Kỹ nghệ xe hơi của Việt Nam thua cả Cambodia

HÀ NỘI (NV) Ngành chế tạo xe hơi tại Việt Nam trong 20 năm qua vẫn chỉ đơn thuần là lắp ráp, thua cả Cambodia, và sắp tới đây, việc lắp ráp có thể cũng không còn, một khi các hãng xe hơi chuyển sang nhập cảng.


Theo tờ Người Lao Ðộng, vào ngày 2 tháng 4, dẫn lời ông Yoshihisa Maruta, tổng giám đốc Toyota Việt Nam tại cuộc họp báo công bố “Thành tựu năm 2014 và kế hoạch năm 2015” của hãng tại Hà Nội, cho tới hiện nay, Toyota Việt Nam vẫn chưa có quyết định về việc có nên tiếp tục sản xuất tại Việt Nam hay không, dù đây là thời điểm buộc hãng phải dứt khoát.
Nhiều hãng sản xuất xe hơi có khả năng dẹp luôn nhà máy lắp ráp xe ở Việt Nam. (Hình: Người Lao Ðộng)


Giải thích việc này, ông Maruta cho biết, Việt Nam không phát triển được ngành công nghiệp hỗ trợ, chỉ đạt từ 10-30% tùy theo dòng xe và các linh kiện được sản xuất chủ yếu là các loại phụ tùng đơn giản giá trị thấp. Vì vậy, nhập xe nguyên chiếc về bán sẽ rẻ hơn là nhập linh kiện, gỡ ra rồi lại lắp vào, trong khi thuế nhập cảng trong khối ASEAN sẽ giảm xuống 0% vào năm 2018.


“Toyota có tiếp tục sản xuất hay không thì còn phải đợi chính sách cụ thể được ban hành dựa trên chiến lược tổng thể. Nếu các cơ quan chức năng Việt Nam không có động thái cụ thể nào trong thời gian sớm nhất, thì tất cả các nhà sản xuất xe hơi sẽ gặp khó khăn,” ông Maruta nói.


Không chỉ riêng hãng Toyota, nhiều hãng xe khác như Ford, Mazda, Honda… trong Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Xe Hơi Việt Nam (VAMA) cũng chưa quyết định tiếp tục sản xuất hay chuyển sang nhập cảng. Cách đây không lâu, hãng Hyundai của Hàn Quốc hy vọng sẽ đầu tư vào Việt Nam nhưng rồi đã tuyên bố tập trung cho sản xuất tại Malaysia.


Ông Nguyễn Văn Nam, nguyên viện trưởng Viện Nghiên Cứu Thương Mại nhận xét: “Chiến lược quy hoạch và phát triển xe hơi ở Việt Nam từ trước đến nay đều không có quy hoạch rõ ràng, không được quan tâm. Nhà nước chỉ quan tâm đến những chiến lược trên trời-dưới biển. Ðáng lẽ ra, nếu muốn sản xuất xe hơi thì phải nắm bắt được khoa học công nghệ, trình độ kỹ thuật tiên tiến, nhưng ở đây doanh nghiệp nào cũng chỉ lắp ráp kiếm lời trước mắt, nên Việt Nam mãi chỉ là thị trường tiêu thụ, giỏi lắp ráp,” ông Nam nói.


Tương tự, ông Bùi Ngọc Sơn, trưởng phòng Kinh Tế Quốc Tế, Viện Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Trị Thế Giới tỏ vẻ thất vọng: “Công nghiệp xe hơi Việt Nam đi trước Cambodia cả mấy chục năm, nhưng trong 20 năm phát triển, Việt Nam vẫn là lắp ráp, gia công trong khi Cambodia đã tự sản xuất được xe hơi. Tức là họ làm có chủ đích, có ý đồ để vươn tới làm chủ công nghệ, khẳng định vị thế trong khi Việt Nam chỉ quan tâm tới GDP và tiền bạc.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.