Blogger Phạm Viết Đào bị kết án 15 tháng tù

HÀ NỘI (NV) .- Blogger Phạm Viết Đào bị tòa án ở Hà Nội kết án 15 tháng tù theo điều 258 Luật Hình Sự vì viết nhiều bài bị cho là nói xấu chế độ độc đảng tại Việt Nam.
Blogger Phạm Viết Đào bị kết án 15 tháng tù trong phiên tòa ngày 19/3/2014 tại Hà Nội vì viết Blog chỉ trích nhà cầm quyền CSVN và kêu gọi dân chủ. (Hình: AP)


Trong một phiên xử ngắn ngủi kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ, ông Phạm Viết Đào bị vu cho tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân” theo điều 258 Bộ Luật Hình Sự.

Đây là điều luật bị các nước tây phương và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đả kích là đi ngược lại với Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính Trị của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã ký cam kết tuân hành.


Theo tin tức thông tấn quốc tế tường thuật phiên tòa hôm Thứ Tư 19/3/2014, ông Phạm Viết Đào, 62 tuổi, nhìn nhận có một số “sai sót” trong một số bài viết. Nhưng ông cho hay những bài viết đó không ảnh hưởng xấu trong xã hội. Tuy nhiên, ông bị cáo buộc là đăng tải trên blog của ông tới 91 bài viết “có nội dung nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ, công kích Đảng, Nhà nước, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”


Ông Phạm Viết Đào bị bắt ngày 13/6/2013 khoảng hai tuần sau khi blogger Trương Duy Nhất bị bắt. Ông Trương Duy Nhất đã bị kết án 2 năm tù ngày 4/3/2014 vừa qua cũng theo điều 258 Luật Hình Sự CSVN. Ông Nhất đã không nhận tội và luật sư bào chữa của ông đòi các “bị hại” mà ông bị cáo buộc “nói xấu” ra tòa đối chất thì không thấy ai xuất hiện.


Ông Phạm Viết Đào trước khi nghỉ hưu và viết Blog, từ năm 1975 đến 1992 ông là viên chức nhà nước tại Vụ Điện ảnh của Bộ Văn hóa. Sau đó ông được cử giữ chức Thanh tra Bộ Văn hóa Thông tin và Trưởng phòng Thanh tra hành chính và phòng chống tham nhũng của Bộ này.


Ông Trần Đức Thạch, một nhà thơ từng bị kết án tù 3 năm hồi Tháng 10-2009 vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước”, hiện đang bị quản chế ở một làng thuộc tỉnh Nghệ An. Ông viết trên Facebook về bản án của ông Phạm Viết Đào là “Ở Việt nam từ lúc tôi sinh ra đến nay đã thấy cái mặt mũi ” Tự do dân chủ” là thế nào đâu mà lợi dụng?”


Khi diễn ra phiên tòa, chỉ có vợ con ông Phạm Viết Đào được cho vào dự khán. Lực lượng công an đông đảo vây chặt các con đường dẫn vào tòa án thành phố Hà Nội. Bạn bè và những người quan tâm đến quan sát phiên tòa bị chận lại từ xa, cấm quay phim chụp hình.


“Vụ kết án (Phạm Viết Đào) mới nhất này chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN dồn toàn lực vào việc bỏ tù các người cung cấp thông tin thời sự trên mạng.” Ông Benjamin Ismail, trưởng khu vực Á Châu – Thái Bình Dương của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) bình luận. “Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho ông Phạm Viết Đào ngay lập tức. Ông bị án tù chỉ vì ông đưa thông tin cho đồng bào ông và trình bày quan điểm chính trị trên mạng.”


Điều luật hình sự 258 cũng như điều luật 88 của Bộ Luật Hình Sự CSVN bị dư luận quốc tế lên án là mơ hồ, được áp dụng tùy tiện chỉ để bịt miệng những người sử dụng quyền tự do phát biểu, quyền tự do báo chí mà hiến pháp CSVN long trọng xác nhận. Mục đích của họ chỉ là nói ra ước vọng của những người muốn thấy một đất nước Việt Nam dân chủ, tiến bộ và nhân quyền được tôn trọng thật sự.


“Tội duy nhất của ông Phạm Viết Đào chỉ là dùng internet để phát biểu ý kiến được các người Việt Nam khác chia xẻ quan điểm, cả bên trong cũng như bên ngoài guồng máy cầm quyền tại Việt Nam.” Ông Brad Adams, giám đốc khu vực Á châu của Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW), lên tiếng hôm Thứ ba trong lời tuyên bố kêu gọi chế độ Hà Nội trả tự do cho ông thay vì kết án tù.


“Nhà cầm quyền CSVN đang tự làm xấu mình trước dư luận trong và ngoài nước khi mở phiên tòa xử ông Đào.” Ông Adams nói. “Thay vì tiếp tục đứng đàng sau một vụ vi phạm nhân quyền nữa, Hà Nội nên thực thi đúng nghĩa vụ quốc tế của mình về quyền con người để góp phần hiệu quả cho nhiều vấn đề khó khăn mà Việt Nam đang phải đối phó.”


Theo RSF, ít nhất có 34 bloggers hiện đang bị kết án tù tại Việt Nam. Con số này nhiều thứ hai tại Á Châu, chỉ sao có nước cộng sản Trung quốc. Theo tổ chức HRW, số người bị các bản án tù chính trị tại Việt Nam gia tăng hàng năm từ 2010 đến nay. Hiện có ít nhất 63 đang bị giam giữ ở trong các nhà tù tại Việt Nam vì có chính kiến khác với chủ trương độc tài đảng trị của đảng CSVN. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải bị ‘sờ gáy’ vì sai phạm hàng trăm tỷ đồng

Bà Trương Thị Hiền, vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải, đang bị “đưa vào tầm ngắm” vì gói thầu hàng trăm tỉ đồng “có dấu hiệu sai phạm.”

Nước thấm vào hầm chui cao tốc, giải quyết bằng cách…dán băng keo

Bị người dân tố cáo các hầm chui dân sinh thấm nước, Ban Quản Lý đã cho dán băng keo chằng chịt ở những vị trí bị thấm nước để chống thấm.

Leo đỉnh trụ cầu quay clip câu view, 100 công an phải giải cứu

Một thanh niên ở huyện Bảo Lộc leo lên đỉnh trụ cầu quay video clip để câu view, khiến lực lượng cứu hộ đã huy động hơn 100 người giải cứu.

An Giang: ‘Chợ từ thiện,’ mọi người làm việc thiện

Chợ Thuận Giang ở Cù Lao Ông Chưởng, xã Kiến An, huyện Chợ Mới được nhiều người biết đến không phải do bán mặt hàng gì quý hiếm, mà bởi được người dân đặt cho tên gọi chợ “từ thiện.”

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Chống ‘tiêu cực’, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...