Bình Dương khởi tố, bắt tạm giam cựu bí thư Bến Cát

Ông Nguyễn Hồng Khanh khi còn đương chức. (Hình: bencat.binhduong.gov.vn)

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Ông cựu bí thư thị xã Bến Cát bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, sáng 10 Tháng Tám, 2018, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Bình Dương ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Khanh (51 tuổi, cựu bí thư thị xã Bến Cát).

Trước khi làm bí thư thị xã Bến Cát, ông Khanh từng làm trưởng Phòng Tài Chính Ủy Ban Nhân Dân huyện Bến Cát (cũ, nay là thị xã Bến Cát), sau đó giữ chức phó chủ tịch, rồi chủ tịch ủy ban thị xã Bến Cát, và bí thư thị xã Bến Cát.

Giữa năm 2016, ông Khanh bị cách chức bí thư thị xã Bến Cát, điều động về Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy Bình Dương cho đến nay.

Theo báo Người Lao Động, đúng 3 giờ chiều cùng ngày, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo để thông báo chính thức vụ bắt giữ cựu bí thư thị xã Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh.

Đại Tá Trần Văn Chính, phó giám đốc Công An tỉnh Bình Dương, cho biết Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Bình Dương đang thụ lý điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Ông Nguyễn Hồng Khanh khi còn đương chức. (Hình: bencat.binhduong.gov.vn)

Báo này cho hay, trong lúc điều tra, công an xác định từ năm 2005 đến 2008, Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Xuất Khẩu Thương Mại An Tây (viết tắt công ty An Tây) do bà Hồ Thị Hiệp làm giám đốc, có vay của chi nhánh Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn 72 tỷ đồng (hơn $3 triệu), tài sản thế chấp là khoảng 20 hécta đất, nhà xưởng, thiết bị với định giá khoảng 80 tỷ đồng (hơn $3.4 triệu). Đến năm 2008, công ty An Tây không có khả năng trả nợ, bị đưa vào diện nợ xấu.

Từ năm 2012-2015, ông Vũ Huy Hùng, giám đốc chi nhánh ngân hàng trên, cùng ông Vũ Quang Lập là một phó trưởng phòng “đã làm thủ tục xử lý tài sản thế chấp. Bên mua là ông Nguyễn Hồng Khanh.”

Theo cơ quan điều tra, việc giải quyết như trên của ông Hùng, Lập “có dấu hiệu vi phạm về giao dịch bảo đảm thời gian, cùng một số quy định khác gây thiệt hại cho ngân hàng, trong đó có vấn đề: Không đấu giá tài sản, tự ý hạ thấp giá trị tài sản.”

“Quá trình điều tra bước đầu xác định ông Khanh đã có thỏa thuận với ông Hùng và ông Lập thực hiện các hành vi trên,” báo Người Lao Động cho hay.

Báo Tiền Phong cho biết: “Ông Khanh lúc đó là chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thị xã Bến Cát đã thỏa thuận với ông Hùng, ông Lập để trích 50% số tiền bán tài sản cho bà Hiệp, phần còn lại đưa cho ngân hàng. Trong quá trình điều tra, công an xác định ông Khanh đã đưa cho bà Hiệp 4.1 tỷ đồng (hơn $176,139) sau khi đã trả tiền mua tài sản cho ngân hàng.”

“Từ những sai phạm trên của ông Khanh, cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án vào ngày 12 Tháng Ba, 2018, và đến ngày 10 Tháng Tám đã ra quyết định khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Hồng Khanh, tỉnh ủy viên, cựu bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương,” báo này viết.

Ngoài ra, theo báo Thanh Niên, Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh ủy Bình Dương đã kiểm tra, chỉ ra nhiều sai phạm của ông Khanh trong thời gian giữ các chức vụ bí thư, chủ tịch ủy ban, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thị xã Bến Cát khi “tự quyết định thay cho tập thể một số vấn đề quan trọng” và “can thiệp quá sâu vào công việc của chính quyền.” (Tr.N)

Mời độc giả xem “Đài tưởng niệm quốc gia Mount Rushmore”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.

Rừng thông ở Lâm Đồng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng ba tuần...

Cảnh sát giao thông Tuy Hòa bắn người, đổ lỗi súng ‘cướp cò’

Người dân khẳng định cảnh sát giao thông rút súng bắn người, còn lãnh đạo Công An Tuy Hòa cho rằng do súng bị “cướp cò.”

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.