 tại Hà Nội vì viết Blog chỉ trích nhà cầm quyền CSVN và kêu gọi dân chủ. (Hình: AP)


Trong một phiên xử ngắn ngủi kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ, ông Phạm Viết Đào bị vu cho tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân” theo điều 258 Bộ Luật Hình Sự.

Đây là điều luật bị các nước tây phương và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đả kích là đi ngược lại với Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính Trị của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã ký cam kết tuân hành.


Theo tin tức thông tấn quốc tế tường thuật phiên tòa hôm Thứ Tư 19/3/2014, ông Phạm Viết Đào, 62 tuổi, nhìn nhận có một số “sai sót” trong một số bài viết. Nhưng ông cho hay những bài viết đó không ảnh hưởng xấu trong xã hội. Tuy nhiên, ông bị cáo buộc là đăng tải trên blog của ông tới 91 bài viết “có nội dung nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ, công kích Đảng, Nhà nước, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”


Ông Phạm Viết Đào bị bắt ngày 13/6/2013 khoảng hai tuần sau khi blogger Trương Duy Nhất bị bắt. Ông Trương Duy Nhất đã bị kết án 2 năm tù ngày 4/3/2014 vừa qua cũng theo điều 258 Luật Hình Sự CSVN. Ông Nhất đã không nhận tội và luật sư bào chữa của ông đòi các “bị hại” mà ông bị cáo buộc “nói xấu” ra tòa đối chất thì không thấy ai xuất hiện.


Ông Phạm Viết Đào trước khi nghỉ hưu và viết Blog, từ năm 1975 đến 1992 ông là viên chức nhà nước tại Vụ Điện ảnh của Bộ Văn hóa. Sau đó ông được cử giữ chức Thanh tra Bộ Văn hóa Thông tin và Trưởng phòng Thanh tra hành chính và phòng chống tham nhũng của Bộ này.


Ông Trần Đức Thạch, một nhà thơ từng bị kết án tù 3 năm hồi Tháng 10-2009 vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước”, hiện đang bị quản chế ở một làng thuộc tỉnh Nghệ An. Ông viết trên Facebook về bản án của ông Phạm Viết Đào là “Ở Việt nam từ lúc tôi sinh ra đến nay đã thấy cái mặt mũi ” Tự do dân chủ” là thế nào đâu mà lợi dụng?”


Khi diễn ra phiên tòa, chỉ có vợ con ông Phạm Viết Đào được cho vào dự khán. Lực lượng công an đông đảo vây chặt các con đường dẫn vào tòa án thành phố Hà Nội. Bạn bè và những người quan tâm đến quan sát phiên tòa bị chận lại từ xa, cấm quay phim chụp hình.


“Vụ kết án (Phạm Viết Đào) mới nhất này chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN dồn toàn lực vào việc bỏ tù các người cung cấp thông tin thời sự trên mạng.” Ông Benjamin Ismail, trưởng khu vực Á Châu – Thái Bình Dương của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) bình luận. “Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho ông Phạm Viết Đào ngay lập tức. Ông bị án tù chỉ vì ông đưa thông tin cho đồng bào ông và trình bày quan điểm chính trị trên mạng.”


Điều luật hình sự 258 cũng như điều luật 88 của Bộ Luật Hình Sự CSVN bị dư luận quốc tế lên án là mơ hồ, được áp dụng tùy tiện chỉ để bịt miệng những người sử dụng quyền tự do phát biểu, quyền tự do báo chí mà hiến pháp CSVN long trọng xác nhận. Mục đích của họ chỉ là nói ra ước vọng của những người muốn thấy một đất nước Việt Nam dân chủ, tiến bộ và nhân quyền được tôn trọng thật sự.


“Tội duy nhất của ông Phạm Viết Đào chỉ là dùng internet để phát biểu ý kiến được các người Việt Nam khác chia xẻ quan điểm, cả bên trong cũng như bên ngoài guồng máy cầm quyền tại Việt Nam.” Ông Brad Adams, giám đốc khu vực Á châu của Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW), lên tiếng hôm Thứ ba trong lời tuyên bố kêu gọi chế độ Hà Nội trả tự do cho ông thay vì kết án tù.


“Nhà cầm quyền CSVN đang tự làm xấu mình trước dư luận trong và ngoài nước khi mở phiên tòa xử ông Đào.” Ông Adams nói. “Thay vì tiếp tục đứng đàng sau một vụ vi phạm nhân quyền nữa, Hà Nội nên thực thi đúng nghĩa vụ quốc tế của mình về quyền con người để góp phần hiệu quả cho nhiều vấn đề khó khăn mà Việt Nam đang phải đối phó.”


Theo RSF, ít nhất có 34 bloggers hiện đang bị kết án tù tại Việt Nam. Con số này nhiều thứ hai tại Á Châu, chỉ sao có nước cộng sản Trung quốc. Theo tổ chức HRW, số người bị các bản án tù chính trị tại Việt Nam gia tăng hàng năm từ 2010 đến nay. Hiện có ít nhất 63 đang bị giam giữ ở trong các nhà tù tại Việt Nam vì có chính kiến khác với chủ trương độc tài đảng trị của đảng CSVN. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...