Bị tố ‘dối trá,’ một ‘đại biểu Quốc Hội’ CSVN xin thôi quốc tịch Ba Lan

“Đại biểu Quốc Hội” Nguyễn Văn Thân. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Truyền thông nhà nước CSVN hôm 27 Tháng Sáu đồng loạt đăng bài nói rằng “đại biểu Quốc Hội” Nguyễn Văn Thân bác tin cáo buộc ông này “có hai quốc tịch Việt Nam và Ba Lan.”

Ông Thân là một trong những “đại biểu Quốc Hội” CSVN mạnh miệng đăng đàn tại nghị trường, công khai ủng hộ việc thông qua Luật Đặc Khu với lập luận: “Cần có các đặc khu để nó như là một trung tâm thu hút với những thử nghiệm mang tính đột phá và vượt trội. Thử nghiệm mà trong mấy năm có gì đó chưa ổn thì sẽ rút kinh nghiệm và sửa.”

Phát ngôn đó khiến ông Thân bị cộng đồng người Việt tại Ba Lan chỉ trích và tổ chức các cuộc biểu tình với quy mô hàng chục người trước căn nhà của ông tại Warsaw, đòi làm rõ việc ông “song tịch,” một yếu tố có thể khiến ông này bị tước tư cách “đại biểu Quốc Hội.”

Báo Tuổi Trẻ hôm 27 Tháng Sáu viết: “Năm 2014, ông Thân đã có quốc tịch Ba Lan, nhưng đến Tháng Giêng, 2016, thông qua luật sư, ông đã xin thôi quốc tịch Ba Lan để toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ chủ tịch Hiệp Hội Các Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Việt Nam, trước khi được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc Hội.”

Tờ báo cũng cho biết thêm: “Tổng Thư Ký Quốc Hội Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận cơ quan chức năng của Quốc Hội đã kiểm tra hồ sơ và khẳng định ông Nguyễn Văn Thân hiện chỉ có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.”

“Còn về vấn đề tài sản, ông Thân có căn hộ ở Ba Lan thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng, điều này đã được ông Thân kê khai theo quy định của pháp luật, tổng thư ký Quốc Hội nói.”

Tuy vậy, ông Phan Châu Thành, một doanh nhân người Việt sống tại Ba Lan đã lên tiếng trên trang Uwaga-Người Việt Ở Ba Lan: “Ông Nguyễn Văn Thân lấy quốc tịch Ba Lan ngày 10 Tháng Mười Hai, 2014 mà đến Tháng Giêng, 2016 đã thôi quốc tịch. Để xin thôi quốc tịch Ba Lan, đương đơn phải gửi nhiều giấy tờ lên Phủ Tổng Thống và tổng thống không có hạn định khi nào sẽ quyết định việc này.”

Ông Thành viết tiếp: “Trên thực tế, từ khi đệ đơn xin thôi quốc tịch đến khi được bỏ quốc tịch thường kéo dài khoảng hai năm, kể cả khi sự việc thuận lợi, vì trước khi quyết định, tổng thống sẽ yêu cầu ý kiến của Bộ Nội Vụ, Biên Phòng và Cục An Ninh Quốc Gia. Rồi từ lúc có quyết định cho phép của tổng thống thì sau 30 ngày, đương đơn mới mất quốc tịch. Trong thời gian này, có thể xin thôi không bỏ quốc tịch nữa, nhưng cho hay không cũng là quyền của tổng thống.”

“Xin chúc mừng Nguyễn Văn Thân, ‘đại biểu Quốc Hội Việt Nam’ có khác, vừa lấy xong thấy chán, vứt luôn, rồi còn sai khiến được cả tổng thống Ba Lan, rút ngắn quy trình nộp đơn xuống còn một nửa, chưa kể, không biết đại biểu có đủ giấy tờ để nộp không. Chúc mừng, tài năng của đại biểu lỗi lạc quá, anh em dịch vụ vào mà học, nhân tài đây chứ đâu,” ông Thành viết.

Trước đó, blogger Lê Nguyễn Hương Trà đã công bố số công dân của ông Thân được Ba Lan cấp và ảnh chụp hồ sơ lưu về các giấy tờ công dân của ông này tại Ba Lan.

Blogger Hương Trà cũng cho biết, nhiều người Việt vào Ba Lan dưới danh nghĩa làm việc cho một công ty và phải chi khoảng 20,000-30,000 Euro. Sau khi sang Ba Lan, cần đợi 6 tháng để làm thẻ (thủ tục lăn tay, ký hai lần ở Sở Ngoại Kiều Ba Lan). (T.K.)

Hàng ngàn người ở Gia Lai phải dùng nước ô nhiễm đỏ như máu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.