Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Dinh thự vua Mèo, nơi khách du lịch ưa thích. (Hình: VNExpress)

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) – Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Truyền thông Việt Nam loan tin, ông Trương Hòa Bình, phó thủ tướng CSVN ngày 16 Tháng Tám có văn bản yêu cầu Ủy Ban tỉnh Hà Giang, Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch phúc trình “tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo, cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn” và báo cáo thủ tướng trước 31 Tháng Tám.

Theo báo VNExpress, ngày 21 Tháng Bảy, ông Bảo có đơn gửi thủ tướng CSVN tố cáo về việc cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” cho tòa dinh thự họ Vương.

Trong đơn, ông Bảo nhắc lại năm 1945, ông Hồ Chí Minh kết làm anh em với Vua Mèo Vương Chí Sình (Vương Chí Thành).

Tòa dinh thự họ Vương được Bộ Văn Hóa Thông Tin công nhận là “Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993.” Tuy nhiên, đến năm 2002, gia đình họ Vương mới biết đến quyết định này, khi nhà chức trách Hà Giang đến đưa những người đang sống trong dinh thự ra ngoài để “trùng tu làm bảo tàng.”

Trước sự việc trên, đại diện gia đình họ Vương gửi đơn đến lãnh đạo nhà đảng, chính phủ và bộ trưởng Văn Hóa thời kỳ đó phản ánh khiếu nại.

Khu phòng làm việc và tiếp khách trong dinh thự vua Mèo. (Hình: VNExpress)

Sau đó, Bộ Văn Hóa kết luận: “Quyết định công nhận di tích của bộ không quốc hữu hóa dinh thự, không tước quyền sở hữu của những người trong gia đình họ Vương.”

Thế nhưng mới đây, gia đình ông Bảo tình cờ biết tin Ủy Ban tỉnh Hà Giang đã cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” ngôi dinh thự cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn “sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.”

Theo ông Bảo, thông tin này khiến họ hàng trong gia đình họ Vương rất bất bình, tức giận. “Để tránh sự việc dẫn đến những diễn biến xấu, tôi đại diện chủ sở hữu họ Vương người H’mông khẩn thiết mong thủ tướng giúp giải quyết sự việc trên để trả lại quyền sử dụng mảnh đất, gắn với tòa dinh thự đã hơn 100 năm nay của họ Vương người H’mông chúng tôi,” ông Bảo viết trong thư.

Tháng Sáu, 2018, ông Bảo có đơn gửi bà Đặng Thị Bích Liên, thứ trưởng Văn Hóa “đề nghị làm rõ việc cấp ‘Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất’ và tài sản trên đất đối với khu di tích dinh thự họ Vương” và mong được biết rõ sự thật.

Bộ Văn Hóa chuyển đơn này đến tỉnh Hà Giang và Sở Tài Nguyên-Môi Trường đề nghị có văn bản trả lời. Ngay sau đó, Sở Tài Nguyên-Môi Trường xác nhận “Khu dinh thự họ Vương đã được cấp ‘Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất’ cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn.”

“Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn Hóa Thông Tin là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật,” văn bản của Sở Tài Nguyên-Môi Trường Hà Giang khẳng định.

Nói với báo chí, ông Vương Duy Bảo khẳng định, việc tỉnh Hà Giang tước đoạt chủ quyền tòa dinh thự họ Vương là bất hợp lý và sai luật. “Giấy chủ quyền dinh thự này phải cấp cho chúng tôi bởi những người dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay,” ông Bảo bất bình nói. (Tr.N)

Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dài

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó Chủ Tịch Hà Nội bị đàm tiếu vì ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội sau khi truyền thông “lề phải” đưa tin ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ ‘sốc’ ma túy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

Mạng xã hội trước tin ‘thanh trừng quan tham’ ở Sài Gòn

Nhiều người ví các quan chức như ông Tín như khúc củi bị đưa vào lò “đả hổ diệt ruồi” của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, như nhiều tướng lĩnh, quan chức cộng sản đã bị khởi tố trong thời gian gần đây.

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...

‘52% doanh nghiệp xác nhận bôi trơn cán bộ thanh, kiểm tra’

“Có tới 52% doanh nghiệp thừa nhận chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thanh tra, kiểm tra,” trên 10,000 doanh nghiệp ở Việt Nam kêu ca.

Khởi tố cựu phó chủ tịch ở Sài Gòn vì liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Tám quan chức ở Sài Gòn và Đà Nẵng vừa bị bắt, bị khởi tố do liên quan vụ án Vũ “Nhôm” thì một nửa trong số đó đang đương chức.

‘Cuộc chiến xe ôm’ ở Sài Gòn: Kẻ cười, người khóc

Grab “ca khúc khải hoàn” chưa lâu sau cuộc chiến “hạ gục” Uber, thì mới đây, thị trường Sài Gòn lại tràn ngập màu áo đỏ của Go-Viet (công ty con của Go-Jek, Indonesia).  

Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam vẫn còn rất lớn

Ngân Hàng Thế Giới đưa ra bản phúc trình nói tuy khoảng 70% người dân tại Việt Nam tương đối an toàn về mặt kinh tế nhưng khoảng cách giàu nghèo giữa các giai tầng xã hội lại ngày càng gia tăng.