Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Hà Nội ráo riết tăng cường kiểm soát mạng xã hội để dập tắt những tiếng nói bất đồng trên Internet. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dự Luật An Ninh Mạng được bàn luận tại hội trường Quốc Hội CSVN vào ngày 29 Tháng Năm và có thể sẽ được thông qua vào ngày 15 Tháng Sáu tới đây, bất chấp đang có nhiều phản ứng gay gắt của giới quan sát trên mạng xã hội.

Reuters hôm 24 Tháng Năm cho hay, ông Jeffrey Gerrish, phó đại diện thương mại Hoa Kỳ, đã nêu mối quan ngại về dự luật này trong cuộc gặp Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ mới đây.

Theo hãng tin này, ông Gerrish “nêu lên lo ngại rằng Luật An Ninh Mạng sẽ đem lại những hạn chế đối với các dịch vụ xuyên biên giới cho sự phát triển kinh tế Việt Nam.”

Facebook, Google và các công ty toàn cầu khác đang phản ứng lại trước các quy định trong dự luật yêu cầu họ lưu trữ dữ liệu người dùng tại địa phương và mở văn phòng tại Việt Nam.

Nhưng các công ty này không đưa ra quan điểm cứng rắn tương tự về các quy định trong Luật An Ninh Mạng nhằm giúp Hà Nội tăng cường trấn áp tiếng nói của giới hoạt động trên mạng, Reuters tường thuật.

Một trong những điểm đáng chú ý của dự luật này là cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng. Đây là những cụm từ mà theo giới hoạt động miêu tả là “mơ hồ” và có thể được tận dụng để quy cụp các blogger đấu tranh ôn hòa thành “tội phạm tiềm năng.”

Trong khi đó, báo Thanh Niên cho hay: “Hội Truyền Thông Số Việt Nam (VDCA) đã gửi một số kiến nghị về Luật An Ninh Mạng tới Ủy Ban Quốc Phòng và An Ninh của quốc hội. VDCA kiến nghị bỏ quy định về địa phương hóa dữ liệu (đặt máy chủ, lưu dữ liệu tại Việt Nam). Theo các phân tích kinh tế, nếu thực thi nghiêm ngặt quy định về lưu trữ dữ liệu, đặt máy chủ tại Việt Nam thì có thể làm giảm 1.7% tăng trưởng GDP, giảm 3.1% đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.”

“Một quy định trong dự luật còn yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, dịch vụ viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ cho khách hàng với lý do người dùng đăng tải trên không gian mạng các nội dung tuyên truyền chống phá nhà nước, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. VDAC cho rằng, việc xác định các hành vi được liệt kê trong luật là chưa đủ rõ ràng, quy định này có thể gây rủi ro, xâm phạm các quyền chính trị, kinh tế cơ bản của công dân,” báo này cho biết thêm.

Hôm 25 Tháng Năm, trả lời nhật báo Người Việt, Luật Sư Phùng Thanh Sơn, giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp, Sài Gòn, nói: “Tôi chưa có thời gian đọc kỹ về dự Luật An Ninh Mạng nên không thể nói chi tiết về những ảnh hưởng của luật này được. Tuy vậy, ở Việt Nam, việc làm luật thì việc bảo vệ đảng CSVN, bảo vệ chế độ được đặt lên hàng đầu. Nên nhiều khi các điều luật quy định bất hợp lý và cản trở sự phát triển của xã hội vẫn được quốc hội thông qua.”

“Ở Việt Nam, pháp luật là sản phẩm của giai cấp thống trị, phản ánh ý chí của giai cấp thống trị chứ không phải là việc ghi nhận các quy luật tự nhiên, quy luật kinh tế, xã hội. Do đó, nhiều đạo luật vừa mới ra đời thì sau đó phải sửa đổi, bổ sung. Chỉ khi các quy phạm pháp luật được ban hành mà phù hợp với các quy luật, thực tiễn và thông lệ thì mới ổn định và tồn tại lâu dài. Còn pháp luật mà để phục vụ ý chí chủ quan của một nhóm người nào đó thì nó sẽ kiềm hãm sự phát triển của xã hội,” ông nói.

“Việt Nam lấy nghị quyết của đảng CSVN làm nền tảng, hệ quy chiếu. Nên nếu nói về khả năng làm luật cũng như kỹ thuật lập pháp của Việt Nam hiện nay là rất kém. Chỉ khi nào có bầu cử tự do, không còn kiểu đảng cử, dân bầu và hơn 50% số đại biểu quốc hội không phải là đảng viên thì lúc đó sản phẩm lập pháp mới tốt được,” ông nói thêm. (T.K.)

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt bẫy xe hơi

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.