Dân Hà Nội ồ ạt xây nhà trái phép, kiếm tiền bồi thường


HÀ NỘI (NV) – Trong vòng mươi ngày, cơn lốc xây dựng nhà ồ ạt diễn ra tại huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội khiến một số giới chức lãnh đạo huyện sửng sốt.

Số nhà xây dựng trái phép hồi cuối năm 2013 được báo là 8 căn, đã tăng thêm 54 căn nữa vào dịp đầu năm 2014, nâng số nhà xây dựng trái phép tại đây lên tới 62. Ông Nguyễn Mạnh Hồng, phó chủ tịch chính quyền Thạch Thất nói rằng, số công trình xây dựng này gây thiệt hại cho nhà nước khoảng 10 tỉ đồng, tương đương nửa triệu đô la.
Nhà không phép được xây, để nâng trị giá bồi thường thu hồi đất. (Hình: báo Tiền Phong)


Báo Tiền Phong dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Hồng đổ trách nhiệm cho chính quyền địa phương về tình trạng mà ông cho là quá sức bất ngờ trong lĩnh vực quản lý xây dựng. Ông Hồng tố chính quyền địa phương “không xử lý triệt để,” nên tình trạng xây dựng không phép ồ ạt diễn ra một cách công khai và ngang nhiên.

Các công trình xây dựng được coi là “vi phạm trật tự,” phần lớn là nhà cấp 4. Chủ các ngôi nhà này đã tự dỡ mái ngói, đổ trần xây tường bao cao lên, hoặc xây thêm hồ chứa nước, nhà vệ sinh, tráng nền xi măng… Một số nhà được cơi thêm tầng, mà không hề xây nền móng, theo kiểu “tường chồng tường,” được cho là hết sức nguy hiểm vì có thể sập đổ bất cứ lúc nào.

Theo lời nhân vật số hai của chính quyền huyện Thạch Thất, số cư dân huyện làm tràn lan các công trình xây dựng “thần tốc” không phải để ở, mà để đối phó với chủ trương giải tỏa đất của nhà nước.

Theo chủ trương này, khoảng 622 gia đình đang cư ngụ trên mảnh đất hơn 360,000 thước vuông bị buộc phải dỡ nhà, dời đi nơi khác. Từ sáu năm trước, chính quyền tỉnh Hà Tây lúc đó đã ra một quyết định thu hồi diện tích đất nói trên để xây dựng khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Ông Hồng cũng cho hay, đã có 531 gia đình chấp nhận phương án đền bù, giải tỏa, đồng ý nhận tiền bồi thường để dời đi nơi khác. Thế nhưng, trong khi phải thương lượng với chủ 91 gia đình chưa chịu dời nhà, nay chính quyền huyện còn phải đối phó với tình trạng xây, sửa nhà tại khu đất đã có lệnh giải tỏa. Ông Hồng nói rằng, hiện trạng xây dựng mới kể trên làm chính quyền địa phương tốn thêm nửa triệu đô la tiền bồi thường để giải tỏa thu hồi đất.

Cán bộ lãnh đạo huyện Thạch Thất cho biết, công an địa phương đang truy lùng người “đầu nậu,” xúi giục người dân xây dựng trái phép để kiếm thêm tiền bồi thường. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”