Bình Dương khởi tố, bắt tạm giam cựu bí thư Bến Cát

Ông Nguyễn Hồng Khanh khi còn đương chức. (Hình: bencat.binhduong.gov.vn)

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Ông cựu bí thư thị xã Bến Cát bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, sáng 10 Tháng Tám, 2018, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Bình Dương ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Khanh (51 tuổi, cựu bí thư thị xã Bến Cát).

Trước khi làm bí thư thị xã Bến Cát, ông Khanh từng làm trưởng Phòng Tài Chính Ủy Ban Nhân Dân huyện Bến Cát (cũ, nay là thị xã Bến Cát), sau đó giữ chức phó chủ tịch, rồi chủ tịch ủy ban thị xã Bến Cát, và bí thư thị xã Bến Cát.

Giữa năm 2016, ông Khanh bị cách chức bí thư thị xã Bến Cát, điều động về Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy Bình Dương cho đến nay.

Theo báo Người Lao Động, đúng 3 giờ chiều cùng ngày, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo để thông báo chính thức vụ bắt giữ cựu bí thư thị xã Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh.

Đại Tá Trần Văn Chính, phó giám đốc Công An tỉnh Bình Dương, cho biết Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Bình Dương đang thụ lý điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Ông Nguyễn Hồng Khanh khi còn đương chức. (Hình: bencat.binhduong.gov.vn)

Báo này cho hay, trong lúc điều tra, công an xác định từ năm 2005 đến 2008, Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Xuất Khẩu Thương Mại An Tây (viết tắt công ty An Tây) do bà Hồ Thị Hiệp làm giám đốc, có vay của chi nhánh Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn 72 tỷ đồng (hơn $3 triệu), tài sản thế chấp là khoảng 20 hécta đất, nhà xưởng, thiết bị với định giá khoảng 80 tỷ đồng (hơn $3.4 triệu). Đến năm 2008, công ty An Tây không có khả năng trả nợ, bị đưa vào diện nợ xấu.

Từ năm 2012-2015, ông Vũ Huy Hùng, giám đốc chi nhánh ngân hàng trên, cùng ông Vũ Quang Lập là một phó trưởng phòng “đã làm thủ tục xử lý tài sản thế chấp. Bên mua là ông Nguyễn Hồng Khanh.”

Theo cơ quan điều tra, việc giải quyết như trên của ông Hùng, Lập “có dấu hiệu vi phạm về giao dịch bảo đảm thời gian, cùng một số quy định khác gây thiệt hại cho ngân hàng, trong đó có vấn đề: Không đấu giá tài sản, tự ý hạ thấp giá trị tài sản.”

“Quá trình điều tra bước đầu xác định ông Khanh đã có thỏa thuận với ông Hùng và ông Lập thực hiện các hành vi trên,” báo Người Lao Động cho hay.

Báo Tiền Phong cho biết: “Ông Khanh lúc đó là chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thị xã Bến Cát đã thỏa thuận với ông Hùng, ông Lập để trích 50% số tiền bán tài sản cho bà Hiệp, phần còn lại đưa cho ngân hàng. Trong quá trình điều tra, công an xác định ông Khanh đã đưa cho bà Hiệp 4.1 tỷ đồng (hơn $176,139) sau khi đã trả tiền mua tài sản cho ngân hàng.”

“Từ những sai phạm trên của ông Khanh, cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án vào ngày 12 Tháng Ba, 2018, và đến ngày 10 Tháng Tám đã ra quyết định khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Hồng Khanh, tỉnh ủy viên, cựu bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương,” báo này viết.

Ngoài ra, theo báo Thanh Niên, Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh ủy Bình Dương đã kiểm tra, chỉ ra nhiều sai phạm của ông Khanh trong thời gian giữ các chức vụ bí thư, chủ tịch ủy ban, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thị xã Bến Cát khi “tự quyết định thay cho tập thể một số vấn đề quan trọng” và “can thiệp quá sâu vào công việc của chính quyền.” (Tr.N)

Mời độc giả xem “Đài tưởng niệm quốc gia Mount Rushmore”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.