Bị tố ‘dối trá,’ một ‘đại biểu Quốc Hội’ CSVN xin thôi quốc tịch Ba Lan

“Đại biểu Quốc Hội” Nguyễn Văn Thân. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Truyền thông nhà nước CSVN hôm 27 Tháng Sáu đồng loạt đăng bài nói rằng “đại biểu Quốc Hội” Nguyễn Văn Thân bác tin cáo buộc ông này “có hai quốc tịch Việt Nam và Ba Lan.”

Ông Thân là một trong những “đại biểu Quốc Hội” CSVN mạnh miệng đăng đàn tại nghị trường, công khai ủng hộ việc thông qua Luật Đặc Khu với lập luận: “Cần có các đặc khu để nó như là một trung tâm thu hút với những thử nghiệm mang tính đột phá và vượt trội. Thử nghiệm mà trong mấy năm có gì đó chưa ổn thì sẽ rút kinh nghiệm và sửa.”

Phát ngôn đó khiến ông Thân bị cộng đồng người Việt tại Ba Lan chỉ trích và tổ chức các cuộc biểu tình với quy mô hàng chục người trước căn nhà của ông tại Warsaw, đòi làm rõ việc ông “song tịch,” một yếu tố có thể khiến ông này bị tước tư cách “đại biểu Quốc Hội.”

Báo Tuổi Trẻ hôm 27 Tháng Sáu viết: “Năm 2014, ông Thân đã có quốc tịch Ba Lan, nhưng đến Tháng Giêng, 2016, thông qua luật sư, ông đã xin thôi quốc tịch Ba Lan để toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ chủ tịch Hiệp Hội Các Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Việt Nam, trước khi được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc Hội.”

Tờ báo cũng cho biết thêm: “Tổng Thư Ký Quốc Hội Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận cơ quan chức năng của Quốc Hội đã kiểm tra hồ sơ và khẳng định ông Nguyễn Văn Thân hiện chỉ có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.”

“Còn về vấn đề tài sản, ông Thân có căn hộ ở Ba Lan thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng, điều này đã được ông Thân kê khai theo quy định của pháp luật, tổng thư ký Quốc Hội nói.”

Tuy vậy, ông Phan Châu Thành, một doanh nhân người Việt sống tại Ba Lan đã lên tiếng trên trang Uwaga-Người Việt Ở Ba Lan: “Ông Nguyễn Văn Thân lấy quốc tịch Ba Lan ngày 10 Tháng Mười Hai, 2014 mà đến Tháng Giêng, 2016 đã thôi quốc tịch. Để xin thôi quốc tịch Ba Lan, đương đơn phải gửi nhiều giấy tờ lên Phủ Tổng Thống và tổng thống không có hạn định khi nào sẽ quyết định việc này.”

Ông Thành viết tiếp: “Trên thực tế, từ khi đệ đơn xin thôi quốc tịch đến khi được bỏ quốc tịch thường kéo dài khoảng hai năm, kể cả khi sự việc thuận lợi, vì trước khi quyết định, tổng thống sẽ yêu cầu ý kiến của Bộ Nội Vụ, Biên Phòng và Cục An Ninh Quốc Gia. Rồi từ lúc có quyết định cho phép của tổng thống thì sau 30 ngày, đương đơn mới mất quốc tịch. Trong thời gian này, có thể xin thôi không bỏ quốc tịch nữa, nhưng cho hay không cũng là quyền của tổng thống.”

“Xin chúc mừng Nguyễn Văn Thân, ‘đại biểu Quốc Hội Việt Nam’ có khác, vừa lấy xong thấy chán, vứt luôn, rồi còn sai khiến được cả tổng thống Ba Lan, rút ngắn quy trình nộp đơn xuống còn một nửa, chưa kể, không biết đại biểu có đủ giấy tờ để nộp không. Chúc mừng, tài năng của đại biểu lỗi lạc quá, anh em dịch vụ vào mà học, nhân tài đây chứ đâu,” ông Thành viết.

Trước đó, blogger Lê Nguyễn Hương Trà đã công bố số công dân của ông Thân được Ba Lan cấp và ảnh chụp hồ sơ lưu về các giấy tờ công dân của ông này tại Ba Lan.

Blogger Hương Trà cũng cho biết, nhiều người Việt vào Ba Lan dưới danh nghĩa làm việc cho một công ty và phải chi khoảng 20,000-30,000 Euro. Sau khi sang Ba Lan, cần đợi 6 tháng để làm thẻ (thủ tục lăn tay, ký hai lần ở Sở Ngoại Kiều Ba Lan). (T.K.)

Hàng ngàn người ở Gia Lai phải dùng nước ô nhiễm đỏ như máu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.