Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Hà Nội ráo riết tăng cường kiểm soát mạng xã hội để dập tắt những tiếng nói bất đồng trên Internet. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dự Luật An Ninh Mạng được bàn luận tại hội trường Quốc Hội CSVN vào ngày 29 Tháng Năm và có thể sẽ được thông qua vào ngày 15 Tháng Sáu tới đây, bất chấp đang có nhiều phản ứng gay gắt của giới quan sát trên mạng xã hội.

Reuters hôm 24 Tháng Năm cho hay, ông Jeffrey Gerrish, phó đại diện thương mại Hoa Kỳ, đã nêu mối quan ngại về dự luật này trong cuộc gặp Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ mới đây.

Theo hãng tin này, ông Gerrish “nêu lên lo ngại rằng Luật An Ninh Mạng sẽ đem lại những hạn chế đối với các dịch vụ xuyên biên giới cho sự phát triển kinh tế Việt Nam.”

Facebook, Google và các công ty toàn cầu khác đang phản ứng lại trước các quy định trong dự luật yêu cầu họ lưu trữ dữ liệu người dùng tại địa phương và mở văn phòng tại Việt Nam.

Nhưng các công ty này không đưa ra quan điểm cứng rắn tương tự về các quy định trong Luật An Ninh Mạng nhằm giúp Hà Nội tăng cường trấn áp tiếng nói của giới hoạt động trên mạng, Reuters tường thuật.

Một trong những điểm đáng chú ý của dự luật này là cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng. Đây là những cụm từ mà theo giới hoạt động miêu tả là “mơ hồ” và có thể được tận dụng để quy cụp các blogger đấu tranh ôn hòa thành “tội phạm tiềm năng.”

Trong khi đó, báo Thanh Niên cho hay: “Hội Truyền Thông Số Việt Nam (VDCA) đã gửi một số kiến nghị về Luật An Ninh Mạng tới Ủy Ban Quốc Phòng và An Ninh của quốc hội. VDCA kiến nghị bỏ quy định về địa phương hóa dữ liệu (đặt máy chủ, lưu dữ liệu tại Việt Nam). Theo các phân tích kinh tế, nếu thực thi nghiêm ngặt quy định về lưu trữ dữ liệu, đặt máy chủ tại Việt Nam thì có thể làm giảm 1.7% tăng trưởng GDP, giảm 3.1% đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.”

“Một quy định trong dự luật còn yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, dịch vụ viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ cho khách hàng với lý do người dùng đăng tải trên không gian mạng các nội dung tuyên truyền chống phá nhà nước, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. VDAC cho rằng, việc xác định các hành vi được liệt kê trong luật là chưa đủ rõ ràng, quy định này có thể gây rủi ro, xâm phạm các quyền chính trị, kinh tế cơ bản của công dân,” báo này cho biết thêm.

Hôm 25 Tháng Năm, trả lời nhật báo Người Việt, Luật Sư Phùng Thanh Sơn, giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp, Sài Gòn, nói: “Tôi chưa có thời gian đọc kỹ về dự Luật An Ninh Mạng nên không thể nói chi tiết về những ảnh hưởng của luật này được. Tuy vậy, ở Việt Nam, việc làm luật thì việc bảo vệ đảng CSVN, bảo vệ chế độ được đặt lên hàng đầu. Nên nhiều khi các điều luật quy định bất hợp lý và cản trở sự phát triển của xã hội vẫn được quốc hội thông qua.”

“Ở Việt Nam, pháp luật là sản phẩm của giai cấp thống trị, phản ánh ý chí của giai cấp thống trị chứ không phải là việc ghi nhận các quy luật tự nhiên, quy luật kinh tế, xã hội. Do đó, nhiều đạo luật vừa mới ra đời thì sau đó phải sửa đổi, bổ sung. Chỉ khi các quy phạm pháp luật được ban hành mà phù hợp với các quy luật, thực tiễn và thông lệ thì mới ổn định và tồn tại lâu dài. Còn pháp luật mà để phục vụ ý chí chủ quan của một nhóm người nào đó thì nó sẽ kiềm hãm sự phát triển của xã hội,” ông nói.

“Việt Nam lấy nghị quyết của đảng CSVN làm nền tảng, hệ quy chiếu. Nên nếu nói về khả năng làm luật cũng như kỹ thuật lập pháp của Việt Nam hiện nay là rất kém. Chỉ khi nào có bầu cử tự do, không còn kiểu đảng cử, dân bầu và hơn 50% số đại biểu quốc hội không phải là đảng viên thì lúc đó sản phẩm lập pháp mới tốt được,” ông nói thêm. (T.K.)

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt bẫy xe hơi

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Sài Gòn có bộ sưu tập vô giá ‘giấy tờ trước 1975’

Ông Huỳnh Minh Hiệp, 46 tuổi, đang sống ở Sài Gòn, có trong tay một gia tài vô giá khi “đang lưu trữ hơn 1,000 hóa đơn, giấy tờ hành chánh, giấy tờ cá nhân... của Sài Gòn từ thời Pháp thuộc đến năm 1975.”

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?

Hà Nội: Bán ‘củ lạ’ thu trăm triệu một tháng

Củ niễng là loại củ trồng ở Nam Định, mỗi năm chỉ thu hoạch một mùa. Mùa niễng cũng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên người dân Hà Nội đang tranh nhau mua.

CSGT Quy Nhơn bị cáo buộc ‘diễn kịch’ thúc cùi chỏ

Từ “diễn kịch” để ăn vạ bị dân mạng bóc mẽ, công an thành phố Quy Nhơn đang muốn làm lớn chuyện một ông cảnh sát giao thông bị “thúc cùi chỏ” để “củng cố hồ sơ xử lý.”

CSVN lờ tin Mỹ-Trung Quốc kình nhau về Biển Đông

Dù liên quan đến chủ quyền đất nước mình, hệ thống báo chí chính thống của chế độ Hà Nội tránh né đưa tin chi tiết liên quan Biển Đông trong cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Truyền thông tấn công ‘đệ ruột’ Lê Thanh Hải, nhưng né ‘trùm cuối’

Ông Tín được người dân Sài Gòn biết đến như là đệ tử ruột của cựu Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn Lê Thanh Hải vừa bị khởi tố cùng bốn thuộc cấp.

Tướng Vĩnh ‘có nhiều tình tiết giảm nhẹ’ trước ngày ra tòa 12 Tháng 11

Một ngày trước khi ra tòa, Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng công an CSVN, được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhờ “khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải”

Thức xuyên đêm, cậu bé 9 tuổi ở Sài Gòn nhặt ve chai phụ mẹ

Trong hành trình xuyên đêm Sài Gòn, khuôn mặt cậu bé Trần Hoàng Anh ướt đẫm mồ hôi nhưng luôn ánh lên vẻ rạng ngời.