Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Dinh thự vua Mèo, nơi khách du lịch ưa thích. (Hình: VNExpress)

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) – Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Truyền thông Việt Nam loan tin, ông Trương Hòa Bình, phó thủ tướng CSVN ngày 16 Tháng Tám có văn bản yêu cầu Ủy Ban tỉnh Hà Giang, Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch phúc trình “tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo, cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn” và báo cáo thủ tướng trước 31 Tháng Tám.

Theo báo VNExpress, ngày 21 Tháng Bảy, ông Bảo có đơn gửi thủ tướng CSVN tố cáo về việc cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” cho tòa dinh thự họ Vương.

Trong đơn, ông Bảo nhắc lại năm 1945, ông Hồ Chí Minh kết làm anh em với Vua Mèo Vương Chí Sình (Vương Chí Thành).

Tòa dinh thự họ Vương được Bộ Văn Hóa Thông Tin công nhận là “Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993.” Tuy nhiên, đến năm 2002, gia đình họ Vương mới biết đến quyết định này, khi nhà chức trách Hà Giang đến đưa những người đang sống trong dinh thự ra ngoài để “trùng tu làm bảo tàng.”

Trước sự việc trên, đại diện gia đình họ Vương gửi đơn đến lãnh đạo nhà đảng, chính phủ và bộ trưởng Văn Hóa thời kỳ đó phản ánh khiếu nại.

Khu phòng làm việc và tiếp khách trong dinh thự vua Mèo. (Hình: VNExpress)

Sau đó, Bộ Văn Hóa kết luận: “Quyết định công nhận di tích của bộ không quốc hữu hóa dinh thự, không tước quyền sở hữu của những người trong gia đình họ Vương.”

Thế nhưng mới đây, gia đình ông Bảo tình cờ biết tin Ủy Ban tỉnh Hà Giang đã cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” ngôi dinh thự cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn “sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.”

Theo ông Bảo, thông tin này khiến họ hàng trong gia đình họ Vương rất bất bình, tức giận. “Để tránh sự việc dẫn đến những diễn biến xấu, tôi đại diện chủ sở hữu họ Vương người H’mông khẩn thiết mong thủ tướng giúp giải quyết sự việc trên để trả lại quyền sử dụng mảnh đất, gắn với tòa dinh thự đã hơn 100 năm nay của họ Vương người H’mông chúng tôi,” ông Bảo viết trong thư.

Tháng Sáu, 2018, ông Bảo có đơn gửi bà Đặng Thị Bích Liên, thứ trưởng Văn Hóa “đề nghị làm rõ việc cấp ‘Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất’ và tài sản trên đất đối với khu di tích dinh thự họ Vương” và mong được biết rõ sự thật.

Bộ Văn Hóa chuyển đơn này đến tỉnh Hà Giang và Sở Tài Nguyên-Môi Trường đề nghị có văn bản trả lời. Ngay sau đó, Sở Tài Nguyên-Môi Trường xác nhận “Khu dinh thự họ Vương đã được cấp ‘Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất’ cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn.”

“Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn Hóa Thông Tin là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật,” văn bản của Sở Tài Nguyên-Môi Trường Hà Giang khẳng định.

Nói với báo chí, ông Vương Duy Bảo khẳng định, việc tỉnh Hà Giang tước đoạt chủ quyền tòa dinh thự họ Vương là bất hợp lý và sai luật. “Giấy chủ quyền dinh thự này phải cấp cho chúng tôi bởi những người dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay,” ông Bảo bất bình nói. (Tr.N)

Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dài

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục côn đồ đập phá, nổ súng vào nhà dân trong đêm ở Sài Gòn

Khoảng 50 côn đồ đi xe gắn máy vô cớ kéo đến nhà một người dân ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, ngắt cầu dao điện, đập phá và nổ súng...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lở núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43 căn...

Cựu phó chủ tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một