Dân Hà Nội ồ ạt xây nhà trái phép, kiếm tiền bồi thường


HÀ NỘI (NV) – Trong vòng mươi ngày, cơn lốc xây dựng nhà ồ ạt diễn ra tại huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội khiến một số giới chức lãnh đạo huyện sửng sốt.

Số nhà xây dựng trái phép hồi cuối năm 2013 được báo là 8 căn, đã tăng thêm 54 căn nữa vào dịp đầu năm 2014, nâng số nhà xây dựng trái phép tại đây lên tới 62. Ông Nguyễn Mạnh Hồng, phó chủ tịch chính quyền Thạch Thất nói rằng, số công trình xây dựng này gây thiệt hại cho nhà nước khoảng 10 tỉ đồng, tương đương nửa triệu đô la.
Nhà không phép được xây, để nâng trị giá bồi thường thu hồi đất. (Hình: báo Tiền Phong)


Báo Tiền Phong dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Hồng đổ trách nhiệm cho chính quyền địa phương về tình trạng mà ông cho là quá sức bất ngờ trong lĩnh vực quản lý xây dựng. Ông Hồng tố chính quyền địa phương “không xử lý triệt để,” nên tình trạng xây dựng không phép ồ ạt diễn ra một cách công khai và ngang nhiên.

Các công trình xây dựng được coi là “vi phạm trật tự,” phần lớn là nhà cấp 4. Chủ các ngôi nhà này đã tự dỡ mái ngói, đổ trần xây tường bao cao lên, hoặc xây thêm hồ chứa nước, nhà vệ sinh, tráng nền xi măng… Một số nhà được cơi thêm tầng, mà không hề xây nền móng, theo kiểu “tường chồng tường,” được cho là hết sức nguy hiểm vì có thể sập đổ bất cứ lúc nào.

Theo lời nhân vật số hai của chính quyền huyện Thạch Thất, số cư dân huyện làm tràn lan các công trình xây dựng “thần tốc” không phải để ở, mà để đối phó với chủ trương giải tỏa đất của nhà nước.

Theo chủ trương này, khoảng 622 gia đình đang cư ngụ trên mảnh đất hơn 360,000 thước vuông bị buộc phải dỡ nhà, dời đi nơi khác. Từ sáu năm trước, chính quyền tỉnh Hà Tây lúc đó đã ra một quyết định thu hồi diện tích đất nói trên để xây dựng khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Ông Hồng cũng cho hay, đã có 531 gia đình chấp nhận phương án đền bù, giải tỏa, đồng ý nhận tiền bồi thường để dời đi nơi khác. Thế nhưng, trong khi phải thương lượng với chủ 91 gia đình chưa chịu dời nhà, nay chính quyền huyện còn phải đối phó với tình trạng xây, sửa nhà tại khu đất đã có lệnh giải tỏa. Ông Hồng nói rằng, hiện trạng xây dựng mới kể trên làm chính quyền địa phương tốn thêm nửa triệu đô la tiền bồi thường để giải tỏa thu hồi đất.

Cán bộ lãnh đạo huyện Thạch Thất cho biết, công an địa phương đang truy lùng người “đầu nậu,” xúi giục người dân xây dựng trái phép để kiếm thêm tiền bồi thường. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.