Kỹ nghệ xe hơi của Việt Nam thua cả Cambodia

HÀ NỘI (NV) Ngành chế tạo xe hơi tại Việt Nam trong 20 năm qua vẫn chỉ đơn thuần là lắp ráp, thua cả Cambodia, và sắp tới đây, việc lắp ráp có thể cũng không còn, một khi các hãng xe hơi chuyển sang nhập cảng.


Theo tờ Người Lao Ðộng, vào ngày 2 tháng 4, dẫn lời ông Yoshihisa Maruta, tổng giám đốc Toyota Việt Nam tại cuộc họp báo công bố “Thành tựu năm 2014 và kế hoạch năm 2015” của hãng tại Hà Nội, cho tới hiện nay, Toyota Việt Nam vẫn chưa có quyết định về việc có nên tiếp tục sản xuất tại Việt Nam hay không, dù đây là thời điểm buộc hãng phải dứt khoát.
Nhiều hãng sản xuất xe hơi có khả năng dẹp luôn nhà máy lắp ráp xe ở Việt Nam. (Hình: Người Lao Ðộng)


Giải thích việc này, ông Maruta cho biết, Việt Nam không phát triển được ngành công nghiệp hỗ trợ, chỉ đạt từ 10-30% tùy theo dòng xe và các linh kiện được sản xuất chủ yếu là các loại phụ tùng đơn giản giá trị thấp. Vì vậy, nhập xe nguyên chiếc về bán sẽ rẻ hơn là nhập linh kiện, gỡ ra rồi lại lắp vào, trong khi thuế nhập cảng trong khối ASEAN sẽ giảm xuống 0% vào năm 2018.


“Toyota có tiếp tục sản xuất hay không thì còn phải đợi chính sách cụ thể được ban hành dựa trên chiến lược tổng thể. Nếu các cơ quan chức năng Việt Nam không có động thái cụ thể nào trong thời gian sớm nhất, thì tất cả các nhà sản xuất xe hơi sẽ gặp khó khăn,” ông Maruta nói.


Không chỉ riêng hãng Toyota, nhiều hãng xe khác như Ford, Mazda, Honda… trong Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Xe Hơi Việt Nam (VAMA) cũng chưa quyết định tiếp tục sản xuất hay chuyển sang nhập cảng. Cách đây không lâu, hãng Hyundai của Hàn Quốc hy vọng sẽ đầu tư vào Việt Nam nhưng rồi đã tuyên bố tập trung cho sản xuất tại Malaysia.


Ông Nguyễn Văn Nam, nguyên viện trưởng Viện Nghiên Cứu Thương Mại nhận xét: “Chiến lược quy hoạch và phát triển xe hơi ở Việt Nam từ trước đến nay đều không có quy hoạch rõ ràng, không được quan tâm. Nhà nước chỉ quan tâm đến những chiến lược trên trời-dưới biển. Ðáng lẽ ra, nếu muốn sản xuất xe hơi thì phải nắm bắt được khoa học công nghệ, trình độ kỹ thuật tiên tiến, nhưng ở đây doanh nghiệp nào cũng chỉ lắp ráp kiếm lời trước mắt, nên Việt Nam mãi chỉ là thị trường tiêu thụ, giỏi lắp ráp,” ông Nam nói.


Tương tự, ông Bùi Ngọc Sơn, trưởng phòng Kinh Tế Quốc Tế, Viện Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Trị Thế Giới tỏ vẻ thất vọng: “Công nghiệp xe hơi Việt Nam đi trước Cambodia cả mấy chục năm, nhưng trong 20 năm phát triển, Việt Nam vẫn là lắp ráp, gia công trong khi Cambodia đã tự sản xuất được xe hơi. Tức là họ làm có chủ đích, có ý đồ để vươn tới làm chủ công nghệ, khẳng định vị thế trong khi Việt Nam chỉ quan tâm tới GDP và tiền bạc.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”