Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Dinh thự vua Mèo, nơi khách du lịch ưa thích. (Hình: VNExpress)

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) – Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Truyền thông Việt Nam loan tin, ông Trương Hòa Bình, phó thủ tướng CSVN ngày 16 Tháng Tám có văn bản yêu cầu Ủy Ban tỉnh Hà Giang, Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch phúc trình “tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo, cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn” và báo cáo thủ tướng trước 31 Tháng Tám.

Theo báo VNExpress, ngày 21 Tháng Bảy, ông Bảo có đơn gửi thủ tướng CSVN tố cáo về việc cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” cho tòa dinh thự họ Vương.

Trong đơn, ông Bảo nhắc lại năm 1945, ông Hồ Chí Minh kết làm anh em với Vua Mèo Vương Chí Sình (Vương Chí Thành).

Tòa dinh thự họ Vương được Bộ Văn Hóa Thông Tin công nhận là “Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993.” Tuy nhiên, đến năm 2002, gia đình họ Vương mới biết đến quyết định này, khi nhà chức trách Hà Giang đến đưa những người đang sống trong dinh thự ra ngoài để “trùng tu làm bảo tàng.”

Trước sự việc trên, đại diện gia đình họ Vương gửi đơn đến lãnh đạo nhà đảng, chính phủ và bộ trưởng Văn Hóa thời kỳ đó phản ánh khiếu nại.

Khu phòng làm việc và tiếp khách trong dinh thự vua Mèo. (Hình: VNExpress)

Sau đó, Bộ Văn Hóa kết luận: “Quyết định công nhận di tích của bộ không quốc hữu hóa dinh thự, không tước quyền sở hữu của những người trong gia đình họ Vương.”

Thế nhưng mới đây, gia đình ông Bảo tình cờ biết tin Ủy Ban tỉnh Hà Giang đã cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” ngôi dinh thự cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn “sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.”

Theo ông Bảo, thông tin này khiến họ hàng trong gia đình họ Vương rất bất bình, tức giận. “Để tránh sự việc dẫn đến những diễn biến xấu, tôi đại diện chủ sở hữu họ Vương người H’mông khẩn thiết mong thủ tướng giúp giải quyết sự việc trên để trả lại quyền sử dụng mảnh đất, gắn với tòa dinh thự đã hơn 100 năm nay của họ Vương người H’mông chúng tôi,” ông Bảo viết trong thư.

Tháng Sáu, 2018, ông Bảo có đơn gửi bà Đặng Thị Bích Liên, thứ trưởng Văn Hóa “đề nghị làm rõ việc cấp ‘Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất’ và tài sản trên đất đối với khu di tích dinh thự họ Vương” và mong được biết rõ sự thật.

Bộ Văn Hóa chuyển đơn này đến tỉnh Hà Giang và Sở Tài Nguyên-Môi Trường đề nghị có văn bản trả lời. Ngay sau đó, Sở Tài Nguyên-Môi Trường xác nhận “Khu dinh thự họ Vương đã được cấp ‘Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất’ cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn.”

“Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn Hóa Thông Tin là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật,” văn bản của Sở Tài Nguyên-Môi Trường Hà Giang khẳng định.

Nói với báo chí, ông Vương Duy Bảo khẳng định, việc tỉnh Hà Giang tước đoạt chủ quyền tòa dinh thự họ Vương là bất hợp lý và sai luật. “Giấy chủ quyền dinh thự này phải cấp cho chúng tôi bởi những người dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay,” ông Bảo bất bình nói. (Tr.N)

Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dài

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.